Vốn lưu động là gì? Cách quản lý vốn lưu động

Hầu hết công ty nào cũng có vốn lưu động, bởi đây là yếu tố giúp cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành liên tục. Việc hiểu rõ nguồn vốn này sẽ giúp cho doanh nghiệp có những quyết định đầu tư đúng đắn. Vậy bạn đã biết cách sử dụng nguồn vốn lưu động như thế nào chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi xin làm rõ khái niệm vốn lưu động là gì và cách quản lý vốn lưu động cho bạn tham khảo nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động (Working capital) là thước đo tài chính thể hiện thanh khoản hoạt động có sẵn của một doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm các tổ chức chính phủ.

Việc đo lường vốn lưu động rất quan trọng với các nhà quản lý, nhà cung cấp và chủ nợ nói chung, vì nó cho thấy tính thanh khoản ngắn hạn của công ty cũng như khả năng quản lý sử dụng tài sản công ty một cách hiệu quả.

Vai trò của vốn lưu động

Đối với doanh nghiệp ngoại trừ các tài sản cố định cần có như máy móc, thiết bị, nhà xưởng… thì doanh nghiệp, tổ chức cần bỏ ra một lượng tiền để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu,…nhằm phục vụ sản xuất. Do đó vốn lưu động chính là yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp hoạt động, và để bắt đầu hoạt động đầu tiên doanh nghiệp phải đáp ứng được nguồn vốn lưu động.

Xem thêm  Coineal là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Coineal

Ngoài ra, nguồn vốn lưu động còn ảnh hưởng đến quy mô hoạt động. Vì thế, trong kinh doanh các tổ chức và doanh nghiệp phải tự chủ động trong việc sử dụng vốn nên khi muốn mở rộng quy mô, các hoạt động của doanh nghiệp nhất thiết các doanh nghiệp phải huy động một lượng vốn đầu tư.

Công thức tính vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: Là những tài nguyên mà công ty sở hữu có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng 1 năm, bao gồm:

 • Tiền và các khoản tương đương tiền
 • Hàng tồn kho
 • Các khoản thu ngắn hạn
 • Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Nợ ngắn hạn: Là các khoản mà công ty phải thanh toán trong vòng 1 năm, bao gồm:

 • Vay và nợ ngắn hạn
 • Phải trả người bán
 • Các khoản thuế nộp cho nhà nước
 • Trả lương người lao động.

Vốn lưu động giúp ta biết được những thông tin gì?

Nếu tài sản ngắn hạn ít hơn nợ phải trả ngắn hạn thì có nghĩa là doanh nghiệp đang thiếu vốn lưu động và đang phải vật lộn để theo kịp các khoản nợ của mình. Trường hợp thiếu vốn lưu động thì doanh nghiệp có thể phải vay vốn từ ngân hàng để huy động thêm tiền.

Nếu trường hợp tài sản ngắn hạn lớn hơn nợ ngắn hạn, khi đó doanh nghiệp có nhiều tiền để thanh toán các khoản nợ và tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm  Unica là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Unica mới nhất 29/10/2021

Vì vậy, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, các công ty sẽ có vốn lưu động âm hay dương.

Phương pháp quản trị vốn lưu động hiệu quả

 • Quản lý tiền mặt: Tiền mặt là tài sản không sinh lời, vì thế doanh nghiệp cần phải tối thiểu hóa lượng tiền mặt nắm giữ. Nhà quản trị tài chính cần xác định số dư tiền mặt cho phép doanh nghiệp đáp ứng được chi phí hằng ngày.
 • Quản lý hàng tồn kho: Bạn cần xác định được mức tồn kho cho phép sản xuất không bị gián đoạn nhưng vẫn giảm được đầu tư vào nguyên liệu thô giúp tăng dòng tiền. Bên cạnh đó, hàng hóa thành phẩm phải giữ được mức thấp nhất để tránh sản xuất quá mức.
 • Quản lý khoản phải thu: Hầu hết khách hàng đều muốn kéo dài thời hạn thanh toán, do đó cần phải xác định chính sách tín dụng phù hợp để công ty có thể thực hiện việc thu tiền đối với các hóa đơn hay khoản nợ đến hạn.
 • Tài chính ngắn hạn: Hầu hết khách hàng đều muốn kéo dài thời hạn thanh toán, do đó cần phải xác định chính sách tín dụng phù hợp để công ty có thể thực hiện việc thu tiền đối với các hóa đơn hay khoản nợ đến hạn.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn nắm được vốn lưu động là gì, cách quản lý nguồn vốn lưu động hiệu quả, hạn chế thấp nhất tình trạng tồn kho. Đồng thời, cần đảm bảo được tài sản ngắn hạn phải lớn hơn khoản nợ ngắn hạn để tăng cơ hội tái đầu tư thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vững mạnh nhé.

Xem thêm  TD Ameritrade là gì? Đánh giá sàn TD Ameritrade mới nhất 14/01/2022

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page