Tourmaline là đá gì? Công dụng và ý nghĩa của đá Tourmaline

Nếu bạn là tín đồ của các loại đá quý thì không thể không biết đến loại đá Tourmaline, là một món đồ trang sức lấp lánh với vẻ đẹp thu hút bên ngoài và chứa đựng một ý nghĩa phong thuỷ may mắn. Bên cạnh đó loại đá này còn giúp cân bằng năng lượng và đem lại một nguồn sinh khí lớn cho người sở hữu.

Để biết thêm nhiều thông tin về đá Tourmaline, mời các bạn cùng CryptoViet tìm hiểu về loại đá này trong bài viết nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Tourmaline là đá gì?

Đá Tourmaline là một khoáng chất boron có dạng tinh thể silicat phức tạp. Tên Tourmaline mang ý nghĩa là trộn lẫn và bắt nguồn từ tiếng của người Singhalese ở Nam Á. Do đá Tourmaline có rất nhiều màu sắc nên từ xa xưa, các nhà tiên tri cho rằng đá Tourmaline có thể mang lại cho họ những trực quan nghệ thuật bởi vì nó có đủ màu sắc có thể biểu lộ những cảm xúc khác nhau.

Tính chất hóa học của đá Tourmaline

 • Công thức: AD3G6(BO3)3[Si6O18]Y,Z; (trong đó A = Ca, Na, K; D = Al, Fe2+, Fe3+, Li, Mg2+, Mn2+, G = Al3+, Cr3+, Fe3+, V3+, Y = hoặc OH)
 • Độ cứng trên thang Mosh: 7.0-7.5
 • Khối lượng riêng: 3.1 g/cm3
 • Hệ tinh thể sáu phương.
 • Ánh thuỷ tính.

Ngoài ra thành phần của đá Tourmaline có thể có các nguyên tố sau: K, Li, Mn, Cr và cả F, Cl.

Nguồn gốc và phân bố của đá Tourmaline

Nguồn gốc của đá Tourmaline

Vào năm 1500, đá Tourmaline được tìm thấy lần đầu tiên bởi một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha. Và họ đặt tên cho loại đá này là “đá cầu vồng” vì nó mang nhiều lớp màu sắc và biến đổi đa dạng dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó, đá Tourmaline đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được yêu thích ở châu Âu.

Phân bố của đá Tourmaline

Đá Tourmaline được tìm thấy và khai thác tại các quốc gia như Kenya, Ấn Độ cùng một số tỉnh tại Việt Nam như Gia Lai, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái.

Công dụng và ý nghĩa của đá Tourmaline

Công dụng về sức khỏe

 • Đá Tourmaline màu xanh lá cây có tác dụng tốt đối với người dùng mắc các bệnh về gan, hệ thần kinh, tuần hoàn máu và da.
 • Đá Tourmaline giúp duy trì trao đổi oxy trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Đá Tourmaline xanh da trời có tác dụng tốt tới hệ lympho, hệ hocmon và hệ miễn dịch của người dùng.
 • Đá Tourmaline có màu đen tạo ra xung quanh nó một linh giác tiếng anh gọi là aura giúp chủ nhân bảo vệ phản chiếu mọi ảnh hưởng xấu.
 • Trong thạch học trị liệu Hoa Kỳ, để lấy năng lượng xấu ra khỏi cơ thể, họ dùng đá Tourmaline quay ngược chiều kim đồng hồ ngay trên chổ bị bệnh.
 • Đá Tourmaline màu lam được coi là đá của hòa bình và giúp giấc ngủ bình yên.
 • Đá Tourmaline không màu giúp tạo sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.
Xem thêm  Cách đọc và hiểu cặp tỷ giá Forex

Tác dụng của đá Tourmaline trong phong thủy

 • Đá Tourmaline có tác động tốt đối với thân thể và trí tuệ, xua đuổi nỗi sợ hãi và sự lo lắng.
 • Đá Tourmaline giúp tập trung hơn và giúp cho trí tuệ sự mạch lạc.
 • Đá Tourmaline xanh lam giúp ngủ ngon. Nó tạo cảm giác yên bình và được che chở, tin vào sức mạnh của chính mình.
 • Đá Tourmaline xanh lá cây đặc biệt được đánh giá cao về khả năng đánh thức sức sáng tạo và khơi dậy niềm vui sống.
 • Đá Tourmaline đỏ còn được xem là bùa hộ mệnh của các họa sĩ và đá Tourmaline đen là đá của các phù thủy.
 • Theo tính ngưỡng cổ xưa, đá Tourmaline là viên đá của tâm hồn, giúp khơi dậy khả năng sáng tạo.

Đá Tourmaline hợp với mệnh nào?

Về màu sắc thì đá Tourmaline có rất nhiều màu sắc khác nhau tương ứng với mỗi màu đá lại có những tác dụng và ý nghĩa riêng biệt đại diện cho mỗi mệnh khác nhau.

 • Đá Tourmaline màu hồng: Là màu đem lại sự thoải mái, thong thả, yên bình trong cuộc sống. Nó làm giảm bớt nỗi đau mà bạn đang gặp phải và mang đến tình yêu và sự hạnh phúc. Đây là màu rất hợp với mệnh Hoả.
 • Đá Tourmaline màu vàng: Giúp tăng cường khả năng sáng tạo, trí thông minh của chủ nhân. Hơn nữa nếu chủ nhân chua đủ tự tin thì nó còn giúp bạn tăng cường lòng can đảm để đương đầu với các thử thách trong cộc sống.
 • Đá Tourmaline màu lục: Có thể khiến cho chủ nhân của nó trở nên vị tha và cởi mở hơn. Mang đến tình yêu và lòng trắc ẩn. Nó còn góp phần đào thải độc ra ngoài cơ thể. Mang đến điềm lành và cả sự tự tin.
 • Đá Tourmaline màu lam: Rất hiệu quả đối với các loại bệnh về cổ họng, phổi và mắt. Nó còn làm tăng khả năng phản xạ, duy trì hệ thần kinh làm giảm đi các nỗi buồn.
 • Đá Tourmaline màu nâu: Nó có thể giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt, khiến bạn cảm nhận được sự an toàn và ấm áp.
 • Đá Tourmaline màu đen: Giúp cho cơ thể ngăn ngừa những loại năng lượng xấu đến từ bên ngoài như các chất phóng xạ và một số thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ti vi,… Nó còn giúp giữ đầu đầu óc tỉnh táo, tăng cường sức khoẻ. Ngoài ra nó còn giúp việc điều trị các bệnh về thận, lưng, giảm đau hiệu quả.
 • Đá Tourmaline đa sắc: Đây là loại đá Tourmaline rất đẹp và quý hiếm và nó đem lại sự thư thái cũng như giúp cân bằng các nguồn năng lượng có trong cơ thể của chủ nhân.
Xem thêm  Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Cách phân biệt đá Tourmaline thật giả

Các sản phẩm đá Tourmaline trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các cơ sở cung cấp, buôn bán. Do đó, chúng ta cần phải tìm đến các cơ sở uy tín để tránh việc mua phải những sản phẩm đá Tourmaline kém chất lượng. Bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để nhận biết được đâu là đá Tourmaline thật, đâu là giả như:

 • Dựa vào độ trong của nó, nếu độ trong từ 80% – 95% thì sẽ là đá Tourmaline thật .
 • Mỗi viên đá Tourmaline thật sẽ không được hoàn hảo như các viên đá nhân tạo, vì nó chưa ít tạp chất trong quá trình hình thành qua hàng nghìn năm trong tự nhiên.
 • Căn cứ vào độ nặng của đá Tourmaline, đá tự nhiên bao giờ cũng nặng hơn đá Tourmaline giả.
 • Những viên đá Tourmaline thật sẽ có độ mát lạnh hơn so với các loại đá Tourmaline nhân tạo trên thị trường.

Cách phân biệt đá Tourmaline và Ruby

Nhìn ngoại hình

Nếu bạn không nhìn kỹ, rất khó để phân biệt sự khác biệt giữa đá Tourmaline và đá Ruby. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra màu Ruby tương đối nhợt nhạt so với đá Tourmaline.

Đá Tourmaline màu đỏ rất hiếm có thể được nhìn thấy từ màu sắc đến ánh sáng.

Về độ cứng

Đá Tourmaline và đá Ruby có độ cứng rất khác nhau, nhưng hai chỉ số này phải được đo bằng một dụng cụ. Bình thường không thể phân biệt giữa một viên Ruby có độ cứng 9 Mohs và đá Tourmaline màu đỏ có độ cứng 7-8 Mohs.

Xem thêm  Tuổi của vàng là gì? Cách tính tuổi vàng

Nhìn vào viên Ruby

Sau khi xác minh, mọi người thấy rằng có các tinh thể có thể nhìn thấy trong viên Ruby, bao gồm cả chất lỏng, dung dịch, v.v. Điều quan trọng nhất là đá quý có đặc tính đa phân chia.

Không giống như đá Tourmaline màu đỏ, các sợi hình ống được tìm thấy bên trong và các vết nứt cũng không dễ phát hiện.

Chất lượng

Nhiều người bỏ qua sự khác biệt phổ biến nhất là chất lượng. Bạn phải biết rằng chất lượng của đá Ruby ​​vẫn lớn hơn nhiều so với đá Tourmaline cùng thể tích. Do đó, trên thị trường, chúng ta chỉ cần cân hai loại đá quý này với cùng một thể tích, và chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được đá Tourmaline và đá Ruby.

Cách bảo quản đá Tourmaline

Để đảm bảo độ sáng đẹp, độ bền cũng như nguồn năng lượng tích cực từ đá Tourmaline, khi sử dụng đá Tourmaline, chúng ta nên chú ý những yếu tố sau:

 • Không dùng trang sức đá Tourmaline quá thường xuyên, tốt nhất nên tháo ra khi tắm và khi đi ngủ.
 • Tránh để đá Tourmaline tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất tẩy rửa, các loại hóa mỹ phẩm. Những hoạt chất này sử dụng thường xuyên có thể gây nhạt màu, ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ bền của đá Tourmaline.
 • Vệ sinh nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh bề mặt đá Tourmaline. Khi tiến hành làm sạch, nên sử dụng vải mềm hoặc khăn ướt, thấm dầu bóng vừa làm sạch vừa duy trì được độ bóng đẹp cho mặt đá Tourmaline.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm nhiều thông tin chi tiết về đá Tourmaline cũng như là những tác dụng có ích của nó đối với sức khoẻ của người dùng.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page