Ultility Token và Security Token là gì? Ethereum thuộc loại nào ?

Nếu Ethereum (hay Ripple) được quy định là “chứng khoán” (Security) sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Trước hết, ta cần hiểu Security Token và Utility Token là gì?

Sự việc bắt đầu từ một bài báo của WJS với thông tin rằng SEC và CFTC sẽ đưa ra kết quả vào ngày 7/5/2018 để quyết định xem liệu Ethereum có phải là một hình thức “chứng khoán” hay không. Tuy nhiên đây là một thông tin giả mạo (fake news) vì SEC và CFTC không có bất kỳ cuộc họp nào trong ngày này.

Nội dung bài viết
ẩn

Utility Token là gì ?

Utility Token hay còn gọi là token tiện ích, là đại diện cho quyền truy cập của bạn vào một sản phẩm hay dịch vụ của công ty phát hành ra token này, tức token dùng để sử dụng trong những ứng dụng hay thực tế. Loại token này không được coi như một khoản đầu tư nên không chịu sự quy định của Luật chứng khoán.

Ví dụ cho một hình thái của Utility Token là Filecoin, với 257 triệu USD tiền huy động vốn bằng cách bán các token để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nền tảng lưu trữ đám mây phân cấp.

Security Token là gì ?

Security Token là một dạng “cổ phần” của công ty, cho phép người sở hữu nhận “cổ tức”. Do đó Security Token phải tuân thủ các quy định của luật chứng khoán.

Xem thêm  Chỉ báo Money Flow Index (MFI) là gì?

Một ví dụ về Security Token là tZero, token của nhà bán lẻ trực tuyến Overstock. Các token tZERO được phát hành theo các quy định của SEC, và CEO Overstock Patrick Byrne đã tuyên bố rằng những người nắm giữ token sẽ được hưởng cổ tức hàng quý có nguồn gốc từ lợi nhuận của nền tảng tZERO.

Vậy Ethereum là Utility Token hay Security Token?

Để xác định liệu token là Utility Token hay Security Token, SEC thực hiện kiểm tra Howey, được thiết kế vào năm 1946 để nhận ra các giao dịch nhất định có phải là hợp đồng đầu tư hay không. Các dự án bán Security Token trong ICO phải đăng ký token, trong khi những người tham gia các dịch vụ chưa đăng ký có thể phải chịu trách nhiệm về vi phạm luật chứng khoán.

Được phân loại là Security Token tuy có lợi là sẽ được công nhận tính hợp pháp, nhưng lại phải chịu những quy định pháp lý chặt chẽ và do đó giới hạn đối với những người có thể đầu tư vào chúng và cách chúng có thể được giao dịch. Kết quả là, tính thanh khoản của các token như vậy là cực kỳ giảm. Giao dịch rất hạn chế đối với các Security Tokes – chúng không thể được giao dịch một cách tự do. Hạn chế này có thể phá hủy các tác động của mạng và ngăn chặn sự phát triển của nền tảng. (điều mà cộng đồng lo ngại xảy ra với Ethereum và Ripple)

Xem thêm  Copy Trade là gì? Copy Trade có lừa đảo không?

Utility Token không được thiết kế làm khoản đầu tư, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Chúng có thể sử dụng nhất định bên trong dự án và không đại diện cho cổ phần của công ty. Utility Token có thể tăng giá nếu nhu cầu dịch vụ hoặc sản phẩm tăng. Vì vậy, mua các tokens của một dự án, giải quyết vấn đề thực sự của người dùng, liên tục được phát triển và cải thiện, có thể mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

Ethereum và Ripple phủ nhận là “Security Token”

Rất dễ hiểu, các founder của Ethereum và Ripple kịch liệt phủ nhận việc ETH và XRP là “Security Token”. Ethereum và Ripple là 2 cryptocurrency có vốn hoá lớn thứ 2 và 3 thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc bị quy định là Security Token có thể khiến tính thanh khoàn giảm (như trên phân tích) và khiến danh nghĩa về tính phân cấp của 2 nền tảng này bị lung lay. Đặc biệt, đi kèm có thể sẽ là một loạt các rắc rối pháp lý liên quan đến lịch sử huy động vốn của 2 nền tảng này.

Vào đầu tháng 5, nhà đồng sáng lập của Ethereum Foundation, Joseph Lubin đã lên tiếng về sự việc này tại một hội nghị công nghệ ở New Orleans. Lubin tự tin tuyên bố rằng không có mối lo ngại rằng Ethereum sẽ được phân loại là “Security Token”:

Xem thêm  Shinhan là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng ShinhanBank

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian với luật sư ở Mỹ và ở các nước khác, và vô cùng thoải mái khi nó (Ethereum) không phải là “Security Token”; nó không bao giờ là “Security Token” … nhiều nhà quản lý quan trọng hiểu Ethereum là gì.”

Hơn nữa, Lubin tin rằng Ethereum không cần phải được quy định, bởi vì nó không đáp ứng các phân loại của một “security” ở bất kỳ điểm nào.

Cory Johnson, Chief Market Strategist của Ripple vào tháng trước cũng đã trả lời với CNBC “XRP không phải là STecurity Token”

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page