Verge là gì ? Thông tin về đồng XVG

Verge là gì – Thông tin mới nhất về đồng coin Verge

Verge là gì  – Verge tiền thân là một bản fork từ Dogecoin với tên gọi là DogeCoinDark, được pháp triển nhằm nhấn mạnh vào tính ẩn danh của giao dịch. Sau đó DogeCoinDark được đổi tên thành Verge bởi nhóm Verge Blockchain vào năm 2016. Tham vọng của Verge là sẽ trở thành đồng tiền mã hóa có khối lượng giao dịch lớn và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Những đặc tính quan trọng của Verge

Dễ sử dụng

Một trong những điểm quan trọng để bất cứ tiền điện tử nào được chấp nhận rộng rãi là tính thân thiện và dễ sử dụng của sản phẩm. Hiện tại các tính năng của Verge đều có ở tất cả các đồng tiền ẩn danh khác. Điều khác biệt là hiện tại Verge khá tập trung vào phát triển sản phẩm thân thiện với người dùng, phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như OS, điện thoại, máy tính.

Tính ẩn danh

Khi bạn sử dụng mạng blockchain công khai hay bí mật đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Với nền tảng Verge dự kiến tích hợp cả hai mạng, cho phép người dùng lựa chọn. Điều này cho phép người dùng chỉ dùng một loại tiền mà có thể thực hiện các giao dịch với mức ẩn danh khác nhau.

Công nghệ của Verge

Để đạt được những đặc tính trên thì Verge sử dụng các công nghệ dưới đây:

Tích hợp Tor/I2P

Tor/I2P được tích hợp như giải pháp đầu tiên nhằm bảo vệ tính ẩn danh của người dùng bằng cách giấu các thông tin liên quan đến cá nhân như địa chỉ IP hay vị trí truy cập. Tor là dịch vụ làm giả IP bằng cách cho phép lưu lượng truy cập đi qua mạng xếp chồng (overlay network) để giấu địa chỉ và các thông tin từ người truy cập. Tuy nhiên chúng ta phải biết rằng tất cả các đồng tiền điện tử đều có thể sử dụng Tor mà không phải sửa đổi nhiều. IP không bao giờ được lưu trữ trong blockchain mà nó chỉ sử dụng như siêu dữ liệu ở các nốt mạng nó kết nối tới. Do đó đồng tiền chỉ có lớp bảo mật Tor sẽ không được gọi là đồng tiền ẩn danh.

Xem thêm  TimeBucks là gì? Hướng dẫn cách kiếm tiền Tik Tok với TimeBucks

Công nghệ RSK

Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng được chờ đợi nhất của Verge. Sử dụng giao thức off-chain có tên là RSK, một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép bạn chuyển vào đồng Verge khóa lại trong hệ thống, phát hành ra RSK token có giá trị tương đương, điều này sẽ cho phép Verge có các tính năng hợp đồng thông minh giống Ethereum. Những Token này cho phép Verge dễ mở rộng, hiện tại RSK token có thể đạt 400 giao dịch/giây. Hiện tại RSK đang tiến hành làm việc trên lớp 2  RSK có tên là Lumino giống như lighting network của Bitcoin

Hỗ trợ nhiều thuật toán đào

Hiện tại Verge hỗ trợ đến 5 hàm băm như Scrypt, X17, Lyra2rev2, Myr-groestl và Blake2s.

Atomic Swap

Đây là công nghệ mà Verge mong muốn phát triển trong tương lai, tính này được coi là tương lai của các sàn giao dịch. Atomic Swap cho phép trao đổi giữa các đồng tiền điện tử thuộc các mạng blockchain khác nhau mà không cần thông qua một bên trung gian.

Giao thức Wraith

Đây được coi là tính năng đang được chờ đợi nhất ở Verge, cho phép người dùng đổi giữa sổ cái công khai sang bí mật với một nút bấm, tất cả hệ thống sẽ chạy trên mạng Tor mới nhất thay vì Clearnet. Ngoài ra địa chỉ ẩn danh Stealth address sẽ được tích hợp để cho phép người gửi có thể tạo bất kỳ tài khoản nào cho người nhận.

Xem thêm  MyAladdinz là gì? MyAladdinz có lừa đảo không?

Đội ngũ phát triển

Nhóm phát triển gồm 12 người trong đó kỹ sư trưởng dự án là Sunerok, gồm 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và 6 năm đối với công nghệ blockchain. Ngoài ra 11 thành viên bên bộ phận phát triển kinh doanh và marketing. Đây là điều lo ngại có thể thấy ở dự án. Phần lớn thành viên là các chuyên gia marketing thay vì các lập trình viên. Khi dự án ngày càng pháp triển chúng ta mong đợi thêm các thành viên mới, hiện tại công việc chủ yếu do Sunerok. Ngoài ra thông tin mới Verge ăn trộm code của dự án Spectrecoin mà không xin phép đã bị nhiều lập trình viên trong cộng đồng phản đối.

Qua phân tích của chúng tôi dự án đang có nhiều vấn đề về việc giao tiếp với nhà đầu tư. Phần lớn các tin mới nhất đều không xuất phát từ nhóm phát triển mà thông tin từ những người nắm giữ XVG, hay nói cách khác các cá mập XVG, điều này là quan ngại thứ hai của chúng tôi.

Qua việc đính giá Github của nhóm phát triển, chúng ta có thể thấy họ đã trễ hẹn nhiều mốc deadline trong năm 2017, điều này sẽ làm giảm niềm tin của nhà đầu tư. Phần lớn các code đều không phải chính họ viết mà sử dụng các thư viện hoặc cóp nhặt như trường hợp dùng code của spectrecoin mà không xin phép.

Qua đây, ta có thể thấy hiện tại nhóm phát triển tập trung vào marketing sản phẩm hơn là phát triển sản phẩm làm cho nhà đầu tư phải lo ngại.

Xem thêm  Private Key và Public Key trong Bitcoin là gì?

Đối thủ của Verge

Hiện tại trên thị trường tiền điện tử có khá nhiều đồng tiền có tính năng ẩn danh mà đã nổi tiếng trong cộng đồng. Trong đó có 2 đối thủ nặng ký đó là:

Monero

Monero là đồng tiền duy nhất thực sự ẩn danh. Nó không chỉ giấu địa chỉ thông qua tính năng stealth address mà còn cho phép ẩn các dữ liệu đầu vào và đầu ra (như số tiền chuyển) của giao dịch thông qua tính năng ring signatures và RingCT. Tuy nhiên đồng tiền này không tích hợp Tor hay I2P.

Zcash

Giống như Verge, hiện tại giao dịch của Zcash vẫn công khai trên mạng blockchain. Họ có cho phép giao dịch ẩn danh, tuy nhiên chỉ 10% số giao dịch sẽ được ẩn danh, do hạn chế về thời gian và các nguồn lực của hệ thống.

Đánh giá đồng XVG

Ưu điểm

  • Có lượng cộng đồng lớn với số lượng tham gia khá đông, đặc biệt qua đợt tăng giá chóng mặt vừa qua.
  • Tốc độ giao dịch nhanh, thâm thiện
  • Không đươc đào trước hay phát hành qua ICO
  • Phần mềm mã nguồn mở
  • Các giao dịch an toàn, hệ thống phi tập trung

Nhược điểm

  • Dự án đang thu hút sự đầu tư của nhiều cá mập, chủ yếu đang tập trung vào ngắn hạn, nên đã có đợt bơm giá mạnh vừa qua.
  • Hệ thống hiện tại chưa phải là đồng tiền ẩn danh do mọi người vẫn có thể kiểm tả giao dịch trên blockchain.
  • Ăn trộm code từ nhiều dự án và bị chỉ trích từ cộng đồng.
  • Hiện tại nhóm phát triển tập trung quá nhiều vào marketing hơn là phát triển sản phẩm.
  • Top những ví hàng đầu chiếm gần 60% số lượng XVG
5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page