Wolfe Wave là gì? Lý thuyết sóng Wolfe toàn tập

Mô hình sóng Wolfe Wave là một mô hình ít được biết đến rộng rãi cũng như ít được nhà đầu tư Forex tại Việt Nam theo đuổi nghiên cứu và áp dụng. Tuy nhiên đây là một mô hình nếu nghiên cứu sâu và thực hành áp dụng nhuần nhuyễn sẽ mang lại sự đột phá trong kết quả giao dịch. Hiện nay cũng đã có những nhà giao dịch rất nổi danh ở phố Wall sử dụng mô hình này (có kết hợp thêm với mô hình Harmonic và chỉ báo Stochastic – Ví dụ điển hình là Ross Beck).

Wolfe Wave là gì?

Mô hình sóng Wolfe Wave dựa trên nền tảng là “sự cân bằng“, có thể hiểu rằng nó quan niệm như mọi diễn biến trên thị trường, mọi trạng thái tâm lý, mọi hoạt động giao dịch… đi vượt quá giới hạn… đều sẽ có sự hồi phục về “trạng thái cân bằng“. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho một mô hình sóng Wolfe Wave tăng giá:

Wolfe Wave là gì? Lý thuyết sóng Wolfe toàn tập

Chúng ta dễ dàng nhận thấy mô hình này gồm 5 sóng rất rõ ràng, trong đó 4 sóng đầu tiên được tạo bởi các điểm từ 1 đến 5, và tại điểm số 5 chính là khu vực nhà đầu tư tìm kiếm tín hiệu cho một lệnh mua vào (có thể sử dụng tín hiệu từ các mẫu hình nến Candlestick). Mục tiêu chốt lời cho mô hình sóng tăng này tại đỉnh EPA là điểm được tạo bởi giao điểm của đường nối điểm 1 với điểm 4 và đường kẻ thẳng đứng từ điểm đáy ETA (chính là điểm nối đỉnh sóng 2 và 4 và đáy sóng 1 và 3)

Xem thêm  LiveBank là gì? Cách đăng ký và sử dụng LiveBank TPBank

Một số đặc điểm được coi là tiêu chuẩn cho mô hình sóng Wolfe Wave tăng giá:

  • Điểm 1 và điểm 4 phải nằm trong phạm vi kênh giá do sóng 2-3 tạo ra (có nghĩa là điểm 1 và 4 phải cao hơn điểm 3 và thấp hơn điểm 2)
  • Sóng 1-2 và sóng 3-4 phải có tính đối xứng
  • Thông thường điểm 5 sẽ nằm dưới đường kênh tạo ra bởi điểm 1 và điểm 3, hay nói cách khác sóng 4-5 thường sẽ giảm xuống dưới đường kênh 1-3. Để xác định “vùng” mục tiêu của điểm số 5 thì tại điểm số 3 chúng ta kẻ 1 đường thẳng song song với đường kênh nối điểm 2 và 4 (đường kẻ màu vàng), thì vùng điểm số 5 “nên” chạm tới sẽ nằm trong khu vực vòng tròn màu vàng được thể hiện trên hình vẽ.

Mô hình sóng Wolfe Wave có thể áp dụng được cho mọi thị trường, trên mọi khung thời gian. Để sử dụng sóng Wolfe Wave một cách hiệu quả thì nhà giao dịch cũng cần áp dụng kết hợp với các công cụ khác, ví dụ như phối hợp với các mô hình giá Harmonic, hoặc kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật. Đồng thời, việc giao dịch thuận theo xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn luôn là điều tối quan trọng luôn luôn đề cập đến trong mỗi bài viết. Ngoài ra, cần lưu ý sau khi đã xác định được vùng số 5 trong mô hình, chúng ta cần tìm kiếm 1 tín hiệu xác nhận đảo chiều từ các công cụ khác như các mẫu hình nến Candlestick, hoặc các tín hiệu phân kỳ trên chỉ báo kỹ thuật, và đừng quên việc lưu ý vị trí “tương quan” của vùng số 5 so với các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của biểu đồ giá.

Xem thêm  SeABank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng SeABank

Thêm một thông tin nữa về mô hình sóng Wolfe Wave đó là: nếu thị trường diễn ra theo đúng những gì trong mô hình thể hiện, thì với mô hình Wolfe Wave tăng giá ở hình trên, giá khi tăng lên đạt điểm EPA và đã chốt lời thì cũng là lúc nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm một tín hiệu cho sự đảo chiều giảm giá (có nghĩa giá chạm tới vùng EPA cũng là lúc có thể tìm tín hiệu để bán sau khi đã chốt lời với lệnh mua). Tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi, đây là một hành động mang tính rủi ro cao, vì khi nhà giao dịch mua vào tại vùng số 5 đồng nghĩa với việc xu hướng chủ đạo của thị trường đang là xu hướng tăng giá. Do vậy khi giá tăng đạt điểm EPA họ đã chốt lời, nếu tiếp tục mở thêm 1 lệnh bán tại EPA có nghĩa là họ đang giao dịch ngược với xu hướng của thị trường…

Với mô hình sóng Wolfe Wave giảm giá thì hình ảnh, chiến lược giao dịch,… hoàn toàn ngược lại với mô hình tăng giá đã diễn giải ở trên.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Upbit là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Upbit
Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page