Thẻ trả trước (Prepaid Card) là gì?

Hiện nay, khái niệm về “thẻ trả trước” chắc hẳn không còn quá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi sở hữu chiếc thẻ này cũng hiểu hết về nó. Thậm chí có người còn lầm giữa thẻ trả trước với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, hay thậm chí là thẻ ATM. Bằng những kinh nghiệm về tài chính, trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về thẻ trả trước là gì, cách đăng ký và sử dụng nó toàn tập từ A đến Z. Nào hãy cùng theo dõi nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Thẻ trả trước là gì?

Thẻ trả trước (hay Prepaid Card) là một loại thẻ do ngân hàng, hay tổ chức tài chính, hay doanh nghiệp liên kết với ngân hàng phát hành cho khách hàng của mình. Tương tự như thẻ ghi nợ, thẻ trả trước chỉ sử dụng được khi có tiền trong tài khoản, nhưng không kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng như thẻ ghi nợ. Vì thế khi sử dụng thẻ trả trước để thanh toán giao dịch, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn, không lo bị kẻ xấu tác động đến tài khoản ngân hàng khi bị lộ thông tin chủ sở hữu như các loại thẻ khác. Bạn muốn chi tiêu bao nhiêu thì nạp tiền vào bấy nhiêu rồi dùng.

Ví dụ khi bạn mua sắm tại các trung tâm thương mại, bạn có thể dùng thẻ trả trước do trung tâm thương mại đó phát hành để mua sắm. Sau đó mới đến trung tâm thanh toán để thanh toán số tiền đã tiêu trong thẻ và tích điểm. Thẻ trả trước trong trường hợp này tương đương với thẻ thành viên.

Thẻ trả trước dùng để làm gì?

Thẻ trả trước được dùng để:

 • Thanh toán mọi giao dịch từ trực tiếp, online hoặc qua điện thoại đối với các đơn vị kinh doanh chấp nhận thẻ như: chi tiền điện, nước, mua sắm, đổ xăng, dịch vụ giải trí…
 • Rút tiền mặt từ trụ ATM hoặc ngân hàng (chỉ áp dụng cho thẻ được định danh)
 • Chuyển lương cho nhân viên
 • Làm thẻ quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác hoặc nhân viên….
Xem thêm  Danh sách các ví Binance Smart Chain (BSC) tốt nhất

Hạn mức của thẻ trả trước

Tùy thuộc ngân hàng mà quy định giới hạn số tiền và số lần nạp vào tối đa trong một ngày đối với thẻ trả trước, mức giới hạn phổ biến là 5 triệu đồng/lần. Tuy nhiên, một số ngân hàng không giới hạn quy định này, và hầu hết các ngân hàng sẽ giới hạn hạn mức giao dịch và số lần giao dịch tối đa trong ngày. Ngoài ra, các ngân hàng còn cho phép chúng ta có thể nạp tiền trực tuyến vào thẻ trả trước qua internet banking và không cần duy trì số dư tối thiểu trong thẻ như thẻ ghi nợ.

Thẻ trả trước cũng được các phụ huynh hiện đại ngày nay dùng làm quà tặng và hướng dẫn con trẻ cách sử dụng tài chính và chi tiêu hợp lý, nhờ vào tính năng không được rút vượt số tiền trong thẻ như thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, tùy theo từng loại thẻ trả trước, khi số dư bằng “0”, thì bạn có thể tiếp tục nạp tiền vào thẻ để sử dụng tiếp hoặc ngừng hoạt động thẻ ngay tức thì. Từ đó, cha mẹ có thể can thiệp kiểm tra và kiểm soát trực tiếp việc quản lý tài chính của trẻ qua hình thức truy cập trực tuyến vào tài khoản thẻ của con mình.

Có nên sở hữu thẻ trả trước không?

Dưới đây là một số ưu điểm mà thẻ Prepaid mang lại:

Dễ dàng sử dụng

 • Sử dụng thẻ trả trước để thực hiện thanh toán trực tiếp tại những điểm chấp nhận thẻ.
 • Hàng loạt các website thương mại điện tử có phương thức thanh toán bằng thẻ. Do đó sử dụng thẻ trả trước đơn giản hóa việc thanh toán trực tuyến, giao dịch qua mạng internet.

An toàn

 • Người sử dụng không phải đem nhiều tiền mặt theo bên mình. Vì vậy giảm rủi ro do nạn cướp giật, trộm cắp.
 • Nếu làm mất thẻ, chủ thẻ có thể báo cho ngân hàng khóa thẻ, kịp thời chuyển số tiền còn lại trong thẻ sang một tài khoản hoặc thẻ khác để tránh mất mát.
 • Thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng nên bảo mật được thông tin khách hàng và tránh bị hacker xâm nhập tài khoản chính tại ngân hàng. Nhờ vậy, tăng mức độ an toàn khi thanh toán.
Xem thêm  Stop Out là gì? Những lưu ý quan trọng về Stop Out

Thuận tiện

 • Người sử dụng thẻ không cần mang theo tiền mặt mà vẫn có thể dễ dàng sử dụng thẻ để chi tiêu tại các điểm chấp nhận thẻ, hoặc rút tiền mặt khi cần thiết.
 • Người sử dụng thẻ còn có thể tra cứu tài khoản thẻ của mình qua internet hoặc tại điểm chấp nhận thẻ, để biết số dư trong thẻ của mình nếu cần.

Quản lý tốt chi tiêu

 • Do đã trả trước số tiền có trong thẻ nên chủ thẻ không phải lo ngại về việc sử dụng quá hạn mức, bị tính lãi suất, hay thanh toán sao kê chậm.
 • Người sử dụng thẻ có thể xem lại lịch sử giao dịch bằng thẻ của mình, quản lý việc chi tiêu hợp lý hơn.
 • Người dưới 18 tuổi có thể sử dụng vì tính thuận tiện, dễ sử dụng, an toàn. Đồng thời việc giám sát và quản lý chi tiêu của phụ huynh cũng đơn giản.

Có bao nhiêu loại thẻ trả trước?

Hiện nay, thẻ trả trước được phân loại thành các dạng sau:

Theo phạm vi lãnh thổ sử dụng

 • Thẻ nội địa: Được sử dụng để rút tiền mặt, thanh toán hàng hóa và sử dụng các dịch vụ khác trong nước.
 • Thẻ quốc tế: Được sử dụng trên toàn cầu. Một số đơn vị thẻ trả trước quốc tế được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành là Visa, MasterCard, JCB, American Express, UP.

Theo tính chất vật lý

 • Thẻ trả trước vật lý: là loại thẻ thanh toán hữu hình như những thẻ ATM khác và thực hiện được tất cả chức năng như một thẻ ghi nợ bình thường.
 • Thẻ trả trước ảo: là thẻ thanh toán vô hình mặc dù thông tin khách hàng là thật, thẻ này chỉ dùng thanh toán online là chủ yếu.

Theo danh tính chủ thẻ

 • Thẻ trả trước định danh: là những loại thẻ thanh toán có tên chủ thẻ và được nạp tiền nhiều lần sau khi tài khoản hết tiền, bao gồm các loại thẻ như: thẻ du lịch, thẻ cho teen (cha mẹ dùng thẻ này để hướng dẫn và kiểm soát tài chính của trẻ), thẻ lương…
 • Thẻ trả trước vô danh: là những loại thẻ thanh toán không có tên người dùng trên thẻ, bạn có thể mua và tặng thẻ cho người khác, thường được các tổ chức, công ty làm quà tặng cho nhân viên, đối tác… và loại thẻ trả trước này không thể nạp tiền vào để sử dụng lần 2 sau khi số dư trong tài khoản chỉ còn 0 đồng.
Xem thêm  Bank Teller là gì? Nhiệm vụ của Bank Teller trong ngân hàng

Những ngân hàng cho đăng ký thẻ trả trước

Thực tế việc phát hành thẻ trả trước không mang lại nhiều lợi nhuận cho ngân hàng như các loại thẻ khác. Do đó, chỉ một số ngân hàng thuộc khối thương mại cổ phần cung cấp loại thẻ này ra thị trường. Chẳng hạn như:

 • Ngân hàng ACB: Phát hành thẻ Visa trả trước, có chip bảo mật EMV
 • Ngân hàng Nam Á: Bao gồm thẻ trả trước nội địa và quốc tế
 • Ngân hàng LienVietPostbank: Phát hành thẻ MasterCard trả trước, có chip bảo mật EMV
 • Ngân hàng VIB: Chỉ phát hành thẻ trả trước quốc tế và thẻ trả trước ảo.
 • Ngân hàng Sacombank: Bao gồm thẻ Visa trả trước và thẻ trả trước ảo
 • Ngân hàng SHB: Phát hành thẻ định danh, khách hàng có thể thực hiện rút tiền mặt tại các trụ ATM và thanh toán giao dịch với cả hai hình thức online.
 • Ngân hàng VPBank: Phát hành thẻ trả trước quốc tế VP PASSPORT và thẻ trả trước ảo VPBank Visa SmartCash.
 • Ngân hàng Vietinbank: Phát hành thẻ trả trước ảo E Fast On có thể mua hàng online toàn cầu.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page