Tín phiếu là gì? Phân loại tín phiếu của Kho bạc và Ngân hàng Nhà nước

Nội dung bài viết
ẩn

Tín phiếu là gì?

Theo Luật Các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi bổ sung, Tín phiếu là Chứng chỉ ghi nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo phương thức do pháp luật quy định để vay tiền. Tín phiếu xác nhận quyền chủ nợ, quyền được hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu và nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành. Đây là một trong những công cụ trên thị trường tiền tệ. Do có thời gian đáo hạn là ngắn hạn, công cụ này có đặc điểm là có tính rủi ro, mức độ dao động giá thấp và do đó đầu tư vào chúng sẽ có ít rủi ro nhất.

Tín phiếu được chia thành 2 loại là:

 • Tín phiếu Kho bạc
 • Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

Tín phiếu kho bạc

 • Tín phiếu kho bạc là công cụ vay nợ ngắn hạn của chính phủ do Kho bạc phát hành để bù đắp cho những thiếu hụt tạm thời của ngân sách nhà nước.
 • Tín phiếu kho bạc thuộc loại chứng khoán chiết khấu, nghĩa là nó không được nhà phát hành trả lãi, tuy nhiên lại được bán với mức giá chiết khấu tức là giá thấp hơn mệnh giá. Khi đến hạn, nhà đầu tư được nhận lại đủ mệnh giá, vì vậy phần chênh lệch giữa mệnh giá chứng khoán và giá mua chứng khoán chính là lãi của nhà đầu tư.
 • Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ tài chính có độ rủi ro thấp nhất trên thị trường tiền tệ bởi vì hầu như không có khả năng vỡ nợ từ người phát hành, tức là không thể có chuyện chính phủ mất khả năng thanh toán khoản nợ khi đến kỳ hạn thanh toán, chính phủ lúc nào cũng có thể tăng thuế hoặc in tiền để trả nợ. Tuy nhiên mức lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác lưu thông trên thị trường tiền tệ.
 • Tín phiếu kho bạc thường được phát hành theo từng lô bằng phương pháp đấu giá. Người mua chủ yếu là các ngân hàng, ngoài ra còn có các công ty và các trung gian tài chính khác.
 • Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường tiền tệ do nó được mua bán nhiều nhất.
 • Tín phiếu kho bạc thường được Ngân hàng trung ương các nước sử dụng như một công cụ để điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.
Xem thêm  Top 5 bot trade coin giao dịch tự động

Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

 • Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước là loại công cụ nợ do ngân hàng nhà nước phát hành với mục đích là hút tiền về nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Tín phiếu do Ngân hàng Nhà Nước phát hành cho các tổ chức tín dụng hoạt động trên lãnh thổ nước Việt Nam. Tổ chức đó có hoạt động, tính pháp lý rõ ràng, có tài khoản thành toán bằng đồng tiền Việt tại Ngân hàng Nhà Nước. Tín phiếu được ngân hàng phụ trách phát hành, hạch toán, thanh toán bằng đồng Việt Nam.
 • Kỳ hạn tín phiếu Ngân hàng nhà nước không vượt quá số ngày là 364. Mệnh giá tiền của tín phiếu bao giờ cũng là 100.000đ hay bội số của 100.000đ.
 • Ngân hàng Nhà Nước phát hành tín phiếu dưới hình thức ghi sổ. Tín phiếu chính là chứng chỉ ghi sổ nợ ngắn hạn được phát hành theo luật định để vay tiền. Chủ sở hữu tín phiếu là chủ nợ, được hưởng lợi tức ổn định từ cá nhân và tổ chức vay. Đồng thời cần phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng theo yêu cầu.
 • Khi đến hạn thì bên vay nợ phải thanh toán cho chủ tín phiếu bằng với mệnh giá vào ngày đến hạn. Nếu đến hạn thanh toán mà rơi vào ngày chủ nhật, nghỉ lễ thì việc thanh toán tín phiếu của ngân hàng sẽ được thực hiện vào ngày tiếp theo sau đó.
 • Lãi suất cho vay tín phiếu sẽ do Ngân hàng Nhà Nước trực tiếp quyết định, đương nhiên nó phải phù hợp với mệnh giá tiền chung ở thời điểm đó. Khi phát hành tín phiếu thì ngân hàng sẽ có mục tiêu rõ ràng và điều chỉnh hạn mức phù hợp với mục tiêu về việc điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.
 • Việc vay mượn tín phiếu phải có thỏa thuận rõ ràng và điều khoản ràng buộc. Nội dung trong đó có nêu về lãi suất, thời hạn vay, thời điểm trả nợ. Hiện nay tín phiếu có thể do chính phủ, ngân hàng nhà nước hoặc doanh nghiệp phát hành ra thị trường. Mục đích là để huy động vốn trong thời gian ngắn dưới 1 năm.
 • Các đối tượng có tín phiếu ngân hàng Nhà Nước thì khó có thể sử dụng để mua bán, cầm cố, trao đổi trên thị trường mở một cách mập mờ. Thông thường họ sẽ giữ lại cho tới khi đáo hạn thời gian tiếp theo để hưởng lãi suất nhất định.
 • Tín phiếu sẽ được mua, bán, chuyển nhượng, cầm cố giữa các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng, ngân hàng hợp tác xã hội, công ty tài chính. Bảo hiểm tiền gửi được phép mua tín phiếu ngân hàng Nhà Nước từ các đơn vị nêu trên.
Xem thêm  BlackRock là gì? Quỹ quản lý đầu tư quyền lực nhất thế giới

Phương thức phát hành tín phiếu

Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đưa ra 2 phương thức cơ bản để phát hành tín phiếu ra thị trường đó là:

 • Phương thức bắt buộc: Ngân hàng sẽ phát hành tín phiếu bắt buộc căn cứ vào các tình hình của thị trường vào các thời điểm khác nhau. Tổ chức tín dụng nếu muốn mua tín phiếu thì bắt buộc phải tuân theo những quy định cụ thể của Thống đốc trong Ngân hàng Nhà nước.
 • Phương thức đấu thầu: Đây được xem là cách mà Ngân hàng phát hành các tín phiếu qua quá trình đấu thầu. Các nghiệp vụ của thị trường mở sẽ được áp dụng một cách quy cũ theo đúng các quy định của pháp luật. Người mua sẽ được nhận tín phiếu qua ghi sổ khi giao dịch được thực hiện thành công.

Theo quy định thì bổ sung các thông tư về việc xử lý các hành vi phát hành tín phiếu sai lệch. Theo đó, các tín phiếu được phát hành theo hình thức bắt buộc mà các tổ chức tín dụng không thanh toán đủ hoặc không mua thì Ngân hàng Nhà nước có quyền trích nợ thanh toán tự động của các tổ chức này.

Việc trích nợ sẽ được tiến hành cho tới khi nộp đủ số tiền thiếu trong khoảng thời hạn 5 ngày làm việc hành chính kể từ khi tín phiếu được tiến hành. Các tổ chức tín dụng sẽ nhận được thông tin này từ Ngân hàng. Nếu việc thu nợ xong mà số tiền vẫn không được thu hồi thì các tổ chức trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm  Fantom là gì? Thông tin về đồng FTM

Mục đích sử dụng của tín phiếu

Ngân hàng Nhà Nước phát hành tín phiếu để thu tiền về, giảm đi số tiền lưu thông trên thị trường. Chống tình trạng lạm phát quá xảy ra khiến đồng tiền Việt Nam bị mất giá. Và mua vào tín phiếu để làm tăng số lượng cung cấp tiền, nới lỏng chính sách tiền tệ.

Để nới lỏng các chính sách cũng như cung cấp tiền với số lượng tăng thì Ngân hàng nhà nước sẽ mua lại các tín phiếu trên. Biện pháp này giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao hoạt động phát triển kinh tế. Trường hợp này được Nhà nước áp dụng khi tình trạng lạm phát không còn xảy ra.

Kết luận

Có thể thấy, tín phiếu đã trở thành công cụ quản lý và vận hành các dòng tiền tệ trong phạm vi cả nước. Đây trở thành phương pháp không thể thiếu của các Ngân hàng khi thực hiện chức năng của mình. Bài viết đã cung cấp đến bạn tín phiếu là gì và các phương thức phát hành loại giấy tờ này. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page