UXD Protocol là gì? Thông tin về đồng UXP

Nội dung bài viết
ẩn

UXD Protocol là gì?

UXD Protocol là một giao thức đúc stablecoin (mã UXD) phi tập trung trên hệ sinh thái Solana. Đồng UXD được neo giá không sai lệch và cố định là 1 USD với tiền fiat.

Đặc điểm nổi bật

UXD được gắn với USD, người dùng sẽ luôn có thể đổi 1 UXD lấy 1 USD. Nếu UXD chệch khỏi USD vì bất kỳ lý do gì, các nhà giao dịch sẽ đánh giá chênh lệch giá với rủi ro bằng 0 và đưa nó về mức 1USD.

Người dùng có thể đúc 1 UXD với tài sản tiền điện tử trị giá 1 USD, có nghĩa là nó có hiệu quả sử dụng vốn 100%. Giao thức UXD không yêu cầu thế chấp quá mức, điều này làm cho nó hiệu quả về vốn so với các stablecoin gốc tiền điện tử khác.

UXD Protocol giải quyết vấn đề gì?

Delta-neutral position

Để Giao thức UXD luôn có thể phát hành hoặc mua lại UXD theo mệnh giá cố định, UXD protocol sẽ thực hiện “lệnh Short” BTC/USD trên một dex phái sinh phi tập trung với một lượng tương đương với lượng UXD đang lưu hành. Giải pháp này được gọi là “Delta-Neutral Position” và nhờ vậy giao thức UXD sẽ được bảo vệ khỏi sự biến động giá của BTC.

Delta-neutral position là một giải pháp xử lý biến động giá được hiểu một cách đơn giản thông qua ví dụ sau:

Giả sử rằng BTC đang giao dịch ở mức 40.000 USD.

 • Một người dùng đùng 1 BTC để đúc 40.000 UXD. Sau đó, có 40.000 UXD được lưu hành. Giao thức UXD sau đó sẽ có “vị thế short” 1 BTC, sử dụng 1 BTC làm tài sản thế chấp trên dex phái sinh. Vị thế là trung lập và giá trị của vị thế + tài sản thế chấp sẽ luôn có giá trị 40.000 USD.
 • Nếu giá của BTC tăng lên 80.000 USD, giá trị của tài sản thế chấp tăng từ 40.000 USD đến 80.000 USD và PnL là 40.000 USD. PnL của “vị thế short” là 1 BTC – 40.000 USD. Suy ra tổng PnL là 0 USD.
 • Nếu giá BTC giảm xuống còn 20.000 USD, giá trị của tài sản thế chấp giảm từ 40.000 USD về 20.000 USD và PnL là – 20.000 USD. PnL của “vị thế short” là 1 BTC là +20.000 USD. Tổng PnL cũng là 0 USD.
Xem thêm  Solana là gì? Thông tin về đồng SOL

Thanh toán lãi suất

Người sử dụng UXD sẽ kiếm được một phần lãi suất tạo ra từ tỷ lệ tài trợ khi tỷ lệ cấp vốn là dương. Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, số dư của chủ sở hữu UXD sẽ tự động tăng theo số tiền lãi.

Quỹ bảo hiểm

Quỹ bảo hiểm được thiết lập để chủ sở hữu của UXD không phải trả lãi khi tỷ lệ tài trợ là âm.

Giả sử giá trị USD của quỹ bảo hiểm gọi là X

 • Nếu X> 0, tỷ lệ tài trợ âm có thể được thanh toán từ quỹ bảo hiểm.
 • Nếu X <0, giao thức UXD sẽ thực hiện đấu giá mã thông báo quản trị (UXP) cho công chúng và bổ sung quỹ bảo hiểm cho đến khi X > 0.

Bên cạnh việc đấu giá UXP, sẽ có một dòng tiền dương liên tục vào quỹ bảo hiểm khi tỷ lệ tài trợ dương, vì một phần tỷ lệ tài trợ sẽ được chuyển vào quỹ bảo hiểm.

Arbitrage

Nếu giá của các stablecoin khác với giá của fiat, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ tiến hành phát hành / mua lại các stablecoin và kiếm lợi nhuận phi rủi ro. Điều này sẽ cố định giá của stablecoin.

 • Giả sử rằng UXD / USD đang giao dịch ở mức 0,99. Các nhà giao dịch có thể mua UXD bằng USD và đổi UXD lấy BTC trị giá 1 USD. Điều này sẽ mang lại cho nhà giao dịch 0,01 USD lợi nhuận.
 • Nếu UXD / USD đang giao dịch ở mức 1,01, nhà giao dịch có thể phát hành UXD bằng BTC và bán UXD với giá 1,01 USD. Điều này sẽ mang lại cho nhà giao dịch 0,01 USD lợi nhuận. Loại giao dịch không rủi ro này sẽ được phân xử rất nhanh và UXD sẽ được chốt theo giá trị của USD.
Xem thêm  Swipe là gì? Thông tin về đồng SXP

Minh bạch và có thể kiểm chứng

Có thể kiểm chứng Số lượng stablecoin đang lưu hành và số lượng bitcoin hỗ trợ cho các stablecoin có thể được xác minh bằng cách kiểm tra blockchain.

Phương trình sau sẽ luôn được giữ nguyên.

 • Giá trị USD của BTC làm tài sản thế chấp + Giá trị USD của “delta-neutral position” = tổng lượng UXD đang lưu hành.
 • Do đó, chủ sở hữu UXD sẽ luôn có thể đổi UXD của họ lấy bitcoin.

Thông tin về đồng UXP

Mã token quản trị UXP

Tổng cung: 10.000.000.000 UXP

 • Đội ngũ: 20%. Trong đó 25% phát hành sau 1 năm, phần còn lại phát hành tuyến tính trong 3 năm.
 • Nhà đầu tư: 15%. Trong đó 50% phát hành sau 1 năm, phần còn lại phát hành tuyến tính trong hơn 1 năm.
 • Cộng đồng: 57%. Sẽ được phân phối thông qua khai thác thanh khoản và thông qua các phương tiện khác do DAO quyết định.
 • Treasury: 5%. Được dành cho các quỹ trong tương lai để phát triển giao thức.
 • Token sale: 3%. Số tiền huy động được từ việc bán mã thông báo sẽ được sử dụng để tăng vốn hóa quỹ bảo hiểm.

Đội ngũ dự án

Updating

Quá trình phát triển

UXD Protocol tiền thân là dự án Soteria.

Từ 8/6/2021 đến–14/6/2021:

Thêm ETH, USDC, USDT và các loại stablecoin khác cho phiên bản V0.

Từ 1/9/2021 đến 1/10/2021:

Phát hành phiên bản V1. Stablecoin được xây dựng bằng cách tích hợp với dex phái sinh khác.

Xem thêm  Paper Wallet là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin

Tương lai: Updating…

Partner

Solana Ecosystem.

Backer

Alameda Research, Solana Foundation, Multicoin Capital, CMS, , DeFiance Capital, Mercurial Finance,

Founder của Solana – Anatoly, Raj Gokal, Founder của Saber – Dylan Macalinao.

Lời kết

Giao thức UXD là một thuật toán stablecoin có khả năng chống kiểm duyệt, ổn định giá và hiệu quả vốn. Chủ sở hữu của UXD sẽ nhận được lãi suất từ ​​tỷ lệ tài trợ, điều này làm cho UXD cũng là một kho lưu trữ giá trị hấp dẫn. Với UXD Protocol những người bị loại khỏi hệ thống ngân hàng sẽ có thể lưu trữ và giao dịch trong môi trường tiền tệ ổn định mà không bị kiểm duyệt.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page