Vitae là gì ? Mạng xã hội Vitae có phải là lừa đảo không?

Vitae là gì ? Thông tin mới nhất về mạng xã hội Vitae 

Vitae là gì – Mạng xã hội phân quyền Vitae lừa đảo có thật không ? Những ngày gần đây Vitae đang nổi lên như là một cơ hội kiếm tiền nhanh chóng và hấp dẫn. Tuy nhiên, với Vitae những người còn chưa biết vitae là gì ? Dự án Vitae có phải là đa cấp lừa đảo hay không…

Trong bài viết này, hãy cùng Giải Mã Coin tìm hiểu thực hư về mạng xã hội phân quyền Vitae để làm rõ xem Vitae có lừa đảo hay không nhé.

Vitae là gì

Theo như mô tả trên trang chủ, “Vitae là một mạng xã hội bình thường như bao mạng xã hội khác. Nghĩa là với Vitae, bạn có thể làm các thao tác cơ bản như đăng bài, thích, chia sẻ, bình luận, tag bạn bè, xem quảng cáo, tin tức… nói chung tất cả những gì mà các mạng xã hội hiện nay đang có.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây đó là cơ chế phân quyền, theo như những người giới thiệu, nghĩa là khi bạn sử dụng mạng xã hội Vitae thì bạn sẽ có tiền”. Cha đẻ của Vitae là ông Michael Weber cùng các cộng sự, và mạng xã hội này chính thức ra mắt vào ngày 26/12/2018.

Vitae là gì ? Thông tin vitae lừa đảo có thật không
Vitae là gì ? Thông tin vitae lừa đảo có thật không

Tại sao dùng Vitae lại có tiền ? Điều này có thật không

Facebook dần dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người. Ngay cả bản thân người dùng cũng sẽ ngại phải thay đổi một mạng xã hội mới dù có thể nó có nhiều tính năng hay, bởi cơ bản là nó chưa có cộng đồng sử dụng.

Theo những người giới thiệu, mạng xã hội Vitae đã tạo ra một bước đột phá đó là chia sẻ lại doanh thu cho người dùng khi họ sử dụng mạng xã hội của mình và còn nhiều hơn thế nữa. Nghĩa là nếu bạn là người sáng tạo nội dung hay và độc đáo, bạn sẽ nhận được tiền khi người khác chia sẻ giá trị của bạn.

Đây là điểm nhấn đột phá để Vitae có thể thu hút nhiều người dùng đến với mạng xã hội này và có thể sống sót được trong môi trường cạnh tranh khốc liệt bởi ngày càng có nhiều mạng xã hội mới ra đời.

Xem thêm  Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì ?

Cơ chế kiếm tiền với Vitae là gì

Theo lời giới thiệu, Vitae sẽ chi trả lại cho cộng đồng 90% số tiền thu được, do đó với Vitae, bạn sẽ kiếm được tiền từ tất cả các hoạt động như like, share hay comment. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là hình thức phát triển người dùng theo hệ thống để được thưởng theo các loại sơ đồ ma trận: ma trận vườn 5×5, ma trận mục đích 3×8, ma trận định mệnh 2×10.

Như vậy Vitae có phải là trò lừa đảo không

Sau khi tìm hiểu về cơ chế kiếm tiền và nguyên lý kiếm tiền của mạng xã hội phân quyền Vitae, chắc hẳn bạn cũng sẽ đặt ra câu hỏi rằng liệu Vitae là một dự án lừa đảo hay không. Hãy cùng chúng tôi phân tích nhé.

Đặc điểm mô hình kinh doanh của Vitae

Theo những người giới thiệu, Vitae hoạt động khá giống với mô hình của những mạng xã hội có tên tuổi như Facebook, Instagram, LinkedIn hay TikTok. Tuy nhiên, nền tảng mạng xã hội Vitae, mà theo chính mô tả của doanh nghiệp này là nó có nhiều điểm ưu việt hơn các mạng xã hội phổ biến khác hiện nay. Cụ thể, Vitae định vị là “mạng xã hội phân quyền”, khẳng định sẽ chia sẻ lại doanh thu với tỷ lệ 90% cho các thành viên tham gia.

Bên cạnh đó, Vitae cũng đã thực hiện phát hành đồng tiền điện tử của mình là Vitae Token. Bạn có thể theo dõi thông tin về giá trị của đồng tiền này dưới đây:

Hiện tại đồng tiền này được giao dịch chủ yếu tại sàn HitBTC, một sàn giao dịch không mấy uy tín đối với cộng đồng crypto tại Việt Nam.

Ngoài ra, mô hình kinh doanh của Vitae có nhiều điểm đáng ngờ. Trước tiên, cần hiểu rõ rằng xây dựng một mạng xã hội là một điều không hề dễ dàng: chỉ một số rất ít đạt được thành công lớn như Facebook, còn lại rất nhiều dự án mạng xã hội khác đã thất bại trong thời gian ngắn, mà có thể kể đến như Hahalolo, Gapo hay Lotus.

Xem thêm  Binance Battle là gì? Hướng dẫn tham gia Chiến đấu trên Binance

Tiếp đó, kế hoạch phát triển của Vitae dường như có phần thiếu thực tế, chỉ cố gắng chạy theo các xu hướng nổi bật gần đây thay vì tập trung phát triển một sản phẩm dịch vụ cụ thể để đạt những hiệu quả thực tế nhất định.

Thực tế, những gì mà Vitae đạt được cho đến thời điểm hiện tại cho thấy tương lai mà doanh nghiệp này vẽ ra vô cùng xa vời và gần như không thể có khả năng trở thành hiện thực.

Thậm chí, việc hứa hẹn chia sẻ tới 90% doanh thu của mình cho các thành viên tham gia là một điều cực kỳ phi lý. Chẳng hạn như dự án MyAladdinz cũng chỉ hoàn tiền 80% khi mua sắm, mà vốn đang bị tố cáo là lừa đảo. Do đó có thể nói việc chia sẻ doanh thu 90% là không thể.

Nguồn tiền của Vitae từ đâu

Vitae lấy tiền ở đâu để trả thưởng cho những người tham gia? Đó là một dấu hỏi lớn. Hầu như các mô hình mạng xã hội đều cho phép người dùng sử dụng miễn ph và nguồn doanh thu chính của họ là từ quảng cáo của các doanh nghiệp chi ra để tiếp cận người dùng trên nền tảng mạng xã hội đó.

Theo số liệu thống kê của trang Similarweb, trang web chuyên thống kê các chỉ số của hơn 80 triệu website trên thế giới, mỗi tháng trang Vitae.co chỉ có chưa đầy 200.000 người truy cập. Trong đó, gần 70% lượng truy cập hầu hết đến từ Việt Nam.

Nếu tính theo đơn giá hiện nay của YouTube tại thị trường Việt Nam, 1 lượt xem, truy cập sẽ được 50 đồng. Như vậy, với 200.000 lượt truy cập, mỗi tháng trang Vitae.co chỉ thu về được khoảng 10 triệu đồng tiền quảng cáo.

Trong trường hợp của Vitae, doanh nghiệp này hiện không hề có khách hàng quảng cáo nào. Đồng thời, Vitae cũng không có bất kỳ hoạt động huy động vốn nào từ nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức. Trong khi đó, Vitae lại hứa hẹn việc trả thưởng một cách rất hào phóng cho thành viên tham gia và những người phát triển hệ thống. Như vậy, Vitae đang có dấu hiệu của một mô hình Ponzi, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Xem thêm  Vàng ta và vàng tây là gì? Cách phân biệt và nhận biết

Hệ thống đa cấp của Vitae

Dễ dàng nhận thấy với cơ chế kiếm tiền như trên thì Vitae đang phát triển hệ thống theo hình thức đa cấp. Chẳng hạn, một người có thể hưởng “hoa hồng bảo trợ” khi một người khác thuộc tuyến dưới của mình xây dựng được hệ thống trong các cây ma trận.

Tính pháp lý của Vitae

Một công ty hoạt động theo mô hình đa cấp không đồng nghĩa với việc công ty đó lừa đảo. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, Vitae còn tồn tại nhiều điểm đáng ngờ khác. Cụ thể, dù cho có hoạt động thu hút vốn rất mạnh mẽ thông qua việc mua vị trí trong các cây ma trận theo hình thức đa cấp, hiện nay hoạt động của Vitae gần như không chịu bất kỳ sự quản lý của cơ quan chức năng nào, mà chủ yếu diễn ra trong cộng đồng thông qua một số cá nhân dạng “leader” của hệ thống.

Thông tin về nhà sáng lập Vitae

Theo như thông tin từ những người giới thiệu, Vitae được thành lập bởi Michael Weber và các cộng sự. Michael Weber cũng đóng vai trò CEO của mạng xã hội này.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn về Michael Weber, thì Weber từng chạy cho các mô hình lừa đảo như X100K năm 2014, PIF2 Cash năm 2016, Coin Nuggets năm 2017. Và hầu như cả ba dự án này của Weber không hề cung cấp bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào, mà chỉ kiếm tiền thông qua việc tuyển dụng người mới tham gia hệ thống theo các ma trận 2×4 và 2×5, tương tự như Vitae.

Ngoài ra, Weber còn có mối quan hệ chặt chẽ với Trevon James, một kẻ đầu sỏ khác trong hệ thống BitConnect, một dự án ponzi khét tiếng đã bị sập.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page