Tornado Cash là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Tornado Cash

Ethereum hiện xử lý khoảng 1 triệu giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, do tính chất mở của blockchain, mọi địa chỉ liên quan đến giao dịch trên mạng đều được ghi lại trên một sổ cái công khai. Điều đó có thể gây ra các vấn đề cho những người dùng muốn ngăn thông tin như tài sản nắm giữ hoặc hoạt động giao dịch của họ xuất hiện công khai. Tornado.cash nhằm giải quyết vấn đề này.

Nội dung bài viết
ẩn

Tornado Cash là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Tornado Cash là một giao thức trộn tiền ẩn danh hoạt động trên nền tảng Ethereum. Tornado Cash cho phép người dùng bảo vệ quyền riêng tư của họ khi thực hiện các giao dịch trên Ethereum bằng cách cho phép gửi tiền vào hợp đồng thông minh và rút tiền từ một địa chỉ riêng biệt.

Trộn tiền là gì?

Về cơ bản thì các giao dịch Bitcoin hay Ethereum đều được hiển thị công khai. Một số giải pháp đã xuất hiện trong nhiều năm để tránh điều này. Một trong những thứ phổ biến nhất trong số này là “máy trộn” giao dịch.

Máy trộn sẽ xáo trộn các khoản tiền từ nhiều người dùng với nhau và rất khó để xác định tiền của ai đã đi đâu, và số lượng bao nhiêu.

Tornador Cash hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, người dùng tạo một khóa ngẫu nhiên (ghi chú) và gửi Ether hoặc ERC20, cùng với việc gửi một mã băm của ghi chú cho hợp đồng thông minh Tornado Cash.

Sau khi gửi tiền, người dùng sẽ đợi một khoảng thời gian trước khi rút tiền để cải thiện quyền riêng tư của họ.

Cuối cùng, người dùng chỉ cần gửi bằng chứng về việc có khóa hợp lệ cho một trong các ghi chú được gửi và hợp đồng chuyển Ether hoặc ERC20 cho người nhận được chỉ định.

Tornado Cash đạt được quyền riêng tư như thế nào?

Tornado Cash cải thiện quyền riêng tư của giao dịch bằng cách phá vỡ liên kết trên chuỗi giữa địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Nó sử dụng một hợp đồng thông minh chấp nhận tiền gửi ETH có thể được rút bằng một địa chỉ khác. Để bảo vệ quyền riêng tư, một trình chuyển tiếp có thể được sử dụng để rút đến một địa chỉ không có số dư ETH. Bất cứ khi nào ETH được rút bằng địa chỉ mới, không có cách nào để liên kết việc rút tiền với khoản tiền gửi, đảm bảo sự riêng tư hoàn toàn.

Xem thêm  Measurable Data Token là gì? Thông tin về đồng MDT

Sự phi tập trung của Tornado Cash

Giao thức Tornado Cash hoàn toàn phi tập trung và thuộc sở hữu của cộng đồng: Các nhà phát triển ban đầu của Tornado Cash không có quyền kiểm soát nó và không chạy bất kỳ máy chủ nào

 • Các hợp đồng và chuỗi công cụ thông minh Tornado Cash hoàn toàn có nguồn gốc mở.
 • Hợp đồng thông minh Tornado Cash là không thể ngăn cản: không có quản trị viên và không có khả năng nâng cấp. Không ai kể cả các nhà phát triển ban đầu của Tornado Cash có thể thay đổi hoặc tắt nó.
 • Giao diện người dùng được lưu trữ bởi cộng đồng trên IPFS. Nó có thể truy cập được miễn là có ít nhất 1 người dùng trên thế giới đang lưu trữ nó.
 • Việc quản trị và khai thác các hợp đồng thông minh trên Tornado Cash được cộng đồng triển khai theo cách phi tập trung, không có người triển khai duy nhất.
 • Các thông số giao thức và phân phối mã thông báo được kiểm soát bởi cộng đồng thông qua quản trị.
 • Buổi lễ thiết lập đáng tin cậy cho zkSNARKs có 1114 đóng góp, miễn là ít nhất 1 đóng góp là trung thực, các khóa zkSNARK được bảo mật.
 • Giao thức Tornado Cash được phát triển dựa trên nghiên cứu mã nguồn mở tuyệt vời của nhóm Zcash với sự trợ giúp của cộng đồng Ethereum tuyệt vời.

Cách sử dụng Tornado Cash

Truy cập https://app.tornado.cash/ và kết nối trình duyệt máy tính với Metamask hoặc Portis hoặc Fortmatic.

tornado cash la gi danh gia giao thuc tron tien an danh tornado cash 1

Chọn tab “Deposit”, chọn mã thông báo và số tiền bạn muốn gửi. Các mã thông báo được hỗ trợ là ETH, DAI, cDAI, USDC và USDT.

Ví dụ: để gửi ETH, người dùng có thể chọn giữa 0,1, 1, 10 hoặc 100.

Xem thêm  Cách chạy Masternode, Cryptocurrency cho người đầu tư Masternode

Sau đó, nhấp vào “Deposit”, sau đó xác nhận giao dịch.

Khi bạn gửi tiền, bạn cũng tạo ra một khóa ngẫu nhiên. Điều này phải được lưu vì bạn sẽ không thể rút tiền từ hợp đồng thông minh nếu không có nó.

Trình duyệt của bạn sẽ tự động nhắc bạn lưu bản sao văn bản của khóa. Nó cũng sẽ xuất hiện trên màn hình. Đảm bảo rằng bạn đã lưu một bản sao trước khi tiếp tục.

tornado cash la gi danh gia giao thuc tron tien an danh tornado cash

Sau khi bạn đã ghi chú khóa ngẫu nhiên của mình, hãy đánh dấu hộp bên cạnh “I backed up the node” và nhấn “Send Deposit”.

Điều này sẽ bắt đầu giao dịch, cho phép mã thông báo đã ký gửi và một băm của ghi chú được gửi đến hợp đồng thông minh Tornado.cash. Giao dịch và phí gas cũng sẽ cần được xác nhận trong ví của bạn, tức là Metamask.

Tornado.cash khuyến nghị người dùng nên đợi “một khoảng thời gian” trước khi rút tiền. Điều này là do việc theo dõi các giao dịch đối với hợp đồng tiền gửi sẽ khó hơn nhiều khi nhiều giao dịch tương tự khác đã được thực hiện.

Nếu bạn thực hiện một khoản tiền gửi và sau đó chọn rút tiền ngay lập tức, dấu thời gian giữa hai giao dịch có thể khiến bạn mất đi dấu ấn của mình. Ảnh dưới đây cho thấy một loạt các giao dịch đối với hợp đồng tiền gửi 0,1 ETH.

tornado cash la gi danh gia giao thuc tron tien an danh tornado cash 2

Để rút tiền, bạn kết nối lại ví và chọn tab “Withdraw”.

Sau đó, bạn có thể nhập ghi chú mà bạn đã lưu khi gửi tiền, cũng như địa chỉ rút tiền của bạn.

Giống như khoản tiền gửi của hợp đồng, giao dịch và phí gas cũng sẽ cần được xác nhận trong MetaMask.

Bạn có thể muốn sử dụng một địa chỉ hoàn toàn mới mà không có giao dịch trước đó. Bằng cách đó, khó ai có thể tìm ra địa chỉ bạn đã gửi tiền khi khoản tiền gửi được trộn lẫn với một số giao dịch tương tự khác.

Mặc dù vẫn còn khó khăn để đạt được tính ẩn danh hoàn toàn trên blockchain, nhưng Tornado.cash có thể là lựa chọn tốt nhất hiện tại cho những người muốn bảo vệ quyền riêng tư khi xử lý các giao dịch Ethereum. Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án gần đây đã đề xuất việc ra mắt mã thông báo gốc là TORN và các biện pháp quản trị.

Xem thêm  Web 1.0 là gì? Tìm hiểu về giai đoạn Web 1.0

Đồng tiền ảo TORN

TORN là mã thông báo ERC20 với nguồn cung cấp cố định là 10.000.000 token. Nó cho phép những người nắm giữ nó đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu để thay đổi giao thức.

Tuy nhiên, không giống như các mã thông báo quản trị khác, TORN không phải là một cơ hội đầu tư và cũng không phải là một kế hoạch gọi vốn. Nguồn phân phối của nó như sau:

 • 5% (500.000 TORN) sẽ đến tay những người dùng đầu tiên thông qua airdrop.
 • 10% (1.000.000 TORN) cho Khai thác ẩn danh.
 • 55% (5.500.000 TORN) sẽ được chuyển đến kho bạc và được mở khóa tuyến tính trong vòng 5 năm.
 • 30% (3.000.000 TORN) dành cho các nhà phát triển sáng lập và những người ủng hộ sớm.

Lời kết

Luôn có một mặt tối đối với sự riêng tư của mỗi cá nhân. Và nếu bạn chứng kiến những vụ hack trong không gian DeFi vào năm 2020, bạn sẽ thấy Tornado Cash thường được sử dụng như một dịch vụ rửa tiền cá nhân cho hacker. Tuy nhiên, không giống như các cơ quan chính phủ sẽ lập luận ngược lại, quyền riêng tư không chỉ dành cho tội phạm. Có những lý do chính đáng để công dân giao dịch kinh doanh trực tuyến trong hoàn toàn riêng tư, tránh khỏi những con mắt tò mò. Vì vậy, rất may là các nền tảng như Tornado Cash vẫn tồn tại.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page