WEX là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn WEX.nz

WEX.nz – Một sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore đang bị cho là lừa đảo sau nhiều hoạt động giao dịch đáng ngờ và khoá ví của tất cả người dùng. Thực hư câu chuyện này là thế nào, liệu sàn WEX sập hay cố tình scam người dùng? Trong bài viết hôm nay, Bitcoin Vietnam News sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem WEX.nz là gì và tình hình của WEX giờ ra sao nhé?

Nội dung bài viết
ẩn

WEX là gì?

BTC-e là sàn giao dịch chiếm thị phần người dùng cao nhất thế giới vào khoảng năm 2016 – 2017. Tuy nhiên, trong năm 2017, BTC-e đã chính thức bị FBI niêm phong do dính nghi án rửa tiền. Sau đó, những nhà điều hành BTC-e đã thành lập ra sàn giao dịch Wex.

WEX là một sàn giao dịch hoạt động tại Singapore nhưng sử dụng tên miền New Zealand, hoạt động dựa trên Đạo luật Chứng khoán và Tương lai của Singapore (SFA) và sử dụng WEX Code như một đơn vị tiền tệ để giúp giao dịch được dễ dàng hơn.

WEX Code là gì?

WEX CODE (trước đây là BTC-e Code) là một đoạn mã dùng để nạp USD vào WEX có dạng như sau: WEXUSDBGGCZNGDKQFZW3TAUDCSRZLWI6W4USQJ5S2LX6M6. Giống như thẻ cào điện thoại, WEX CODE chứa mệnh giá USD trong đó, khi bạn nạp WEX Code vào sàn, bạn sẽ nhận được một số tiền USD tương ứng và mã này sẽ bị huỷ trên hệ thống.

Xem thêm  Aquamarine là đá gì? Công dụng và ý nghĩa của đá Aquamarine

Tính năng sàn giao dịch Wex

  • Hỗ trợ rất nhiều đồng coin như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Bitcoin Cash… và tiền mặt EUR, RUR, USD.
  • Hỗ trợ 3 ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nga
  • Hoạt động chủ yếu trên nền tảng web
  • Có lớp bảo mật cao bởi giao thức SSL và 2FA
  • Hỗ trợ khách hàng khá tốt, chat trực tiếp qua website

Sàn WEX hiện tại ra sao? Sập sàn hay lừa đảo?

Ngày 12/7/2018, sau khi bảo trì xong, WEX đã chặn hầu hết các lệnh rút tiền số lượng lớn ra khỏi sàn với lý do bảo trì ví, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý lo sợ cho khách hàng, và chỉ có thể rút bằng USDT hay Zcash. Khi đó mọi người đổ xô mua USDT, ZEC để thoát khỏi sàn, khiến giá USDT/USD, ZEC/USD có khi vượt ngưỡng 2.5. Con số 2.5 ở đây có thể hiểu nôm na là tỉ lệ lạm phát của đồng USD trên sàn WEX (2.5 USD bạn để ở WEX chỉ đổi được 1 tờ USD tiền mặt).

Cộng đồng sau đó đã tim ra được Facebook của CEO WEX Dmitry Vassiliev trên chatbox của WEX: https://www.facebook.com/ceowex. Tuy nhiên ID Facebook “ceowex” khiến mọi người không khỏi nghi ngờ không biết đây có phải CEO thực sự của WEX hay là người giả mạo. Khi lướt xuống history của tài khoản thì có thể khẳng định 99% đây là CEO WEX. Cũng trong ngày 12/7, người này có đăng dòng tin tức trạng thái hết sức bi quan rằng WEX đang gặp vấn đề lớn.

Xem thêm  Thuật toán đồng thuận Proof of Burn (PoB) là gì?

Ngày 13/7/2018, WEX phải ra hầu tòa vì sự thua lỗ của 1 vị khách hàng Thái Lan (2.6 triệu USD) cũng những bê bối nội bộ khi sell một lượng lớn WEX Code ra ngoài thị trường làm WEX code trượt giá nặng nề, đẩy giá Bitcoin lên đỉnh điểm so với khác sàn khác (chênh lệch 1000$ thời điểm 12/7).

Ngày 16/7/2018, Admin trong chatbox của WEX bị banned bởi 1 Mod tên “Sara”. Đồng thời trên facebook của CEO WEX cũng đăng thông báo là bị banned trên sàn WEX. Khi cộng đồng kiểm tra lại những thông tin thì nhận ra CEO WEX là con người sống bề ngoài, cố gắng thể hiện rằng mình là người có quyền lực, là ông vua của xứ sở WEX, nhưng thực ra anh ta không khác gì một “Ông vua bù nhìn”. Anh ta chỉ đứng ra để đại diện cho WEX về mặt pháp lý ở Singapore. Người nắm giữ WEX thực sự chính là WEX TEAM.

Ngày 17/7/2018, trên Twitter WEX bất ngờ đăng thông báo mới khiến dư luận lại thêm 1 lần xôn xao. “Due to wallets maintenance, BTC, LTC, ETH, BCH, DSH withdrawals won’t be available until 22 July.”

Hiện tại có 2 nhóm người giữ WEX:

  1. Những người bị mắc kẹt lại từ trước, họ không chấp nhận việc bị mất tài sản
  2. Những người chớp thời cơ để đầu tư vào WEX

Sáng ngày 1/8/2018, một thành viên trên diễn đàn Reddit đã tố cáo Wex.nz đã lấy toàn bộ tài khoản 11.000 USD và đóng tài khoản của anh này. Nội dung cụ thể trong bài viết này: WEX.nz trở chứng, “bùng tiền” và khoá tài khoản người dùng

Xem thêm  Private Key và Public Key trong Bitcoin là gì?

Vào tháng 10/2018, sàn Binance đã khoá một loạt các tài khoản được cho là đã nhận hơn 93.000 ETH từ 2 ví có can hệ rửa tiền với sàn WEX. Nội dung cụ thể trong bài viết này: Binance khoá tài khoản người dùng tình nghi rửa tiền cho sàn WEX

Kể từ sau sự kiện đó, hiện tại WEX vẫn không có thêm thông tin gì khác, nếu bạn là một nạn nhân bị WEX lừa đảo, hãy theo dõi Bitcoin Vietnam News để cập nhật thêm những thông tin mới nhất từ WEX nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page