Thẻ chip là gì? Phân biệt thẻ chip và thẻ từ

Nội dung bài viết
ẩn

Thẻ chip là thẻ gì?

Thẻ chip là một miếng nhựa dẻo có gắn một con chip điện tử bên trong. Các chip này giống như một máy tính thu nhỏ, hoạt động hoàn toàn độc lập và có khả năng lưu trữ thông tin của người sử dụng. Những thông tin này đã được mã hoá và chỉ được giải mã qua phần mềm chuyên dụng, chính vì vậy độ bảo mật được đánh giá rất tốt.

Thẻ chip thường phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng vì giá thành cao (bao gồm cả chi phí mua thẻ lẫn máy giải mã) và thời gian giao dịch kéo dài (do cần qua nhiều bước kiểm tra). Hiện tại đã có nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế đã áp dụng và thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp nhằm đảm bảo an toàn hơn trong các giao dịch, tránh gây những thiệt hại mất mát về tài sản cho ngân hàng và khách hàng.

Các loại thẻ chip thông dụng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thẻ chip cơ bản đó là: thẻ chip có tiếp xúc và thẻ chip không tiếp xúc.

Thẻ chíp có tiếp xúc

Thẻ chip có tiếp xúc là loại thẻ mà nếu người dùng muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ phải tiếp xúc vật lý với thiết bị đọc thẻ (có nghĩa là thẻ phải được cắm vào khe đọc thẻ).

 • Ưu điểm: Tính bảo mật tốt
 • Nhược điểm: Thao tác chậm, thường chỉ dùng để xử lý các giao dịch ngân hàng liên quan đến tiền bạc.
Xem thêm  Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì?

Thẻ chíp không tiếp xúc

Thẻ chip không tiếp xúc khác với thẻ chip tiếp xúc ở chỗ thẻ không cần phải cắm trực tiếp vào thiết bị đọc thẻ mà chỉ cần quẹt qua đầu đọc, chẳng hạn như các máy POS.

Loại thẻ này có gắn ăng ten chạy vòng xung quanh thân thẻ nên có không cần phải cắm vào đầu lọc thẻ mà chỉ cần nằm trong phạm vi có thể giao tiếp được với đầu lọc thẻ. Với tính năng này, thẻ chip không tiếp xúc được sử dụng cho các dịch vụ ở bãi giữ xe, ra vào phòng khách sạn, thang máy,…

Nguyên lý hoạt động của thẻ chip

Dưới đây là quá trình xử lý và thực thi của một thẻ chip ngân hàng:

 1. Sau khi đưa thẻ vào máy đọc thẻ, thông tin trên thẻ sẽ được giải mã và chuyển tới máy chủ của ngân hàng thanh toán để tiến hành xử lý.
 2. Máy chủ của ngân hàng thanh toán sẽ kiểm tra thông tin và chuyển tiếp thông tin của chủ thẻ tới các tổ chức thanh toán
 3. Hệ thống xử lý của các tổ chức thanh toán xác nhận và gửi lại thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.
 4. Ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho tổ chức thanh toán và ngân hàng thanh toán.
 5. Cuối cùng thông tin sẽ được gửi tới thiết bị máy ATM của ngân hàng thanh toán để thực hiện trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.
Xem thêm  Sakura là gì? Thông tin về đồng SKU

So sánh thẻ từ và thẻ chip

Để so sánh được thẻ từ và thẻ chip, trước tiên chúng ta cần hiểu sơ về thẻ từ.

Thẻ từ cũng là một miếng thẻ nhựa, nhưng thay vì chứa con chip bên trong thì nó sẽ chứa dải băng từ (magnetic stripe) màu đen hoặc nâu. Dải băng này có nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của chủ sở hữu và được tạo thành bởi những hạt từ tính nhỏ li ti. Các thông tin lưu trên thẻ chỉ được mã hóa một lần và được giải mã khi ta quẹt thẻ qua các dụng cụ chuyên dụng.

Tuy nhiên, các thiết bị đọc ghi thẻ có khả năng thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ, nhất là khi đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của thiết bị đọc thẻ như Skimmer, kẻ gian hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin trên thẻ từ và sao chép chúng ra một thẻ từ trắng khác.

Ngoài ra, thẻ từ còn rất dễ bị phá hủy hoặc làm sai lệch thông tin lưu trữ khi đặt gần các vật có từ tính mạnh như: nam châm, loa đài, ti vi.

Từ những thông tin này thì chúng ta có thể so sánh được ưu nhược điểm của thẻ từ và thẻ chip đó là:

 • Tốc độ xử lý: Thẻ từ nhanh hơn của thẻ chip,
 • Đọc ghi: Thẻ từ dễ bị thay đổi nội dung, dễ bị hỏng hoặc nhiễm từ tính. Còn thẻ chip thì chứa một bộ vi xử lý hoạt động như một máy tính thu nhỏ, hoàn toàn toàn độc lập.
 • Độ an toàn: Độ an toàn của thẻ từ kém hơn của thẻ chip
 • Giá thành: Giá mua thẻ từ và máy đọc thẻ rẻ hơn so với thẻ chip
Xem thêm  Cách kiểm tra giao dịch trên Blockchain, xử lý lỗi Pending

Nên sử dụng thẻ từ hay thẻ chip?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chủ động lựa chọn loại thẻ phù hợp. Chẳng hạn với các ngành hoặc lĩnh vực yêu cầu tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm chi phí và không yêu cầu tính bảo mật quá cao như: bãi giữ xe, cửa ra vào phòng khách sạn, lên xuống thang máy, … thì có thể sử dụng thẻ từ.

Còn nếu là lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì bắt buộc bạn phải sử dụng thẻ chíp để tăng cường độ bảo mật.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page