Tìm hiểu Bull Flag và Bear Flag là gì?

Khi nói đến làm giàu từ giao dịch giá trị tài sản, thì xu hướng giá chính là người bạn thân nhất của mỗi trader. Tuy nhiên, việc xác định xu hướng giá khi nó mới chỉ ở trong giai đoạn chớm nở là một thách thức thật sự, và bám theo cùng với nó cho đến khi đạt đỉnh thậm chí còn gian lao vất vả hơn thế nữa. Đó là bởi vì giá của một loại tài sản hiếm khi nào tăng vọt hoặc đổ sập theo chiều thẳng đứng 90 độ cả. Thường thì các xu hướng (tăng/giảm) sẽ đôi lúc tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn để cho phép những trader cùng nhà đầu tư nào mà đã bỏ lỡ đợt lên/xuống ban đầu có thể nhảy vào thị trường. Nếu tỉ lệ tham gia dâng cao, thì giá của loại tài sản ấy sẽ tiếp tục chuỗi ngày tăng/giảm, hoặc xảy ra đảo chiều xu hướng. Một trader có thể nhận thấy sự kéo dài xu hướng thông qua các kiểu hình biến động giá tiếp nối tăng hay giảm, vốn thường được hiển thị trên biểu đồ dưới dạng những mô hình rất dễ phân biệt, và có tên thuật ngữ là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bear Flag (Cờ Giảm). Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu Bull Flag và Bear Flag là gì để có thể trade coin mọt cách tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Bull Flag là gì?

Bull Flag (mô hình lá cờ hình chữ nhật tăng giá) hình thành sau một đợt tăng giá có độ dốc thoai thoải hoặc gần như thẳng đứng, bao gồm 2 đường xu hướng song song nhau tạo thành hình dáng lá cờ hình chữ nhật. Nó được xem là một dấu hiệu tăng giá, cho thấy xu hướng tăng giá hiện tại có thể tiếp tục. Lá cờ có thể nằm ngang (như thể gió thổi nó tung bay), song nó thường có xu hướng hơi hướng xuống nhưng đôi khi cũng có hướng chếch lên.

Xu hướng tăng giá trước lá cờ được xem như là cán cờ (flagpole). Hình dạng lá cờ hình chữ nhật là sản phẩm mà các nhà phân tích kỹ thuật xem là sự tích lũy. Sự tích lũy này xảy ra khi giá dường như bật lên bật xuống giữa 2 giới hạn trên và dưới.

Xem thêm  Lệnh MP là gì? Cách sử dụng lệnh MP

Dấu hiệu tăng giá (điểm phá vỡ – breakout) xảy ra khi giá bật lên trên đường xu hướng kháng cự của mô hình và tiếp tục xu hướng tăng giá ban đầu.

Tuy ý nghĩa của mô hình này quan trọng hơn rất nhiều sao với cái tên “bình dân” của nó, thế nhưng nguồn gốc thuật ngữ flag (cờ) xuất phát từ sự tương đồng của đồ thị với hình ảnh lá cờ ta thường thấy treo khắp nơi.

Tìm hiểu Bull flag và Bear flag là gì?

Mỗi kiểu hình cờ hiệu gồm 2 bộ phận chính: flag (lá cờ) và pole (cán/cột cờ).

“Cột cờ” tượng trưng cho một mức biến động giá đột biến theo chiều lên hoặc xuống, và được “chống lưng” bởi sự trào dâng mạnh mẽ của lưu lượng giao dịch, để rồi sau đó tiến vào một khoảng thời gian “tạm dừng” để hình thành nên “lá cờ”, vốn trông rất giống một kênh tăng hay giảm giá.

Kiểu hình cờ có thể đóng vai trò là một tín hiệu thị trường vô giá dành cho trader, bởi nó giúp chỉ ra các điểm thành công và thất bại rõ ràng để từ đó giúp giảm thiểu rủi ro.

Nếu mức cản trở của Bull Flag bị phá vỡ, nhà đầu tư có thể an tâm rằng giá sẽ tiếp tục đi lên khoảng bằng chiều cao của pole – hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp tính cao độ.

Song, nếu vùng hỗ trợ của Bull Flag bị đâm thủng thì nhà đầu tư sẽ thấy rằng kiểu hình này sẽ không còn ứng nghiệm nữa và xác suất giá sẽ tiếp tục tăng nữa là rất thấp. Trong trường hợp của Bear Flag thì mọi thứ diễn ra theo chiều ngược lại.

Bear Flag là gì?

Mô hình Bear Flag (mô hình lá cờ hình chữ nhật giảm) hình thành sau một đợt giảm giá có độ dốc thoai thoải hoặc gần như thẳng đứng. Nó được xem là một dấu hiệu giảm giá, cho thấy xu hướng giảm giá hiện tại có thể tiếp tục. Mô hình này bao gồm 2 đường xu hướng song song hình thành dạng lá cờ hình chữ nhật. Lá cờ có thể nằm ngang (như thể gió thổi nó tung bay), song nó thường có xu hướng hơi hướng lên nhưng đôi khi cũng có hướng chếch xuống.

Xem thêm  MMO là gì? Cẩm nang MMO mới nhất 25/10/2021

Xu hướng giảm giá trước lá cờ được xem như là cán cờ (flagpole). Hình dạng lá cờ hình chữ nhật là sản phẩm mà các nhà phân tích kỹ thuật xem là sự tích lũy. Sự tích lũy này xảy ra khi giá dường như bật lên bật xuống giữa 2 giới hạn trên và dưới. Mô hình này phản ánh sự phản ứng của người đầu tư giá xuống sẵn sàng bán tại mức giá thấp và sự nhiệt tình của người đầu tư giá lên đẩy giá lên cao khi sẵn sàng mua tại mức giá khả thi nhất.

Dấu hiệu giảm giá (điểm xuyên phá – breakdown) xảy ra khi giá bật xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ của mô hình và tiếp tục xu hướng giảm giá ban đầu.

Tính toán mục tiêu của giá

Giá trị của một loại tài sản thường biến động đúng gần bằng mức pole mỗi khi xảy ra Bull Flag Breakout (phá cản trên cờ tăng) hoặc Bear Flag Breakdown (thủng vùng hỗ trợ trên cờ giảm).

Do vậy, mục tiêu tiếp theo mà giá sắp hướng tới được tính toán như sau:

  • Bull Flag Breakout: lấy chiều cao của cột cờ cộng với mức giá phá cản
  • Bear Flag Breakdown: lấy mức giá đâm thủng hỗ trợ trừ đi chiều cao của cột cờ
  • Chiều cao của cột cờ = Đỉnh giá của cột – đáy giá của cột

Tiếp đến, hãy cùng nhìn qua một số ví dụ để thấy cách áp dụng mô hình cờ hiệu vào phân tích kỹ thuật đời thực.

Cờ tăng Bull Flag

Tìm hiểu Bull flag và Bear flag là gì?

  • Tên tài sản: Bitcoin (BTC)
  • Khung thời gian: biểu đồ 6 giờ trên sàn Bitstamp
  • Kiểu hình: Bull Flag Breakout – giá phá cản của cờ tăng

Đồng tiền điện tử này đã vượt qua vùng cản trở vào ngày 20/02/2017, báo hiệu tiếp tục quá trình tăng trưởng từ đáy của cột là $917 và mở ra cơ hội tiến lên $1,228 – mục tiêu được xác định nhờ phương pháp tính cao độ, lấy chiều cao pole là $157 cộng với mức giá phá cản là $1,071.

Và sang đến ngày 24/02, Bitcoin tăng lên đến $1,238 – lệch chỉ $10 so với dự đoán ban đầu.

Cờ giảm Bear Flag

Tìm hiểu Bull flag và Bear flag là gì?

  • Tên tài sản: Ethereum (ETH)
  • Khung thời gian: biểu đồ 4 giờ trên sàn Bitfinex
  • Kiểu hình: Bear Flag Breakdown – giá xuyên thủng mức hỗ trợ của cờ giảm
Xem thêm  Pump and Dump là gì?

Trong trường hợp này, Ethereum đã giảm xuống thấp hơn mức hỗ trợ của cờ vào ngày 17/03/2018, cho thấy tiếp tục quá trình trượt dài giá trị từ đỉnh pole nằm tại $699 về mục tiêu mới là $463 – xác định bằng cách lấy giá lúc bắt đầu giảm qua vùng hỗ trợ là $596 trừ cho chiều cao của cột là $133.

Kết quả là chỉ 24 giờ sau, vào ngày 18/03, ETH đã giảm sâu về còn $451, lệch $12 so với tính toán ban đầu.

Kết luận

Bull Flag và Bear Flag có thể là người đồng hành hữu ích cho trader giữa lúc thị trường biến động dữ dội, nhưng chúng không phải lúc nào cũng linh nghiệm như những gì đã trình bày trên đây. Trong một số trường hợp, có thể xuất hiện một số bẫy giá có tên gọi là tín hiệu “phá cản giả” khi mà giá đã vượt lên trên cản của cờ để rồi sau đó nhanh chóng bị đạp xuống trở lại.

Việc đợi nến giá đóng lại bên ngoài kiểu hình cờ thường sẽ giúp gia tăng độ tin cậy của đợt tăng trưởng, và giúp trader giảm thiểu rủi ro hơn.

Nhà đầu tư cũng được khuyên là đừng nên tin vào Bull Flag Breakout hay Bear Flag Breakdown nếu biến động giá ấy không được hỗ trợ mạnh mẽ bởi lưu lượng giao dịch. Mức lưu lượng mua bán trao đổi ít ỏi có thể sẽ biến thành chiếc bẫy khiến trader xác định nhầm xu hướng để từ đó đưa ra các quyết định sau này.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thêm các công cụ như Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) để đo cường độ thay đổi của giá cũng sẽ giúp gia tăng tỉ lệ thành công cho nhà đầu tư.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page