Tính thanh khoản trong thị trường crypto

Tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, trong đó có cả thị trường crypto (tiền điện tử). Bởi nếu không có tính thanh khoản thì khó có thể đầu tư mua bán coin trên thị trường được. Vì sao lại như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết
ẩn

Tính thanh khoản là gì?

Tính Thanh khoản được hiểu là mức độ mua hay bán nhanh chóng của một tài sản nào đó nhưng không gây ảnh hưởng đến vấn đề ổn định giá chung. Điều này có nghĩa là tài sản đó được chuyển đổi sang tiền mặt một cách thuận lợi để đáp ứng nhu cầu của người sở hữu. Vì vậy, tiền mặt chính là thước đo dùng để đánh giá vấn đề thanh khoản của tài sản.

Một tài sản có tính thanh khoản cao là nó phải được sẵn sàng giao dịch tại tất cả các thị trường trên thế giới với giá ổn định. Ngược lại, những tài sản có tính thanh khoản kém thì thường không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn mà chỉ trao đổi cá nhân. Vì vậy, một tài sản càng dễ chuyển đổi thành tiền mặt thì nó lại càng dễ thanh khoản và ngược lại. Khi chuyển đổi tài sản thì bao giờ giá của nó có sự thay đổi và cần một thời gian nhất định.

Tính thanh khoản trong thị trường crypto

Khi một nhà đầu tư muốn mua hay bán loại đồng tiền nào đó thì sẽ thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần mất nhiều thời gian chờ đợi. Để có được điều đó thì thị trường phải có tính thanh khoản cao, nhiều giao dịch hoạt động và kèm theo đó là sự chênh lệch giá giữa lệnh mua và lệnh bán không bị quá lớn.

Trên thực tế hiện nay không phải sàn giao dịch tiền điện tử nào cũng có tính thanh khoản cao. Một số sàn giao dịch sở hữu khối lượng giao dịch hàng tỷ USD mỗi ngày nhưng cũng có những sàn lại chỉ vài nghìn. Bên cạnh đó, các đồng tiền điện tử có tính thanh khoản cao như Bitcoin hoặc Ethereum luôn được giao dịch một cách nhanh chóng, nhưng cũng có loại tiền lại rất khó thanh khoản.

Nếu bạn đầu tư  vào loại tiền có tính thanh khoản kém thì sẽ khó để thoát ra với mức giá mình mong muốn. Đó chính là lý do khiến các nhà đầu tư mua bán coin luôn cân nhắc, tính toán để chọn cho mình loại tiền có tính thanh khoản cao và nhanh thu lời.

Xem thêm  Binance là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Binance

Vai trò của tính thanh khoản trong thị trường crypto

Ổn định giá cả và phù hợp với số đông

Thị trường có tính thanh khoản cao thì chắc chắn giá cả sẽ ổn định và đảm bảo sự công bằng cho tất cả những người đang tham gia, bao gồm cả người mua hay người bán. Theo đó, người bán coin sẽ bán với mức giá cạnh tranh để thu lời và người mua có thể trả giá cho đồng coin đó cao hơn tùy theo mức độ đánh giá của họ. Nhờ vậy, giá của thị trường sẽ được cân bằng và đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi đối tượng tham gia.

Giúp thị trường ổn định hơn

Thị trường có tính thanh khoản cao thì giá cả sẽ ổn định và hạn chế bị tác động bởi những giao dịch lớn. Nhờ đó, thị trường sẽ không bị các nhà đầu tư tiền ảo lớn thao túng hay tác động nhằm thu lời. Đối với những thị trường có tính thanh khoản kém rất dễ bị biến động bởi các giao dịch lớn và khiến nhà đầu tư nhỏ dễ gặp rủi ro. Trong khi đó, những thị trường thanh khoản cao sẽ chịu được nhiều giao dịch lớn và nhà đầu tư có thể yên tâm tham gia.

Đẩy nhanh tiến độ giao dịch

Thị trường có tính thanh khoản cao thì các giao dịch mua bán được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sở dĩ như vậy bởi thị trường này luôn ổn định và có rất nhiều người tham gia giao dịch. Nhà đầu tư có thể thuận lợi vào lệnh hoặc thoát lệnh để thu lời, ngay cả trong điều kiện thị trường hoạt động với nhịp độ nhanh. Điều này rất quan trọng đối với những nhà đầu tư đang thực hiện chiến lược giao dịch theo ngày hoặc lướt sóng.

Tăng độ chính xác trong phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp mà mọi nhà đầu tư cần phải sử dụng khi mua bán coin. Nó sử dụng các thông tin về giá trong lịch sử giao dịch để dựng nên mô hình giá và đưa ra dự đoán xu hướng trong tương lai. Do vậy, một đồng coin có tính thanh khoản cao, giá ổn định sẽ giúp nhà đầu tư mua bán coin phân tích chính xác hơn, dự đoán chuẩn hơn.

Xem thêm  akaChain là gì? Thông tin về dự án AKAChain

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường crypto

Khối lượng của giao dịch

Nếu chúng ta muốn biết một thị trường có tính thanh khoản cao hay không thì có lẽ chỉ cần thống kê khối lượng giao dịch. Một thị trường có nhiều người mua/ bán coin có nghĩa là thị trường đó đang thanh khoản tốt. Khối lượng giao dịch thường được thống kê trong 24h đã qua. Và nhà đầu tư nên dựa vào đó để cân nhắc và đánh giá thị trường.

Lựa chọn đúng sàn giao dịch

Hiện nay trên thị trường crypto có rất nhiều sàn giao dịch và nền tảng giao dịch hoạt động nhưng không phải mọi sàn giao dịch đều có tính thanh khoản cao. Vì vậy, trước khi quyết định tham gia đầu tư, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một sàn giao dịch hay nền tảng giao dịch có tính thanh khoản cao để việc mua bán coin được nhanh chóng và thuận lợi. Những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, được nhiều người tham gia sẽ giúp đẩy mạnh tính thanh khoản và bạn nên ưu tiên chọn sàn giao dịch này.

Sự đồng thuận của số đông

Bất kỳ một loại tài sản sản nào nếu muốn có tính thanh khoản cao thì cần phải có sự chấp nhận của số đông và tiền điện tử cũng không là ngoại lệ. Tiền điện tử được giới thiệu ra thị trường từ năm 2009 và đến nay đã nhận được sự quan tâm, tham gia của rất nhiều người, từ cá nhân đến các tổ chức.

Đầu tư Bitcoin đang được xem là một trong những phương thức đầu tư hiệu quả bởi mang lại giá trị lợi nhuận nhanh. Thậm chí các chuyên gia tài chính dự đoán tiền điện tử chính là loại tiền trong tương lai của loài người.

Hành lang pháp lý

Hành lang pháp lý có tác động quan trọng đến tính thanh khoản của bất kỳ một thị trường nào. Tại các quốc gia phát triển, tiền điện tử được cơ quan công quyền xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ giúp thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường đầu tư trade coin. Tuy nhiên, hiện cũng có một số quốc gia xem tiền điện tử là loại tiền tệ mới và chưa công nhận. Nên tính thanh khoản của thị trường này còn hạn chế.

Xem thêm  Exeedme là gì? Thông tin về đồng XED

Các điều kiện khác

Một số điều kiện như khủng hoảng kinh tế, thay đổi thể chế chính trị,… cũng tác động đến tính thanh khoản của thị trường đầu tư tiền ảo. Trên thực tế, khi thế giới xảy ra một cuộc khủng hoảng về tài chính thì nhà đầu tư sẽ lo lắng và tìm mọi cách thoát ra khỏi thị trường đầu tư mua bán coin khiến thị trường bị nhiễu loạn, nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.

Nhận biết tính thanh khoản của một loại tiền điện tử

Nếu muốn nhận biết tính thanh khoản của một loại tiền điện tử cần dựa trên các yếu tố sau:

  • Khối lượng các giao dịch trong thời gian 24 giờ: Khối lượng giao dịch càng nhiều chứng tỏ loại tiền điện tử đó đang có tính thanh khoản cao.
  • Khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán: Khoảng cách giá ngắn phản ánh loại tiền đó đang có tính thanh khoản ổn định.
  • Chiều sâu của sổ lệnh mua bán: Sổ lệnh chỉ là một yếu tố dùng để tham khảo bởi không phải lúc nào sổ lệnh cũng phản ánh chính xác. Thực tế, sổ lệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố như lệnh dừng hay lệnh “tảng băng trôi”. Các loại lệnh này thường được nhà đầu tư đặt tự động nên chỉ hiển thị khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện cụ thể kèm theo.

Tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng. Nó góp phần quyết định việc đầu tư mua bán coin của bạn có hiệu quả hay không. Cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua bán một loại tiền điện tử nào đó.

Những đồng coin có tính thanh khoản cao

Dưới đây là một số đồng coin đang có tính thanh khoản cao để bạn tham khảo:

  • Bitcoin (BTC).
  • Ethereum (ETH).
  • Tether (USDT).
  • Ripple (XRP).
  • Litecoin (LTC).

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page