Vay tiền Online là gì? Có nên vay tiền online không?

Vay tiền online có lẽ đang là một hình thức tín dụng khá phổ biến, tuy nhiên cũng tiềm ẩn khá nhiều cạm bẫy và rủi ro lừa đảo. Nếu bạn đang kẹt tiền và phân vân có nên đi vay tiền online hay không. Hãy cùng Bitcoin Vietnam News hiểu rõ về hình thức này và từ đó đưa ra quyết định nên vay tiền trực tuyến hay không?

Nội dung bài viết
ẩn

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là một dịch vụ tín dụng trực tuyến cho phép người muốn vay vốn có thể vay tiền mà không cần gặp mặt trực tiếp. Người vay vốn chỉ cần kê khai các thông tin cá nhân, số tiền vay trên nền tảng của dịch vụ thông qua internet và sẽ nhận được khoản vay thông qua thẻ ngân hàng hoặc nhận tiền mặt trực tiếp.

Các hình thức vay tiền

Đối với hình thức vay truyền thống, có các loại hình vay như vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua ô tô… Còn khi vay tiền online, chủ yếu là hình thức vay tín chấp với số tiền không quá lớn.

Hiện trên thị trường có hệ thống cho vay bằng hình thức thế chấp tài sản đó là F88, bạn có thể xem hướng dẫn cách đăng ký vay nhanh tại F88 TẠI ĐÂY.

Vay tín chấp từ các công ty tài chính, ngân hàng

Các công ty tài chính hoặc ngân hàng thiết kế một nền tảng web, người vay vốn sẽ truy cập, điền các thông tin cá nhân, thông tin số tiền cần vay. Sau khi các tổ chức tài chính tiếp nhận thông tin, thẩm định khách hàng thì sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Vay ngang hàng P2P

Loại hình vay tiền online này còn tương đối mới ở Việt Nam. Đối với loại hình này, người cho vay và người đi vay sẽ “gặp nhau” tại một sàn kết nối tài chính chung. Công ty sở hữu nền tảng là tổ chức trung gian.

Người vay nhận các khoản vay từ các nhà đầu tư cá nhân, những người sẵn sàng cho vay tiền của họ với lãi suất thỏa thuận. Hồ sơ của người vay được hiển thị trên nền tảng trực tuyến ngang hàng, nhà đầu tư có thể đánh giá các hồ sơ này để xác định xem họ có muốn mạo hiểm cho vay tiền đối với người có nhu cầu vay hay không.

Xem thêm  NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán New York

Một người vay có thể nhận được toàn bộ số tiền cho vay hoặc chỉ một phần của những gì anh ta yêu cầu từ một nhà đầu tư. Trong trường hợp sau này, phần còn lại của khoản vay có thể được tài trợ bởi một hoặc nhiều nhà đầu tư trên thị trường cho vay ngang hàng. Trong cho vay ngang hàng, một khoản vay có thể có nhiều nguồn và việc trả nợ hàng tháng phải được thực hiện cho từng nguồn riêng lẻ.

Có nên vay tiền online không?

Cả hai hình thức vay tiền trực tuyến đều là đăng ký làm thủ tục vay trên internet. Vay online chỉ xuất hiện ở thời đại công nghệ và là xu hướng của thời đại.

Lợi ích khi vay trực tuyến

Giả sử, chỉ còn bạn đang cần lên đời cho chiếc điện thoại và bạn thấy trên TiKi hiện có chương trình đặt trước điện thoại OppO với nhiều ưu đãi + quà tặng, nhưng bạn lại đang kẹt tiền. Biết làm sao nhỉ??

Với thủ tục đơn giản chỉ cần đăng ký hoàn toàn trên internet, bạn chỉ việc ngồi tại nhà, sử dụng điện thoại hoặc máy tính để đăng ký khoản vay.

Khi thông tin của bạn đã được ghi nhận trên nền tảng, bên cho vay chỉ việc thẩm tra thông tin khách hàng và định số tiền có thể vay, giúp cho tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian, và thủ tục nhanh gọn nhẹ.

Riêng đối với hình thức vay ngang hàng P2P, mức lãi suất có thể thấp hoặc ngang với ngân hàng. Bởi công ty cho vay ngang hàng huy động vốn vay từ nhà đầu tư chuyển cho người vay, hoạt động dịch vụ trực tuyến giúp giảm chi phí và lãi suất thấp hơn so với kiểu vay tiền truyền thống.

Một ưu việt nữa của cho vay ngang hàng là hoàn toàn có thể thay thế “tín dụng đen” với mức lãi suất cắt cổ. Lý do là hình thức này hút tiền nhàn rỗi của những nhà đầu tư, giải ngân cho người có nhu cầu, khi người vay không đủ điều kiện tiếp cận các khoản vay ở ngân hàng.

Nhược điểm khi vay online

Với thủ tục nhanh gọn, tạo tính linh hoạt cho hoạt động cho vay, tuy nhiên sẽ nảy sinh rủi ro của bên cho vay khi khó thẩm định năng lực tài chính của khách hàng.

Xem thêm  Ví Blockchain.com là gì? Đánh giá và hướng dẫn tạo ví Blockchain.com

Vay tín chấp online thường khách hàng sẽ được vay với một số tiền không phải lớn quá. Tuy nhiên lãi suất sẽ tương đối cao so với các hình thức vay khác.

Hiện nay, cho vay ngang hàng đã bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa điều chỉnh tới. Điều này sẽ nảy sinh rủi ro khi xảy ra tranh chấp trong việc trả nợ. Nếu người đi vay không đủ khả năng trả nợ, người cho vay sẽ đòi tiền tổ chức trung gian hay con nợ? Hoặc nếu có tranh chấp giữa các bên mà cần phải đưa ra Tòa, sẽ khó có thể phân định được quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên.

Các quy định pháp luật về cho vay ngang hàng P2P đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, thử nghiệm để tương lai sẽ đưa thành văn bản luật và áp dụng rộng rãi trong toàn xã hội.

Vay vốn trực tuyến là tất yếu của thời đại của công nghệ, của toàn cầu hóa. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới dịch vụ tài chính vay online hay các sàn kết nối P2P đã phát triển và hoạt động rất lâu rồi. Ở Việt Nam trong 5 năm trở lại đây thì xu hướng fintech (áp dụng công nghệ trong tài chính) phát triển rất mạnh. Có lẽ bạn đã từng nghe thấy dịch vụ cho vay, cầm đồ online F88, vay ngang hàng Tima, hay vay online DoctorDong… Như vậy chắc chắn dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, vay vốn online là một xu hướng tất yếu sẽ phát triển rất mạnh nhưng cũng đầy cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới.

Và dù gì đi nữa thì chúng ta những cá nhân sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các dịch vụ tài chính, Ngoài ra nó giúp cho các tổ chức tài chính lẫn tổ chức trung gian giảm thiểu được tối đa chi phí vận hành. Khách hàng thì dễ dàng vay tiền, tiện lợi khi làm thủ tục hơn không còn phụ thuộc 100% vào các dịch vụ của ngân hàng truyền thống nữa.

Vay tiền online có nguy hiểm hay gặp lừa đảo không?

Vay tiền online không qua tay trực tiếp nên người may rất dễ gặp phải rủi ro bởi những trang web kém chất lượng, không có thông tin rõ ràng. Nhiều người vì thấy cái lợi trước mắt nên bị dụ dỗ ngon ngọt bởi lời tư vấn và quảng cáo nhiệt tình.

Xem thêm  Nên chọn mua điện thoại nào cho tài xế xe ôm công nghệ

Nhưng thật không ngờ đằng sau một số app cho vay tiền là những khuôn mặt lừa đảo.Những ứng dụng tràn lan kiểu cho vay nhanh, thủ tục đơn giản không hề ít. Trong số đó tồn tại những nơi chuyên là “giang hồ”.

Khi khách hàng chưa kịp trả nợ sẽ tiến hành hình thức đòi nợ “mạnh tay”. Chúng có thể đưa thông tin của bạn lên các trang mạng để đe dọa. Đồng thời gửi đến những tin nhắn gây ám ảnh tinh thần, đả kích. Như “Anh cho em nội trong vòng 3 ngày, em đừng buồn”. “ Không trả đủ tiền thì con chị cũng bắt được đấy”.

Như đã ghi trong quảng cáo và quy định chung là cam kết sẽ bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng 100%. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Thậm chí kẻ lừa đảo còn lấy dữ liệu này để thực hiện những hành vi xấu, đe dọa người khác.

Thực chất lãi suất cụ thể cũng được ghi rõ và thông báo trong ứng dụng. Tuy nhiên, đối với việc bạn để chậm trễ một giờ thôi là cũng đủ để thấy tác hại của nó. Trong số lãi đó còn chưa tính đến phí dịch vụ. Chúng sẽ chặt chém, buộc bạn phải chi trả sau khi thanh toán.

Kết luận

Với những lợi ích và ưu nhược điểm khi vay tiền trực tuyến được chia sẻ ở bài viết này, mình hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền online không rồi chứ? Hoặc bạn đã từng vay online, những vấn đề bạn gặp phải khi vay online… đừng ngại hãy chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm của mình nhé!

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page