Vàng miếng là gì? Mua vàng miếng ở đâu?

Nội dung bài viết
ẩn

Vàng miếng là gì?

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm và có giá trị. Tuy nhiên để hiểu được vàng miếng là gì? thì bạn cần phải biết một số kiến thức cơ bản như sau:

Thông thường, khi khai thác vàng ngoài tự nhiên, kim loại này sẽ có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau và chứa nhiều tạp chất trong đó. Từ vàng nguyên liệu này, người ta sẽ dùng nhiều biện pháp khác nhau để tinh chế thành vàng có độ tinh khiết cao. Khi vàng nguyên liệu được đun nóng chảy, sau đó cho vào khuôn để đúc và tạo thành vàng miếng. Với điều kiện nhiệt độ, áp suất chuẩn, vàng đông lại và thu được vàng miếng theo hình dạng, kích thước khuôn đặt nó.

Những khuôn đúc vàng sẽ có nhiều hình dạng, kích thước và độ dày khác nhau tính theo chỉ, lượng và quy ước thành gram. Thông thường khuôn đúc vàng có hình chữ nhật và được bao bọc bởi một lớp vỏ có in rõ logo, tên của nhà sản xuất ra nó. Đây chính là thông tin để người ta nhận định vàng này của cơ sở nào, có đáng tin cậy hay không.

Theo Nghị định 174/1999/NĐ-CP của Chính Phủ vào ngày 09/12/1992 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng:

Vàng miếng là vàng đã được dập thành miếng dưới các hình dạng khác nhau, có đóng chữ số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của nhà sản xuất.

Còn theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính Phủ vào ngày 03/04/2012 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng:

Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây được gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Với 3 định nghĩa về vàng miếng như trên thì bạn đã có thông tin cần thiết giải thích cho câu hỏi vàng miếng là gì?.

Xem thêm  Cách gửi và nhận BNB trên Binance Smart Chain

vang mieng la gi mua vang mieng o dau 1

Tác dụng của vàng miếng

Vàng miếng không được chế tác cầu kỳ như những loại trang sức từ vàng khác. Do đó, vàng miếng thường được dùng làm của cải tích trữ.

Vàng miếng giá trị thanh khoản cao. Trong khi thị trường vàng biến động không ngừng, nên nhiều người kinh doanh vàng miếng để thu lợi nhuận. Sử dụng vàng miếng như một phương thức tích trữ của cải và kiếm tiền đang rất thịnh hành vào thời buổi kinh tế hiện nay.

Những lưu ý khi tích trữ vàng miếng

Vàng miếng chủ yếu để tích trữ, do đó bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng khi tích trữ nó như:

 • Chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để mua vàng miếng, tránh mua phải vàng giả, vàng có độ tinh khiết thấp, lẫn lộn nhiều tạp chất.
 • Cất trữ vàng ở những nơi kín đáo.
 • Bảo quản vàng cẩn thận, hạn chế tiếp xúc với không khí giúp tránh quá trình bào mòn khiến vàng bị giảm lượng.

Nên mua vàng miếng của thương hiệu nào?

Như đã nói ở trên, cần tìm đến địa chỉ uy tín và chất lượng khi muốn mua vàng miếng để tích trữ. Và một trong số những loại vàng miếng uy tín nhất Việt Nam đó chính là vàng miếng SJC.

Vàng miếng SJC do công ty SJC sản xuất. SJC là tên gọi tắt của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn thành lập năm 1988, ban đầu là doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND TP HCM  đến năm 2010 thì Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC chuyển đổi với tên gọi mới Công Ty TNHH Một Thành Viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC.

Xem thêm  Tâm lý thị trường trong mô hình sóng Elliott

Đến đây chắc chắn sẽ có nhiều người hỏi tại sao lại là vàng miếng SJC mà không phải là các thương hiệu khác phải không? Xin giải đáp với bạn là chỉ có SJC mới được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép sản xuất vàng miếng, như vậy có nghĩa là độc quyền. Mà độc quyền thì khó làm giả, giá cả được niêm yết, đúng chất lượng.

Theo đó, SJC sản xuất độc quyền 6 loại vàng miếng như sau:

 • Vàng 1 chỉ
 • Vàng 2 chỉ
 • Vàng 5 chỉ
 • Vàng 1 lượng
 • Vàng 10 lượng
 • Vàng 1kg

Trong đó:

 • 1 chỉ = 10 phân = 3,75 gram
 • 10 chỉ = 1 lượng = 37,5 gram
 • 1 kg vàng =  26,6666667 lượng vàng

vang mieng la gi mua vang mieng o dau

Nên mua vàng miếng SJC ở đâu?

Vàng miếng SJC chắc chắn sẽ bán ở những cửa hàng của SJC. Để tìm đúng địa chỉ hệ thống SJC chính hãng thì bạn có thể truy cập http://www.sjc.com.vn/he-thong-cua-hang.html để xác định đúng cửa hàng ứng với vị trí hiện tại của bạn nhé.

Kết luận

Đến đây, bạn đã hiểu rõ vàng miếng là gì và những thông tin liên quan rồi phải không? Thị trường vàng hiện nay ngày càng trở nên sôi động và nhộn nhịp. Nếu có điều kiện, hãy tích trữ ngay vàng miếng làm của cải riêng cho mình nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Giao dịch nội gián (Insider Trading) là gì ?
Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page