UTXO là gì? Tầm quan trọng của UTXO

Nội dung bài viết
ẩn

UTXO là gì?

UTXO (Unspent Transaction Output – Đầu ra chưa chi tiêu) là đầu ra của một giao dịch mà người dùng nhận được và có thể chi tiêu trong tương lai. Hãy xem xét một ví dụ thực tế để việc giải thích UTXO được rõ ràng hơn trong trường hợp này.

UTXO giống như một đồng tiền xu hoặc tờ tiền giấy. Giả sử bạn có 45$ tiền giấy, nghĩa là phải có nhiều hơn 1 tờ tiền vì không có tờ giấy bạc trị giá 45$ trong thực tế. Trong trường hợp bạn có 45$ trong ví thì có nghĩa nó là sự kết hợp số lượng tờ tiền – UTXO – hiện có trong ví của bạn.

Cụ thể với 45$, bạn có thể có bất kỳ kết hợp tờ tiền mặt nào sau đây:

  • 45 tờ 1$
  • 9 tờ 5$
  • 4 tờ 10$ và 1 tờ 5$
  • 2 tờ 20$ và 5 tờ 1$

Có rất nhiều sự kết hợp tờ tiền mà tổng là 45$. Trong mỗi trường hợp, bạn có chính xác 45$ mặc dù thực tế là bạn có số lượng tờ khác nhau trong mỗi kịch bản.

Điều tương tự cũng đúng với UTXO. Nếu bạn thấy một số dư duy nhất khi bạn đăng nhập vào ví tiền điện tử của mình, bạn có thể có một hoặc nhiều UTXO đang hiện hữu trong ví. Các UTXO này có kích thước khác nhau nhưng khi được cộng lại, tổng bằng tổng số dư của ví của bạn.

Xem thêm  Chúng ta đang ở đâu?

Một ví dụ khác lấy Bitcoin làm ví dụ vì nó là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất sử dụng UTXO.

Giả trong ví có số dư 100 BTC. Mặc dù bạn chỉ thấy một số dư duy nhất nhưng số tiền này thực sự bao gồm vài số UTXO. Bạn có thể có 4 UTXO, mỗi UTXO trị giá 25 BTC, 2 UTXO trị giá 50 BTC hoặc một bộ UTXO có giá trị 37, 18, 40 và 5 BTC.

Khi bạn mua một chiếc xe mới trị giá 35 BTC nhưng ví của bạn chỉ chứa UTXO tương đương 15, 17, 28 và 40 BTC mỗi loại. Trong trường hợp này không thể phân chia UTXO, vì vậy, không có cách nào để trả chính xác 35 BTC để mua xe.

Thay vào đó, bạn phải chi tiêu 40 BTC. Với vấn đề như vậy, mạng gợi ý 2 UTXO mới: 35 BTC và 5 BTC. Nghĩa là đại lý xe hơi nhận được UTXO 35 BTC, trong khi bạn nhận được 5 BTC UTXO dưới dạng chuyển đổi.

Bạn cũng có thể chi tiêu các UTXO 17, 28 Bitcoin và nhận 10 BTC khi bạn chuyển đổi. Một giao dịch có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp UTXO nào; tuy nhiên, không có quyền kiểm soát loại nào.

Giống như bạn có thể chia UTXO thành các trường hợp riêng biệt, bạn cũng có thể kết hợp chúng trong các giao dịch lớn hơn, tạo ra ít hơn trên mạng.

Xem thêm  Bitcoin là gì? Thông tin về đồng BTC

Sự khác biệt giữa những tờ tiền và UTXO

Những ví dụ ở trên đủ để giải thích cho bạn hiểu về khái niệm UTXO nhưng nó chưa đầy đủ.

Trong blockchain, bạn sẽ phải trả phí để thực hiện giao dịch của mình. Khi bạn gửi một khoản tiền nhất định đến một địa chỉ khác, UTXO mới mà bạn nhận được sẽ là số tiền UTXO ban đầu trừ đi cả số tiền bạn gửi đi và phí giao dịch trên blockchain bạn phải trả.

UTXO mới = (tổng số UTXO ban đầu) – (tổng số tiền được gửi đến một địa chỉ khác) – (phí giao dịch cho blockchain cụ thể đó)

Phí giao dịch thay đổi từ blockchain sang blockchain và thậm chí có thể thay đổi trên cùng một blockchain vào các thời điểm khác nhau.

Với ví dụ về việc mua xe ở trên, cách tính phí giao dịch của 1 Bitcoin là:

UTXO mới = (17 + 18) – (35) – (1) = 9 Bitcoin

Thêm nữa, không giống như tiền mặt được cố định về giá mệnh giá, UTXO có thể có bất kỳ số lượng nào. Trong thực tế, điều này mang lại một số lợi ích quan trọng. Đó là, nó tạo sự linh hoạt hơn rất nhiều so với tiền mặt. Nó có thể có 1 triệu đô LTC trong một UTXO duy nhất, thay vì hàng ngàn tờ tiền mặt với mỗi loại mệnh giá khác nhau.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  QuickSwap là gì? Thông tin về đồng QUICK
Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page