Web 3.0 là gì? Tìm hiểu về giai đoạn Web 3.0

Nội dung bài viết
ẩn

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (hay Semantic Web) là một phần mở rộng của thế giới web được định nghĩa bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C). Theo W3C, định nghĩa về Semantic Web như sau:

Semantic Web cung cấp một bộ khung chung để giúp dữ liệu có thể được chia sẻ và tái sử dụng xuyên suốt nhiều ứng dụng, doanh nghiệp và các biên giới cộng đồng.

Có thể thấy, chuẩn Semantic nhấn mạnh đến việc sử dụng các định dạng dữ liệu và các giao thức chung để mọi trang web, mọi dịch vụ online đều có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng. Do đó, Semantic Web chính là Web 2.0 nhưng được tiến hóa lên một bậc cao hơn, trong đó nhấn mạnh đến việc chia sẻ dữ liệu giữa các website với nhau hoặc các dịch vụ nói chung. Ngay cả việc trao đổi dữ liệu giữa một website với ứng dụng di động của chính website đó cũng có thể được xem như là một phần của Web 3.0.

Khái niệm Semantic Web cũng đã được Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web, dùng để chỉ một mạng lưới dữ liệu có thể được xử lý bởi nhiều cỗ máy khác nhau. Hiện có nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngại về Semantic Web, tuy nhiên nhiều thực tế về việc áp dụng cho các lĩnh vực công nghiệp, sinh học và khoa học nhân văn đã cho thấy rằng ý tưởng của Semantic Web là rất khả thi.

Sơ lược về lịch sử phát triển của các thế hệ web

Thập kỷ vừa qua đã chứng kiến những thay đổi quan trọng đối với các trang web và ứng dụng web. Từ các trang web tĩnh, chúng đã trở thành các trang web dựa trên dữ liệu mà người dùng có thể tương tác và thay đổi.

Web 1.0

Đến nay không có định nghĩa cụ thể về Web 1.0, nhưng người ta thường xem những ngày đầu của World Wide Web là Web 1.0. Vào thời đó, khoảng từ năm 1998 trở về trước, các trang web chỉ cung cấp thông tin một chiều. Chủ sở hữu website hoặc các doanh nghiệp là những người đưa thông tin, còn người dùng như chúng ta chỉ có thể đọc thông tin trên đó mà không tương tác được gì thêm. Sự thụ động của thông tin khiến tiềm năng của World Wide Web nói riêng và Internet nói chung không được khai thác hết, nó chưa thật sự đi sâu vào từng ngõ ngách của đời sống con người.

Xem thêm  EzDeFi là gì? Đánh giá ví tiền điện tử EzDeFi

Dần dần, các trang web 1.0 bắt đầu đưa những phần bình luận nhỏ, những mục tương tác với người đọc vào website của mình. Tuy nhiên, do năng lực xử lý và lưu trữ hạn chế của máy tính thời kì đó nên những mục như thế này không thật sự phổ biến hoặc chỉ hiển thị một cách giới hạn.
Thuật ngữ Web 1.0 chính thức có được đặt tên vào năm 1999 bởi tác giả và nhà thiết kế web Darci DiNucci để phân biệt giữa Web 1.0 và Web 2.0.

Bà viết như sau:

Web mà chúng ta đang biết, vốn chỉ đơn giản là tải về hình ảnh vào một cửa sổ trình duyệt tĩnh, chỉ là một phần của tương lai Web. Những dấu hiệu đầu tiên của Web 2.0 đã bắt đầu xuất hiện, và chúng ta chỉ mới thấy được những bước đi đầu tiên. Web sắp tới có thể hiểu như là nơi mà các hành động xảy ra….

DiNucci còn nói rằng Web 2.0 sẽ xuất hiện không chỉ trên máy tính mà còn ở TV, xe hơi, điện thoại, máy chơi game, thậm chí cả lò vi sóng.

Web 2.0

Đến khoảng năm 2002, cụm từ Web 2.0 lại xuất hiện trở lại. Lần này, Web 2.0 được người ta xem như một thế hệ website mới nhấn mạnh vào sự tương tác với người dùng với các trang web bằng cách sử dụng các cơ sở dữ liệu, thao tác xử lý phía máy chủ, các biểu mẫu và phương tiện truyền thông xã hội.
Điều này đã đem đến sự thay đổi từ mạng tĩnh sang mạng năng động hơn. Web 2.0 chú ý nhiều hơn đến các nội dung do người dùng tạo ra và khả năng tương tác giữa các trang web và ứng dụng. Web 2.0 khuyến khích sự tham gia của người dùng, thay vì việc họ chỉ là khán giả để đọc và xem. Vào giữa những năm 2000, hầu hết các trang web đã thực hiện chuyển đổi sang Web 2.0.

Web 3.0?

Mặc dù chưa được xác định đầy đủ, nhưng Web 3.0 có thể sử dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm nguồn mở, thực tế ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và hơn thế nữa.

Hiện tại, nhiều ứng dụng chỉ được chạy trên một hệ điều hành. Web 3.0 có thể khiến các ứng dụng không cần phụ thuộc vào thiết bị hơn, nghĩa là chúng sẽ có thể chạy trên nhiều loại phần cứng và phần mềm khác nhau mà không tốn thêm chi phí phát triển.

Xem thêm  Cho vay Ngang hàng (P2P Lending) là gì?

Web 3.0 cũng làm cho Internet trở nên cởi mở và phi tập trung hơn. Hiện tại, người dùng phải dựa vào các nhà cung cấp mạng và mạng di động và các nhà cung cấp này có thể dõi thông tin đi qua hệ thống của họ. Với sự ra đời của các công nghệ sổ cái phân tán, điều đó sẽ sớm thay đổi và người dùng có thể lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Sự khác biệt giữa Web 1.0, 2.0 và 3.0

WEB 1.0 WEB 2.0 WEB 3.0
Chủ yếu là chỉ đọc Đọc và viết Di động và cá nhân
Tập trung vào công ty Tập trung vào cộng đồng Tập trung cá nhân
Blog / Wikis Phát trực tiếp / Sóng
Sở hữu nội dung Chia sẻ nội dung Hợp nhất nội dung
Biểu mẫu web Ứng dụng web Ứng dụng thông minh
Thư mục Gắn thẻ Hành vi người dùng
Lượt xem trang Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Cam kết của người dùng
Biểu ngữ quảng cáo Quảng cáo tương tác Quảng cáo hành vi
Britannica trực tuyến Wikipedia  Mạng ngữ nghĩa
HTML / Cổng thông tin XML / RSS RDF / RDFS / OWL

Lợi ích của Web 3.0

  • Khả năng chia sẻ dữ liệu cao: Khi chuyển dữ liệu từ một trang web này hay web khác, các lập trình viên không cần phải tốn quá nhiều công sức viết ra những công cụ để đọc dữ liệu, họ chỉ cần thông báo cho bên kia biết rằng họ gửi dữ liệu gì qua và bên kia viết phần mềm để đọc đúng những thứ đó là được.
  • Tính đồng bộ: Một trong các tiện ích của web 3.0 thể hiện rõ trong thời gian gần đây đó chính là bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Google ngay khi truy cập một trang web, ứng dụng nào đó. Các app tin tức có thể truy vấn dữ liệu thời tiết từ Yahoo dễ dàng, không cần phải tự mình đi tìm hay thu thập dữ liệu phức tạp. Dropbox có thể được tích hợp nhanh với Microsoft Office….
  • Cho ra các kết quả tìm kiếm chính xác: Sự trao đổi thông tin của Web 3.0 còn giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng trên Internet dễ dàng, hiệu quả hơn và trả về đúng các thông tin liên quan đến những từ khoá được tìm kiếm. Đó là do các website sử dụng dữ liệu theo định dạng chuẩn, và những bộ máy như Google Search, Bing Search, Yahoo Search chỉ việc đọc dữ liệu đó để phân tích và ghi nhớ, không cần phải đi xuyên qua những file HTML phức tạp và không theo cấu trúc nhất định như trước đây.
Xem thêm  Venmo là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Venmo mới nhất 29/10/2021

Những thách thức của Web 3.0

Mặc dù có nhiều tiện lợi nhưng thế hệ web 3.0 cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro cần khắc phục để tiến tới một nền công nghệ văn minh, tiên tiến trong tương lai. Vượt qua được những thách thức này, chắc chắn web 3.0 sẽ là sản phẩm, là công cụ và phương tiện hỗ trợ không thể thiếu đối với bất kì người dùng mạng Internet nào.

  • Khối lượng dữ liệu khổng lồ: World Wide Web hiện có cả tỉ trang web, mỗi trang web lại tạo ra một lượng dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, những hệ thống tự động hóa cần phải được thiết kế lại để xử lý lượng dữ liệu đầu vào lớn. Dữ liệu trùng lặp cũng là một vấn đề mà web 3.0 đối mặt và cần có giải pháp xử lí.
  • Dữ liệu không rõ ràng: Một số từ khoá đồng âm hay dữ liệu không rõ ràng trên Internet hiện nay cũng dẫn đến tình trạng khó xử lý và đưa ra những kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.
  • Bảo mật: Khi dữ liệu được chia sẻ dễ dàng với khối lượng lớn thì cũng mang theo nguy cơ cao về an toàn, bảo mật thông tin. Tuy nhiên, vấn đề này được đánh giá là có thể khắc phục bởi các công nghệ bảo mật mới.

Theo một số chuyên gia về Internet, có thể nói, với Web 3.0 bạn có thể tin vào một tương lai thoải mái nghỉ ngơi và cho phép Internet thực hiện phần lớn các công việc cần thiết. Những việc còn lại, hãy để công nghệ trả lời.

Kết luận

Sự phát triển của Internet là một hành trình dài và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển.

Với sự bùng nổ dữ liệu hiện tại, các trang web và ứng dụng có thể chuyển sang một mạng cung cấp trải nghiệm tốt hơn nhiều cho ngày càng nhiều người dùng trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa có định nghĩa cụ thể về Web 3.0, nhưng nó đã bắt đầu hoạt động nhờ các đổi mới trong các lĩnh vực công nghệ khác.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page