Tài chính doanh nghiệp là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance) là thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vồn đó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Dựa trên những thông tin tài chính của doanh nghiệp, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp phục vụ cho những hoạt động để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những công việc của tài chính doanh nghiệp bao gồm việc đọc các báo cáo tài chính, quản lý dòng tiền, phân tích báo cáo lợi nhuận và lỗ để từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và dòng tiền lưu chuyển trong doanh nghiệp.

tai chinh doanh nghiep la gi

Khi những báo cáo này chỉ ra việc doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn thì người quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ dựa trên những công cụ tài chính doanh nghiệp để lập kế hoạch chiến lược giúp khắc phục sự thiếu hụt đó.

Dựa vào bảng cân đối kế toán thì những hoạt động tài chính doanh nghiệp sẽ giúp trả lời được ngay những câu hỏi như:

  • Doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền để đầu tư
  • Số tiền cần đó có thể huy động được từ đâu, làm thế nào để huy động?
  • Tiền huy động được sẽ được sử dụng để đầu tư như thế nào?
  • Sau đó thì số tiền mà thu được những hoạt động kinh doanh sản xuất đó sẽ được phân phối sử dụng như thế nào?
Xem thêm  NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán New York

Như vậy dựa trên những câu hỏi trên đây thì ta có thể thấy hoạt động tài chính sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định đầu tư, quyết định về nguồn vốn và quyết định về phân phối những lợi nhuận. Và mục tiêu chung của các quyết định đó là giúp tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp.

Công việc của tài chính doanh nghiệp là gì?

Sau khi biết được tài chính doanh nghiệp là gì có thể thấy được đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chính việc vận hành của một công ty. Ngoài ra, các công việc của tài chính doanh nghiệp thông thường phải thực hiện bao gồm:

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Ở công việc này, trong báo cáo tài chính doanh nghiệp phải liệt kê đầy đủ, chính xác về các lợi nhuận và thua lỗ so với mức chỉ tiêu đặt ra hay không? Ngoài ra, trong bảng cân đối tài chính phải chỉ rõ được các khoản lợi nhuận đã thu về được, cũng như các khoản thua lỗ vì sao, diễn ra như thế nào, ảnh hưởng như thế nào tới việc kinh doanh của công ty.

Đồng thời, trong báo cáo tài chính doanh nghiệp phải nói rõ về các lưu chuyển tiền tệ đã chảy vào doanh nghiệp theo từng thời điểm rõ ràng, cụ thể. Các thông tin tài chính phải đan xen với nhau một cách chính xác và chi tiết nhất.

Xem thêm  Buy Rumors - Sell News (Mua tin đồn

Lập kế hoạch chiến lược tài chính cho doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp được biết đến là một nền tảng quan trọng để giúp doanh nghiệp vận hành và tồn tại. Đồng thời, đây cũng là công cụ hỗ trợ giúp lên kế hoạch chiến lược, dự án để giúp gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu chi phí thua lỗ một cách hiệu quả.

Nếu như doanh nghiệp của bạn muốn bán một sản phẩm, dịch vụ mới thì tài chính doanh nghiệp sẽ hỗ trợ giúp lên kế hoạch phải đầu tư bao nhiêu vốn, nâng cấp tiếp thị với chi phí hợp lý,… Đồng thời, khi có tài chính doanh nghiệp có thể tính rõ hơn về số lượng sản phẩm mới bán ra để có thể bù lại được các khoản vốn đầu tư ban đầu.

Quản lý trực tiếp các tùy chọn trong tài chính

Trong trường hợp một doanh nghiệp đang gặp vấn đề về dòng tiền lưu chuyển, tài chính doanh nghiệp sẽ đưa ra một số tùy chọn liên quan giúp bạn. Bằng việc tính toán kỹ lưỡng về các khoản đầu tư ban đầu, tiền lãi, tiền gốc,… khi kết hợp các tùy chọn này sẽ giúp lựa chọn khoản vay và kế hoạch trả nợ an toàn.

Với những chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về tài chính doanh nghiệp là gì? Cũng như những công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp cần làm ở một công ty. Chắc hẳn rằng, với việc nắm rõ các khoản tài chính công ty, cũng như lên kế hoạch kiểm soát dòng tiền hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp vận hành và phát triển trong thời gian dài.

Xem thêm  Unifi Protocol DAO là gì? Thông tin về đồng UNFI

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page