Tại sao giá dầu lại giảm xuống mức âm?

Dưới tình hình dịch bệnh Covid, đối với mỗi chúng ta, những đợt giảm giá rõ ràng nhất là giá xe hơi, khách sạn, điểm tham quan. Trong những ngày tháng 04/2020, giá của một thứ thậm chí đã giảm xuống mức âm, đó là giá dầu thô tương lai. Liệu khi mà giá dầu thô tương lai giảm xuống mức âm sẽ gây ra tác động gì đến sản xuất và đời sống hàng ngày của chúng ta?

Nội dung bài viết
ẩn

Tại sao giá dầu thô giảm xuống âm?

Hãy bắt đầu với nhân vật chính là dầu thô. Vào những năm 1970, sau khi “Hệ thống Bretton Woods” tuyên bố sụp đổ, Mỹ với tư cách là người anh cả đã thông qua đàm phán với các nước sản xuất dầu ở Trung Đông, neo giá thành công đồng đô la Mỹ với dầu mỏ. Nhiều cuộc chiến tranh sau đó ở Trung Đông là do những thách thức đối với hệ thống dầu được neo giá bằng đồng đô la (petrodollar).

Ngay trong năm 2020, do ảng hưởng của virus corona, giá dầu thay đổi mạnh, và “thời khắc lịch sử” xảy ra vào rạng sáng ngày 20/04/2020.

Dầu thô đóng vai trò là “huyết mạch” của hệ thống công nghiệp thế giới, dầu thô không chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng chính cho máy móc thông qua quá trình chế biến mà còn có thể được sử dụng để bổ sung thêm các nhu cầu thiết yếu hàng ngày thông qua dây chuyền công nghiệp, bao gồm phân bón, thuốc trừ sâu, nhựa,… Vậy tại sao một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất có biến động giá lớn như vậy trong thời gian này?

Xem thêm  Binance Chain là gì? Thông tin mới nhất về Binance Chain

Trong kinh tế học, xét từ góc độ dài hạn, giá trị quyết định giá cả, xét từ góc độ ngắn hạn, cung cầu ảnh hưởng đến giá cả, làn sóng giảm giá này là do tác động của virus corona.

Sau khi dịch lây lan, các quốc gia trên thế giới đã dần thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, khiến nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô nhanh chóng giảm xuống mức đóng băng, và giá sẽ nhanh chóng giảm từ 60 USD/thùng xuống mức 13 USD/thùng trong thời gian ngắn.

Khi dầu giảm xuống âm thì liệu chúng ta có được thêm tiền khi mua dầu?

Kinh doanh dầu thô là một giao dịch hàng hóa trên thị trường tài chính thế giới, do có vị trí chiến lược quan trọng, đặc biệt là nguồn quyền lực chính trong xã hội hiện đại nên đã xuất hiện hai loại giao dịch sau:

Phương thức giao dịch đầu tiên là giao dịch giao ngay, nghĩa đen là một tay trao tiền và một tay giao hàng. Giá giao dịch là 13 USD/thùng như đã nói ở trên.

Một khía cạnh ảnh hưởng đến giá cả của thị trường này là phía cung, tức là các nước được gọi là sản xuất dầu trên thị trường quốc tế, bao gồm OPEC / Nga / Mỹ và các nước sản xuất dầu lớn khác, phía cầu là một số nước sản xuất công nghiệp như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật Bản và các nền kinh tế lớn khác.

Phương thức giao dịch thứ hai là giao dịch Hợp đồng Tương lai, thực chất là giao dịch trong đó cả hai bên ký một hợp đồng, quy định trong thời điểm chỉ định, giá cụ thể hoặc các điều kiện giao dịch khác, quyết toán số lượng chỉ định của giao dịch giao ngay.

Xem thêm  Cách thử bạc tại nhà

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá tương lai không chỉ bao gồm giá giao ngay của đối tượng mà còn bao gồm ngày hết hạn của Hợp đồng Tương lai, chu kỳ kinh tế và các yếu tố phức tạp hơn khác. Giá dầu thô hiện được đồn đoán giảm xuống âm là giá tương lai, không phải giá giao ngay. Vì vậy không có nghĩa là chúng ta đi mua dầu và các nhà cung cấp phải trả thêm tiền.

Dầu thô tương lai giảm mạnh về số âm, chúng ta có thể học được gì?

Đối với các nhà đầu tư thông thường, cho dù đó là bảo hiểm rủi ro đối với dầu thô tương lai hay sử dụng đòn bẩy cao ngắn hạn, mối quan hệ này thực sự không lớn.

Một là bởi vì chúng ta không cần trực tiếp sử dụng dầu thô, và mặt khác, những rủi ro tài chính cao do đòn bẩy mang lại cũng khiến những người bình thường không thể chịu nổi.

Nhưng tác động đằng sau vụ việc này đòi hỏi chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Từ góc độ nguồn cung dầu thô, các nước sản xuất dầu lớn OPEC, Nga và Mỹ (tăng chi phí khai thác dầu thô) đã thông qua một số cuộc đàm phán không có lợi và quyết định cắt giảm một số sản lượng dầu của họ, nhưng liệu có bất kỳ sự xoay chuyển nào hay không vẫn không thể biết được. Khi giá cả không tốt như nước, một số nước sản xuất dầu quan trọng quan tâm hơn đến việc bảo vệ lợi ích ngắn hạn của họ, điều này càng chứng tỏ manh mối phi toàn cầu hóa nền kinh tế hiện nay.

Xem thêm  Giá Bitcoin cao nhất là bao nhiêu? Lịch sử giá Bitcoin các năm

Từ phía cầu, nhiều nền kinh tế đã phải ngừng hoạt động do dịch bệnh, việc sản xuất và phổ biến vắc xin vẫn cần khoảng thời gian từ 1-2 năm, trong thời gian này, dịch bệnh lặp đi lặp lại chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột trong từng nền kinh tế.

Ngoài ra, đối với một số quốc gia phát triển phụ thuộc nhiều vào nợ, đặc biệt là các quốc gia có nợ chính phủ cao trong Liên minh châu Âu đã trải qua cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, tác động của đại dịch có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Đã có một số cuộc khủng hoảng tài chính lớn trong lịch sử. Trong hoàn cảnh đó, việc di cư do xung đột nội bộ có thể không phải là một lựa chọn cho một số quốc gia.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page