Vì sao Bitcoin lại bị giới hạn ở 21 triệu đồng?

Khối Bitcoin thứ 18 triệu đã được đào thành công vào ngày 18/10/2019. Điều đó có nghĩa là hơn 3 triệu đồng Bitcoin trong “tự nhiên” đã được khai thác, khiến đồng tiền này ngày càng khan hiếm hơn. Vậy thì “Tại sao nguồn cung của Bitcoin lại bị giới hạn như vậy?”, “Tại sao lại là 21 triệu mà không phải là một con số khác?”, và “Điều gì sẽ xảy ra nếu khối Bitcoin cuối cùng được khai thác?” là những câu hỏi mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem lý do là gì và con số 21 triệu “xưa như trái đất” này ẩn chứa những bí mật gì!

Những đồng Bitcoin mới là phần thưởng cho những thợ mỏ tham gia mạng lưới khai thác Bitcoin. Những thợ mỏ này cùng tham gia giải quyết một bài toán mỗi khi có một khối mới được thêm vào mạng lưới. Mỗi khối mới này chứa thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Mặc dù Bitcoin được khai thác bởi những thợ mỏ tham gia mạng lưới, đồng tiền này vẫn được lập trình bởi phần mềm.

Phần mềm lập trình quy định mỗi khoảng 10 phút sẽ có một block mới được thêm vào hệ thống, tương ứng với đó là một số lượng Bitcoin nhất định được sinh ra. Phần mềm Bitcoin cũng tự động điều chỉnh mức độ khó dễ của bài toán để đảm bảo cứ sau khoảng 10 phút bài toán đó sẽ được giải.

Xem thêm  Komodo là gì? Thông tin về đồng KMD

Ban đầu mạng lưới có ít thành viên tham gia, khiến cho bài toán được quy định dễ hơn. Sau đó, mức độ khó của bài toán tăng dần, khiến cho nhiều người cùng tham gia giải toán nhưng cũng chỉ giải được sau 10 phút.

Phần mềm Bitcoin cũng quy định, số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian sau mỗi 210.000 khối. Cụ thể, 210.000 khối đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi khối mới thêm vào mạng lưới. 210.000 khối tiếp theo sẽ nhận được 25 Bitcoin cho mỗi khối. Cứ như thế cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối giảm về 0.

Do mỗi khối sẽ được thêm vào chuỗi sau khoảng 10 phút, để thêm mỗi 210.000 khối cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm.

Cũng theo lập trình, mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

Khối đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi Satoshi Nakamoto, người (hoặc nhóm người) được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin. Theo quy tắc giảm dần tới 8 chữ số thập phân đề cập ở trên, đến năm 2140, sau 32 lần điều chỉnh giảm, số Bitcoin thưởng cho mỗi khối mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin.

Để lý giải cho việc này, Satoshi Nakamoto giải thích: “Tôi muốn chọn một mốc để quy đổi mức giá này sang các đồng tiền hiện có. Việc giới hạn nguồn cung của Bitcoin sẽ làm mỗi đơn vị của đồng tiền này có giá trị cao hơn”.

Xem thêm  Tín phiếu là gì? Phân loại tín phiếu của Kho bạc và Ngân hàng Nhà nước

Đây có lẽ là lời lý giải thuyết phục nhất cho đến hôm nay khi nói về con số 21 triệu này!

vi sao bitcoin lai bi gioi han o 21 trieu dong

Theo thời gian, việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên đắt đỏ, cần phải đòi hỏi nhiều nguồn lực để giải quyết. Dễ thấy, Satoshi Nakamoto đã chuẩn bị tương đối “chu toàn” cho tương lai của đồng tiền này. Tất cả những gì ông làm đều để hạn chế tối đa quá trình lạm phát tự nhiên của nền kinh tế và duy trì giá trị cao nhất cho đồng Bitcoin.

Qua bài viết này, nguồn cung của Bitcoin có hạn là một sắp đặt hoàn hảo của Satoshi Nakamoto để chống lại sự lạm phát của thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, con số 21 triệu không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả của công nghệ và các thuật toán. Theo đó, vào năm 2140, khối Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác và khi đó, người ta sẽ trông đợi vào phí giao dịch để bảo vệ hệ thống thay vì phần thưởng khối (cho thợ đào) như hiện tại.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page