Thẻ Contactless là gì? Tìm hiểu về công nghệ thanh toán không tiếp xúc

Thanh toán không tiếp xúc (contactless) đang trở thành xu hướng thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay. Bên cạnh hình thức quẹt thẻ nội địa, thẻ quốc tế và thanh toán bằng mã QR thông qua các thiết bị di động, tính năng thanh toán không tiếp xúc đang là hình thức rất tiện lợi, nhanh chóng và thể hiện phong cách thời thượng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thẻ Contactless là gì, cũng như những ưu điểm của công nghệ thanh toán không tiếp xúc nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Thẻ Contactless là gì?

Thẻ contactless là một loại thẻ thông minh có chứa chip và đường dây ăngten làm trung gian nhận và truyền sóng giữa đầu đọc thẻ với chip chứa dữ liệu về thẻ. Sóng radio được phát ra từ thiết bị đọc thẻ sẽ cung cấp đủ năng lượng để cho con chip hoạt động và trao đổi dữ liệu với máy đọc thẻ để thực hiện giao dịch.

Công nghệ này tương tự như là sạc điện thoại không dây vậy, năng lượng và dữ liệu được trao đổi giữa máy đọc thẻ (POS) và chip trên thẻ mà không cần tiếp xúc trong khoảng cách khoảng vài cm. Bên cạnh chức năng thanh toán không tiếp xúc ở các điểm có máy POS chấp nhận thanh toán không tiếp xúc thì thẻ không tiếp xúc vẫn có thể quẹt thẻ bình thường như các loại thẻ khác.

Thẻ Contactless là gì? Tìm hiểu về công nghệ thanh toán không tiếp xúc

Cách sử dụng thẻ Contactless

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có thể giao dịch nhanh chóng và tiện lợi. Hãy lưu ý rằng thẻ Contactless chỉ thực hiện được ở những quầy có logo Visa và biểu tượng Contactless.

  • Bước 1: Tìm biểu tượng Contactless trên thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS)
  • Bước 2: Đặt gần/chạm/vẫy nhẹ thẻ trên máy POS
  • Bước 3: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Những ưu điểm của thẻ Contactless

Tăng tốc quá trình giao dịch là ưu điểm đầu tiên của các sản phẩm thẻ không tiếp xúc. Đặc biệt với các giao dịch giá trị nhỏ, ngân hàng thường không yêu cầu có chữ ký của chủ thẻ. Vì vậy, chỉ mất vài giây sau khi máy xác nhận giao dịch được thực hiện là bạn đã hoàn thành công việc thanh toán, không phải chờ in biên lai và ký.

Xem thêm  AmiBroker là gì? Hướng dẫn sử dụng AmiBroker

Thẻ không tiếp xúc là công nghệ hiện đại, tiên tiến và ngày càng được chấp nhận rộng rãi tại nhiều cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, các siêu thị và trung tâm thương mại.

Bảo mật cao hơn thẻ thường vì trong suốt quá trình thanh toán bạn không cần đưa thẻ cho bất kỳ ai. Thẻ contactless chỉ thực hiện giao dịch thành công khi ở khoảng cách rất gần thiết bị (vài cm) nên bạn cũng không phải lo lắng trong quá trình sử dụng thẻ.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Contactless

Mặc dù được đánh giá là dòng thẻ có độ bảo mật cao, an toàn, bạn vẫn nên lưu ý thực hiện các biện pháp dưới đây để bảo mật thông tin thẻ không tiếp xúc trong quá trình sử dụng:

  • Bảo quản thẻ và các thông tin trên thẻ cẩn thận, không tự ý đưa thẻ cho người khác mượn hay sử dụng.
  • Không để thẻ gần thiết bị thanh toán khi chưa thực hiện giao dịch để tránh phát sinh các giao dịch ngoài ý muốn
  • Nên đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn thông báo giao dịch/ biến động số dư của Ngân hàng để kiểm soát giao dịch thẻ của mình.
  • Khóa thẻ khi có giao dịch bất thường

Các ngân hàng phát hành thẻ Contactless tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể lựa chọn sử dụng thẻ Contactless của một số ngân hàng sau:

Visa payWave của Eximbank

Visa payWave cũng là tính năng thanh toán thẻ không tiếp xúc của tổ chức thẻ Visa. Với tính năng này, các bạn không cần quẹt thẻ mà chỉ cần chạm nhẹ phía trước đầu máy Pos là có thể thực hiện thanh toán. Hiện nay Eximbank đã triển khai tính năng này cho tất cả các thẻ quốc tế Eximbank Visa phát hành hiện nay. Với chiếc thẻ thanh toán không tiếp xúc này, việc xử lý thanh toán sẽ được hoàn thành ngay lúc đó. Đặc biệt đối với giao dịch có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống, các bạn chỉ cần thanh toán bằng thẻ mà không cần ký hóa đơn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mỗi giao dịch sẽ được khởi tạo với mỗi mã bảo mật riêng, được sử dụng 1 lần khi thực hiện giao dịch. Với tính năng này, thẻ sẽ vẫn trực tiếp ở tay bạn, vì thế không lo về vấn đề bị lộ các thông tin về thẻ của mình.

Xem thêm  Hợp đồng Hoán đổi (Swap Contract) là gì?

Visa payWave của VPBank

VPBank hiện nay cung cung cấp cho các khách hàng thẻ TPBank mang thương hiệu Visa PayWave chuẩn chip EMV. Đây là hệ thẻ quốc tế, các bạn sẽ được trải nghiệm đặc biệt. Chỉ việc đưa chiếc thẻ có sử dụng công nghệ này, thẻ TPBank Visa PayWave chấp nhận việc thanh toán với khoảng cách dưới 3cm theo bất kỳ chiều nào. Việc thanh toán không chạm này vô cùng tiện lợi và an toàn, bảo mật. Những khách hàng có thói quen để thẻ sau điện thoại hay cùng túi đựng thẻ của mình cũng có thể sử dụng dịch vụ thanh toán này mà không cần phải tháo thẻ. Khi làm chiếc thẻ này, các bạn còn nhận được rất nhiều những ưu đãi hấp dẫn.

Sacombank Contactless

Ngân hàng Sacombank cũng áp dụng công nghệ contactless cho tất cả các thẻ Sacombank visa, Mastercard, JCB. Với công nghệ  này, các bạn chỉ cần chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ Sacombank lên máy POS để hoàn tất việc thanh toán. Với những hóa đơn có giá trị nhỏ từ 400 nghìn đồng trở xuống, các bạn không cần phải ký tên và hoàn toàn yên tâm vì những thông tin về thẻ của mình được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Để tránh trường hợp các khách hàng nhầm lẫn những chiếc thẻ có sử dụng công nghệ Contactless, Sacombank đã in trên thẻ một biểu tượng, ký hiệu riêng để các khách hàng có thể phân biệt, không bị nhầm lẫn. Đây là điểm khác biệt của thẻ thanh toán không tiếp xúc của ngân hàng Sacombank so với các ngân hàng khác.

Xem thêm  IQ Option là gì? Đánh giá sàn IQ Option mới nhất

Thẻ Contactless của Techcombank

Ngân hàng TechcomBank hiện nay cũng phát hành đến khách hàng rất nhiều thẻ tín dụng tích hợp công nghệ thanh toán không chạm này ( trừ thẻ TechcomBank Visa phiên bản đặc biệt). Với những chiếc thẻ thanh toán có Contactless này, các bạn sẽ dễ dàng trong việc thanh toán. Các hạn chỉ cần chạm thẻ và thực hiện thanh toán, việc này diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Với nhiều lớp bảo mật sẽ khiến các bạn an tâm hơn trong việc sử dụng thẻ và loại thẻ này được chấp nhận rộng rãi tại nhiều điểm nên các bạn không cần lo lắng về tính phổ biến của thẻ.

Công nghệ thanh toán này được áp dụng cho thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit và thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Debit

Thẻ Contactless của ngân hàng Vietcombank

Cũng là một trong những ngân hàng lớn có thị phần trong thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam, ngân hàng Vietcombank đã phát hành tính năng thanh toán không tiếp xúc với thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Amex Cash Plus Platinum, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Visa Signature, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Vietnam Airlines Amex Platinum. Trong thời gian tới, ngân hàng Vietcombank sẽ mở rộng áp dụng công nghệ này cho thẻ nội địa Napas và các thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, American Express, JCB và UnionPay. Khi giao dịch thanh toán bằng thẻ này, các bạn sẽ không cần phải nhập pin hay ký tên cho các giao dịch có giá trị nhỏ.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page