Tâm lý thị trường trong mô hình sóng Elliott

Để hiểu rõ về lý thuyết sóng Elliott thì bạn cần phải nắm tâm lý thị trường là lạc quan hay bi quan tại mỗi bước sóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tâm lý thị trường trong 8 sóng điển hình của thị trường Bull Market, bao gồm 5 sóng chủ và 3 sóng điều chỉnh. Điều này sẽ vẫn đúng với thị trường Bear Market nhưng là ngược lại.

Nội dung bài viết
ẩn

Sóng chủ số 1

Đợt sóng đầu tiên này xuất phát từ thị trường gấu (Bear Market), do đó ít khi nhận ra sóng 1 ngay từ đầu. Lúc này các thông tin cơ bản hầu như là tiêu cực. Chiều hướng của thị trường trước khi xảy ra sóng 1 vẫn là thị trường gấu. Khối lương giao dịch có tăng chút ít theo chiều hướng giá tăng. Tuy nhiên sự tăng giá là không đáng kể. Do đó nhiều nhà phân tích kỹ thuật không nhận ra sự có mặt của đợt sóng số 1 này.

Sóng chủ số 2

Sóng chủ 2 sẽ điều chỉnh sóng 1, nhưng điểm thấp nhất của sóng 2 không bao giờ vượt qua điểm xuất phát đầu tiên của sóng 1. Tin tức dành cho thị trường vẫn chưa khả quan. Thị trường đi xuống ở cuối sóng 2 để thực hiện việc “kiểm tra” độ thấp của thị trường. Phe gấu vẫn đang tin rằng thị trường giá giảm vẫn đang tồn tại. Khối lượng giao dịch sẽ ít hơn đợt sóng 1. Giá sẽ được điều chỉnh giảm và thường nằm trong khoảng 0.382 đến 0.618 của mức cao nhất của sóng 1.

Xem thêm  TokenPocket là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng TokenPocket

Sóng chủ số 3

Thông thường sóng chủ 3 là sóng lớn nhất và mạnh mẽ nhất của xu hướng tăng giá. Ngay đầu sóng 3, thị trường vẫn còn nhận những thông tin tiêu cực vì vậy có nhiều nhà đầu tư không kịp chuẩn bị để mua vào. Khi sóng 3 đang ở lưng chừng, thị trường bắt đầu nhận những thông tin cơ bản tích cực. Mặc dù có những đợt điều chỉnh nho nhỏ trong lòng của sóng 3, giá của sóng 3 tăng lên với tốc độ khá nhanh. Điểm cao nhất của sóng 3 thường cao hơn điểm cao nhất của sóng 1 với tỷ lệ 1.618% hoặc thậm chí là 261.8%.

Sóng chủ số 4

Sóng chủ số 4 thực sự là một con sóng điều chỉnh. Giá có khuynh hướng đi xuống và đôi khi có thể tạo kiểu răng cưa kéo dài. Sóng 4 thường sẽ điều chỉnh sóng 3 ở mức 0.382 – 0.618. Khối lượng giao dịch của sóng 4 thấp hơn khối lượng giao dịch của sóng 3. Đây là thời điểm để mua vào nếu như nhà đầu tư nhận biết được tiềm năng tiếp diễn liền sau đó của con sóng 5. Tuy vậy việc nhận biết điểm dừng của sóng 4 là một trong những khó khăn của các nhà phân tích kỹ thuật trường phái sóng Elliott.

Sóng chủ số 5

Đây là đợt sóng cuối cùng của 5 con sóng “chủ”. Thông tin tích cực tràn lan khắp thị trường và ai cũng tin rằng thị trường đang ở trong thế tăng giá. Khối lượng giao dịch của sóng 5 khá lớn, tuy vậy thông thường vẫn nhỏ hơn sóng 3. Điều đáng nói là những nhà đầu tư non tay thường mua vào ở điểm gần cuối sóng 5 và thường vào cuối con sóng 5, thị trường nhanh chóng chuyển hướng. Điểm cao nhất của sóng 5 cao hơn điểm cao nhất của sóng 3 với tỷ lệ 161.8%.

Xem thêm  VietCapital Bank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng VietCapital Bank

Sau khi 5 sóng đẩy kết thúc thì một chu kỳ điều chỉnh bắt đầu với tối thiểu 3 sóng giảm điều chỉnh A – B – C. Quá trình điều chỉnh có thể phức tạp hơn tùy theo dạng sóng mà một số chu kỳ điều chỉnh có thể kéo dài hơn 3 sóng.

Tâm lý thị trường trong 8 mô hình sóng Elliott

Sóng điều chỉnh A

Đây là con sóng đầu tiên trong đợt sóng điều chỉnh A – B – C.

Trong thời gian diễn ra sóng A, thông tin cơ bản vẫn đang rất lạc quan. Mặc dù thị trường đi xuống, nhưng phần lớn các nhà đầu tư vẫn cho rằng thị trường đang trong xu hướng tăng giá. Khối lượng giao dịch tăng trưởng khá đều đặn theo con sóng A. Sóng A thường hoàn lại từ 38.2% đến 61.8% so với sóng 5.

Sóng điều chỉnh B

Thị trường tăng giá trở lại với mức cao hơn so với điểm cuối sóng A. Sóng B được xem là điểm kéo dài của thị trường tăng giá. Đối với những người theo trường phái phân tích kỹ thuật cổ điển, điểm B chính là vai phải của mô hình Vai Đầu Vai. Khối lượng giao dịch của sóng B thường thấp hơn sóng A. Vào lúc này, những thông tin cơ bản không có những điểm tích cực mới, thế nhưng cũng chưa chuyển hẳn qua tiêu cực. Sóng B thường hoàn lại từ 38.2% đến 61.8% so với sóng A.

Sóng điều chỉnh C

Thị trường có xu hướng giảm nhanh hơn các đợt sóng trước. Khối luợng giao dịch tăng. Hầu như tất cả mọi nhà đầu tư đều nhận thấy rõ xu hướng giảm giá bao trùm thị trường, chậm nhất là trong đợt sóng nhỏ thứ 3 của sóng C. Sóng C thường lớn như sóng A hoặc cũng thường mở rộng 1.618 lần so với sóng A hoặc hơn.

Xem thêm  Mã OTP (One Time Password) là gì? Làm sao để có mã OTP

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page