Vàng trắng là gì? Cách nhận biết vàng trắng và bạch kim

Thời gian đầu tiên, vàng trắng ở Việt Nam ít được lưu hành và sử dụng thông dụng như vàng ta hay vàng tây. Nhưng thời gian gần đây, với sự phát triển của mẫu mã và tỷ giá cao, vàng trắng đã được yêu thích hơn. Tuy nhiên nhiều người khi nhắc tới vàng trắng, họ nói rằng vàng trắng chính là bạch kim. Đây hoàn toàn là khái niệm sai lầm. Vậy vàng trắng là gì và khác bạch kim ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt, trong đó vàng là nguyên tố chính (chiếm hàm lượng lớn trong hợp kim, thường là 58,3% Au (14k) đến 75% Au(18k)).

Người ta lựa chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đều cùng với vàng, sau khi kết tinh thu được một hợp chất có màu trắng, sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Hoặc nói một cách khác vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP. Thành phần của vàng trắng gồm có vàng và các kim loại quý hiếm như Niken, Pladi, Platin… Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã mất trong vàng trắng.

Giá trị của vàng trắng

Giá trị của vàng trắng được đảm bảo bằng hàm lượng vàng có trong nó, cách tính giá trị của vàng trắng như cách tính giá trị của các loại vàng tây trên thị trường. Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được xem là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế Bạch kim – một loại kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức.

Vì Bạch kim có nhiệt độ nóng chảy quá cao cùng một số đặc tính đặc biệt khác nên giá thành từ nguyên liệu và công chế tác rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng. Trong khi đó vàng trắng đã đạt được độ bền vật lý, hoá học nhất định, có ánh kim rực rỡ, với màu trắng tương tự như bạch kim mà giá thành chỉ tương đương với vàng tây thường. Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu được ma sát khi đeo, dùng trang sức vì vậy ít bị hao mòn, biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Xem thêm  Opal là đá gì? Công dụng của đá Opal

Vàng trắng du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 1997 và nhanh chóng được người tiêu dùng ưa thích bởi tính hữu dụng, kinh tế và vẻ đẹp thuần khiết cao quý của nó. Hiện nay trên thị trường thịnh hành hai loại vàng trắng như vàng 14K (58,3%), 18K (75%). Nhưng phổ biến là vàng trắng 14K. Vàng trắng ở thị trường Việt Nam hiện nay được pha chế chủ yếu bằng vàng 24k (99,9%) với hợp kim (Alloy) danh từ chuyên ngành gọi là hội (hợp kim có thành phần kim loại quý) của nước ngoài phổ biến là của Đức, Ý.

Do chế tác tại Việt Nam và sử dụng hợp kim (Alloy) ngoại nhập nên chất lượng vàng trắng như của nước ngoài nhưng giá bán lại thấp hơn vàng nước ngoài rất nhiều.

Trên thực tế vàng trắng đẹp và có độ bền cao nhưng khó chế tác hơn vàng tây thường mà giá bán ra cao hơn so với vàng tây không nhiều.

Cách nhận biết vàng trắng thật hay giả

Vàng trắng thật có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh, có độ phản quang tốt và sự chịu đựng ma sát tốt. Khi đeo vàng trắng sẽ không thấy hiện tượng bị hao mòn, gãy đứt hay biến dạng. Vàng trắng cũng có khả năng giữ chắc các loại đá đính lên như kim cương, đá quý…

Tuy nhiên, ngay cả chuyên gia kim hoàn cũng không thể phân biệt được giữa vàng trắng thật và giả bằng mắt thường. Thường thì vàng trắng giả thường được làm từ hai chất liệu gần giống nhất chính là Inox và Bạc, trong đó vàng trắng giả bằng Inox chiếm phần lớn do lợi nhuận đem lại của việc kinh doanh vàng giả cao hơn so với Bạc.

Xem thêm  Myfxbook là gì? Làm thế nào để đưa tài khoản MT4 lên Myfxbook?

Bằng phương pháp hoá học, bạn có thể nhận biết vàng trắng thật giả như sau:

  • Kiểm tra bằng i-ốt: Nếu có vết bẩn sót lại trên vật phẩm sau khi thử nghiệm, sản phẩm đó là đồ giả hoặc hợp kim, thành phần trong đó có một lượng lớn kim loại thường.
  • Kiểm tra bằng giấm: Vàng giả sẽ chuyển màu vàng đậm trong giấm rất nhanh. Đó là lý do tại sao để kiểm tra một món đồ, bạn nên đổ một chút giấm vào ly và nhúng vật phẩm trong đó khoảng 5 phút.

Sự khác biệt giữa vàng trắng và bạch kim

Nhiều người vẫn lầm tưởng vàng trắng là tên gọi khác của bạch kim. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Vàng trắng và bạch kim là hai kim loại khác nhau. Nhưng chính những hiểu lầm tai hại đã khiến nhiều người lạc hướng, không tìm được sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đặc biệt là đối với giới thượng lưu thì bạch kim là một chất liệu cao cấp đủ sức xứng tầm với họ, mang giá trị cao hơn gấp nhiều lần vàng trắng.

Vàng trắng là gì? Cách nhận biết vàng trắng và bạch kim

Bản chất kim loại

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được kết hợp cũng 1 số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và sẽ được phủ một lớp kim loại có tên là Rhodium (cái này còn quý hơn vàng) trên bề mặt để tạo ra màu trắng sáng. Trong quá trình sử dụng thì vàng trắng dễ bị ngã màu vàng ố và cần được mạ lại Rhodium mỗi 2 năm, khá tốn kém chi phí.

Xem thêm  World Gold Council (WGC) là gì?

Trong khi bạch kim bản chất đã là màu trắng có pha chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có lễ tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần, nhưng chỉ cần đánh bóng thì sẻ có lại màu như ban đầu.

Cũng chính vì bản chất kim loại nên trọng lượng giữa vàng trắng và bạch kim cũng khác nhau rõ rệt. Cụ thể, đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn vàng trắng rất nhiều và để gia công trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức. Đó là lý do tại sao trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Cách sử dụng

Như đã nói ở trên, trong quá trình sử dụng vàng trắng thì bề mặt Rhodium sẻ bị bào mòn và cần phải mạ lại lớp này, nhưng đối với bạch kim thì chỉ cần đánh bóng lại. Tuy nhiên tốc độ ố màu khi sử dụng ở bạch kim lại nhanh hơn vàng trắng nhiều lần, nhưng lại dễ xử lý nên có thể duy trì lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

Khả năng kích ứng da

Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên, vì vậy nó phải được pha trộn với 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra một số kích ứng da đối với những người nhạy cảm với kim loại. Trong khi bạch kim thì gần như hoàn toàn là nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page