Ví nóng và ví lạnh là gì? Nên chọn ví nóng hay ví lạnh để trữ coin?

Lưu trữ tiền điện tử ở đâu là an toàn nhất là câu hỏi của tất cả nhà đầu tư. Nếu bạn đã dành thời gian trên các diễn đàn crypto khác nhau, thì có lẽ bạn đã nghe về cuộc chiến không hồi kết giữa ví nóng và ví lạnh. Cuộc tranh luận đâu là ví tốt nhất để lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử dường như sẽ không bao giờ kết thúc.

Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu như thế nào là ví nóng và ví lạnh, cũng như nếu là người mới thì nên sử dụng loại ví nào nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Ví nóng là gì?

Ví nóng (Hot Wallet) là ví dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử. Sở dĩ gọi là ví nóng bởi nó thường xuyên được kết nối với Internet. Nhờ việc thường xuyên kết nối với Internet như vậy nên nó khá tiện dụng. Tuy nhiên, ví nóng cũng là tâm điểm của các cuộc tấn công trên mạng.

vi nong va vi lanh la gi nen chon vi nong hay vi lanh de tru coin 2

Các dạng ví nóng phổ biến đó là:

 • Ví sàn: Là ví được tạo ra bởi các sàn giao dịch và chịu sự quản lý của sàn. Nó cũng giống như việc bạn mở một tài khoản tại ngân hàng và gửi tiền vào đó vậy. Sàn sẽ giúp bạn bảo quản số tiền điện tử trong ví nóng đó.
 • Ví phần mềm: Là các ví được xây dựng dưới dạng ứng dụng cho các thiết bị di động. Điển hình của dạng ví này đó là một số ví như Blockchain.com, Trust Wallet hay MyEtherWallet… Những ví này được tách riêng hoàn toàn và chúng chỉ có nhiệm vụ là lưu trữ, chuyển và nhận tiền.

Hãy nhớ là các loại ví nóng trên thị trường hiện nay đều miễn phí.

Ví lạnh là gì?

Về cơ bản, ví lạnh (Cold Wallet) cũng dùng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên nó không kết nối với Internet và chỉ kết nối khi nào cần giao dịch mà thôi.

Xem thêm  Ví Việt là gì? Hướng dẫn sử dụng Ví Việt mới nhất 27/10/2021

vi nong va vi lanh la gi nen chon vi nong hay vi lanh de tru coin 1

Các dạng ví lạnh phổ biến đó là:

 • Ví phần mềm: Cũng là các loại ví dưới dạng ứng di động đã kể ở trên. Trong trường hợp nếu bạn tắt Wifi / 3G-4G / tháo sim, thì các thiết bị của bạn sẽ trở thành một ví lạnh.
 • Ví phần cứng: Là các dạng phần cứng như Ledger Nano S hay Trezor. Đây là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người tin dùng hiện nay, lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bảo mật cao vì chỉ có thể truy cập khi sử hữu thiết bị. Khi thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ cần kết nối và xác nhận thông qua thiết bị.

Các loại ví lạnh hiện nay dao động từ $70 – $90. Đặc biệt khi mua ví lạnh thì bạn chỉ nên mua trực tiếp từ thương hiệu bán ví, không mua ví đã qua sử dụng hay ví đã mất seal nếu bạn không có kiến thức kỹ thuật. Bởi vì bạn có thể bị đánh cắp tài sản. Còn nếu bạn có kiến thức về crypto thì vẫn có thể format (cài lại) những ví này và sử dụng như bình thường

Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Ai nên sử dụng ví nóng?

Quay lại đặc điểm của ví nóng là thường xuyên kết nối Internet thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó phù hợp với hai nhóm người sau đây:

 • Những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch tiền điện tử. Giả sử bạn là một người thường xuyên tạo các lệnh mua/bán tiền điện tử trên sàn. Bạn sẽ cần một loại ví nào đó thao tác nhanh, kết nối dễ dàng. Lúc này bạn sẽ có thể sử dụng phí sàn để tiện cho việc giao dịch.
 • Những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng nên sử dụng loại ví nóng này. Đơn giản vì việc sử dụng nó không quá phức tạp. Giả sử bạn sử dụng ví sàn, nếu chẳng may có mất mật khẩu bạn vẫn có thể lấy lại được. Như vậy bạn sẽ hạn chế được những rủi ro có thể xảy đến thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm.
Xem thêm  Sapphire là đá gì? Những loại đá Sapphire

Ai nên sử dụng ví lạnh?

Với ví lạnh, những nhóm người dưới đây nên sử dụng:

 • Những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Họ không thường xuyên mua đi bán lại các đồng tiền điện tử. Với họ, mỗi đồng tiền điện tử sẽ được lưu trữ trong một thời gian dài và gần như không bán.
 • Những nhà đầu tư sở hữu một số lượng tiền lớn. Với đặc thù không kết nối Internet nên có thể nói ví lạnh gần như an toàn tuyệt đối. Do vậy nếu bạn đang sở hữu những danh mục đầu tư có giá trị lớn thì nên cân nhắc sử dụng loại ví này.

Các biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng ví tiền điện tử

 • Sử dụng ví lạnh: Ví trữ lạnh không kết nối với Internet nên khó bị tấn công mạng hơn rất nhiều so với ví nóng. Bạn nên lưu trữ Public key trong một ví lạnh, tốt nhất là dùng ví phần cứng.
 • Sử dụng Internet an toàn: Trong khi thực hiện các giao dịch tiền điện tử, chỉ nên sử dụng kết nối internet an toàn và tránh các mạng Wi-Fi công cộng. Chỉ sử dụng và đăng nhập trang web có chứng chỉ HTTPS hợp lệ. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng VPN để tăng cường bảo mật. VPN làm thay đổi địa chỉ IP và vị trí của bạn, giữ cho hoạt động duyệt web được an toàn và riêng tư khỏi các tác nhân nguy hiểm.
 • Duy trì sử dụng nhiều ví: Nhiều ứng dụng và trang Web cho phép người dùng tạo ví miễn phí và không giới hạn số lượng. Bạn có thể lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trong nhiều ví, đa dạng hóa luôn là cách hiệu quả để hạn chế rủi ro. Chỉ nên dùng một ví cho các giao dịch hàng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại trong một ví riêng. Đây là cách tốt để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn.
 • Bảo mật thiết bị cá nhân: Đảm bảo rằng các thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…) của bạn không chứa vi rút và sử dụng bản cập nhật mới nhất. Sử dụng chương trình chống vi-rút và tường lửa mạnh để cải thiện bảo mật cho thiết bị của bạn. Đây là biện pháp để tránh hacker tấn công vào các lỗ hổng bảo mật.
 • Đề phòng các trang Web lừa đảo: Cần chắc chắn rằng bạn đang đăng nhập đúng địa chỉ các trang Web của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến chứ không phải là một trang Web giả mạo. Trên thực tế, có nhiều trang Web lừa đảo được tạo ra giống với các sàn giao dịch hoặc ví lưu trữ với mục đích đánh cắp dữ liệu đăng nhập của người dùng. Do đó, hãy luôn kiểm tra xem địa chỉ trang Web có chính xác hay không.
 • Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử: Một số chương trình gắn mã độc có thể thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà bạn đã copy khiến bạn gửi tiền sai địa chỉ. Bạn phải luôn kiểm tra kỹ để đảm bảo địa chỉ ví sau khi dán là chính xác.
Xem thêm  Basic Attention Token là gì? Thông tin về đồng BAT

Lời kết

Ví nóng và ví lạnh mỗi loại đều có những đặc điểm riêng cũng như ưu nhược điểm của nó. Tuỳ vào nhu cầu của từng người mà chúng ta có thể lựa chọn loại ví cho phù hợp dựa trên các gợi ý phía trên của mình.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page