Time Frame là gì? Những kiến thức cơ bản cần nắm

Một trong những lý do các nhà giao dịch không thành công là do họ thường giao dịch ở Time Frame không phù hợp với cá nhân họ. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem Time Frame là gì và tầm quan trọng của nó trong khi trading nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Time Frame là gì?

Khung thời gian (Time Frame) là khoảng thời gian mà một thanh nến (Candlestick) nắm giữ trên đồ thị (Chart). Ví dụ nếu bạn chọn Khung thời gian 1 giờ (H1) thì một thanh nến candlestick sẽ biểu thị giá trong 1 giờ, sau đó sẽ xuất hiện cây nến mới tiếp theo, và cứ sau 1 giờ thì lại hình thành cây nến mới tiếp theo. Nếu bạn chọn khung thời gian là 1 ngày (D1) thì cứ sau 1 ngày sẽ hình thành một cây nến mới, hay một cây nến sẽ biểu thị giá tài chính trong 1 ngày.

Vậy, nếu bạn chọn đồ thị dạng nến nhật candlestick chẳng hạn, thì một cây nến sẽ biểu thị giá trong thời gian… bằng chính KHUNG THỜI GIAN MÀ BẠN ĐANG CHỌN, sau khoảng thời gian này sẽ hình thành cây nến tiếp theo…

Các khung thời gian phổ biến

Hiện nay hầu như Trader nào cũng sử dụng phần mềm MT4 và từ đó cũng quen với những khung thời gian được tích hợp sẵn ở nền tảng này như M1, M5, M15, M30, H1, H4, D1, W1 và MN.

 • M viết tắt của Minute, có nghĩa là “phút”.
 • H viết tắt của Hour, có nghĩa là “giờ”.
 • D viết tắt của Day, có nghĩa là “ngày”.
 • W viết tắt của Week, có nghĩa là “tuần”.
 • MN viết tắt của Month, có nghĩa là “tháng”.

Những vấn đề liên quan đến khung thời gian

Chắc hẳn bạn đã có nghe qua những thuật ngữ như: chơi lướt sóng, chơi sóng ngắn… Vâng, các trader mới sẽ muốn học cách làm giàu nhanh chóng và họ sẽ bắt đầu giao dịch với khung thời gian ngắn như là biểu đồ 1 phút hay 5 phút. Sau vài lần thua cuộc nặng nề trong giao dịch họ dời bỏ thị trường bởi vì khung thời gian không thích hợp với cá nhân họ.

Xem thêm  DOCK là gì? Thông tin về đồng DOCK

Vâng, chắc chắn là bạn sẽ hỏi tôi thế khung thời gian nào thì đúng với bạn?

Khi giao dịch, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến một khoảng biến động nhất định của thị trường, tức là các mức độ của sóng (Wave), đại loại là sóng dài hay sóng ngắn… từ đó ta có các thuật ngữ sau:

 • Long-term: Ý muốn nói đến kế hoạch giao dịch của trader đang hướng đến các đoạn sóng thị trường tương đối dài, nghĩa là phải biến động sau nhiều ngày hoặc hơn thế. Từ đó khung thời gian mà trader quan sát thường là thấp nhất là D1…
 • Short-term: Ngược lại với long-term, đây là từ ngữ diễn đạt trader đang có kế hoạch hướng đến những biến động của sóng bé hơn, từ đó thông thường trader quan sát khung thời gian cao nhất là D1.
 • Swing Trading: Trader đang giao dịch theo kế hoạch long-term và đang muốn bắt các con sóng mà phải trải qua nhiều ngày biến động…
 • Day Trading: Trader đang có kế hoạch bắt sóng thị trường trong ngày, từ đó thông thường họ xem khung thời gian khoảng từ M30 -> H4, vì nếu coi từ D1 chẳng hạn… thì suốt 1 ngày biến động thì mới có 1 thanh nến -> khó nhìn thấy các hình thái lịch sử của thị trường, nên khó dự đoán, hoạch định chiến thuật…
 • Intraday: Trader đang có kế hoạch bắt sóng nhỏ, các biến động thị trường trong khoảng thời gian ngắn như 15 phút, 1 giờ… là đã có thể kết thúc con sóng đó. Tất nhiên sóng càng bé thì khoảng điểm (pips) mà trader ăn/thua cũng nhỏ tương ứng…
 • Scalping: Con sóng thị trường mà trader đang hướng đến là rất nhỏ, tương ứng số điểm của các con sóng đó cũng rất nhỏ, thường là khoảng 10 pips – 20 là nhiều rồi, trong khi chơi Swing Trading thì khoảng điểm thường là nhiều hơn 200 điểm….
Xem thêm  Lãi ròng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi ròng

Tóm lại, khi trader hướng đến khoảng sóng hoặc khoảng điểm nào đó thì sẽ có kế hoạch giao dịch theo dạng thích hợp và cũng nhìn khung thời gian thích hợp với kế hoạch đó. Bạn hướng đến khoảng sóng nào là tùy vào hoàn cảnh riêng của trader hoặc sở thích riêng của trader…

Ví dụ: Nếu bạn cần nhiều khoảng thời gian để làm việc khác, thì bạn nên hướng đến Swing Trading để giảm thiểu quá trình canh giá liên tục… nhưng chơi swing thì ăn/thua sẽ là vài trăm điểm nên chơi swing thường thì đòi hỏi vốn lớn… cũng như xuyên suốt nhiều ngày thì tất nhiên phải trải qua đêm.

Chơi Scalping thì bạn cần theo dõi giá thị trường liên tục, vì kế hoạch giao dịch này liên tục vào lệnh và đóng lệnh trong khoảng thời gian ngắn… (thông thường coi khung thời gian M5->M30…), Bạn có thể ngừng giao dịch khi về đêm nhưng bạn lại phải tập trung canh giá liên tục cho thời điểm bạn giao dịch, và trong thời gian ấy bạn khó lòng nghỉ ngơi…

Mặt khác, nếu chơi Swing Trading thì bạn chỉ vào 1 lệnh và chờ nhiều ngày mới kết thúc một khoảng sóng mà bạn hướng đến, như vậy bạn chỉ tốn một lần phí Spread trong mấy ngày. Ngược lại, nếu bạn chơi Scalping thì sẽ tốn nhiều lần phí Spread… trong 1 ngày, đúng không nào.

Tùy vào hoàn cảnh và sở thích của từng người mà bạn chọn dạng nào cho thích hợp, chẳng hạn nếu bạn được chia hoa hồng từ spread thì bạn nên chọn Scalping để được nhà sàn chia nhiều hơn.

Xem thêm  Tổng hợp các ví Ethereum (ETH) tốt nhất

Đặc biệt, tùy chiến lược (Strategy) của riêng mình phù hợp với dạng nào thì bạn chọn dạng đó, khi đó tất nhiên khung thời gian mà bạn quan sát cũng phụ thuộc theo là thế…

Mỗi dạng giao dịch kể trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó, ko hề có chuyện dạng nào tốt hơn dạng nào, dạng nào mà bạn phát huy được lợi thế riêng của chính mình thì bạn nên chọn dạng đó, vậy thôi. Nhưng xin nói rộng thêm tí, đó là các dạng này (liên quan đến khung thời gian) cũng có liên hệ đến chiến thuật rất rõ rệt, vì vậy… đôi khi chiến thuật mà bạn áp dụng với Scalping hiệu quả, nhưng mang sang áp dụng với Swing Trading thì khó nói.

Ví dụ khác, bạn có thể dùng phương pháp Mô hình Nến (Candlestick Pattern) để kiểm tra với các dạng bắt sóng này xem sao, theo tôi thì phương pháp này hiệu quả trong Short-term cao hơn là trong Long-term đó.

Kết luận

Tùy vào sự chọn lựa vùng biến động thị trường trong dài hạn hay trong ngắn hạn mà bạn tương ứng xem các khung thời gian cho thích hợp để từ đó có thể phát huy chiến thuật phân tích tối ưu nhất có thể. Thông thường thì nên coi một vài khung thời gian cho một hình thái giao dịch (Scaping, Swing Trading,…) mà bạn chọn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page