Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì?

Xác thực chỉ bằng mật khẩu đã xưa rồi. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện nay, việc bảo mật tài khoản của bạn chỉ bằng mật khẩu là chưa đủ, đó là lý do mà việc xác thực 2 yếu tố ra đời. Vậy 2FA là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ này nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Tại sao dùng mật khẩu thôi là vẫn chưa đủ?

Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật phổ biến nhất

Trước khi giải quyết câu hỏi Xác thực hai yếu tố (2FA) là gì?, hãy xem xét lý do tại sao bạn phải thắt chặt bảo mật trực tuyến. Trong thế giới công nghệ hiện đại, đa số chúng ta đều sử dụng thiết bị di động điện tử như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Do đó khi có tin tặc nhắm đến người sử dụng, những thiết bị điện tử – cụ thể là những tài khoản kỹ thuật số trên những thiết bị này sẽ trở thành tầm ngắm của chúng. Ngày càng có nhiều lỗ hổng an ninh mạng và trường hợp người sử dụng bị ăn cắp dữ liệu diễn ra ngày càng nhiều.

May mắn thay, cùng với việc gia tăng tấn công của các tin tặc, các tổ chức và doanh nghiệp cũng ra sức nghiên cứu để đem lại phương pháp bảo vệ tốt hơn cho người sử dụng.  Xác thực hai yếu tố (2FA) là một trong số đó.

Xác thực hai yếu tố (2FA) là gì?

Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật phổ biến nhất

Tại thời điểm hiện tại, xác thực hai yếu tố (2FA) không còn là điều gì quá xa lạ. Bạn có thể đang sử dụng hình thức xác thực này, chỉ là chưa biết tên gọi và cách thức của chúng ra sao.

Xác thực hai yếu tố (Two-Factor Authentication) là việc tăng cường thêm một lớp bảo mật bổ sung ngoài việc nhập tên người sử dụng (Username) và Mật khẩu (Password). Lớp bổ sung này có thể là mã PIN (Personal Identification Number), thẻ ATM, số điện thoại, quan trắc sinh học (dấu vân tay, giọng nói, nhận diện qua bóng mắt,…).

Xem thêm  William O’neil là ai? Tìm hiểu cha đẻ của phương pháp đầu tư Canslim

Xác thực hai yếu tố (2FA) giúp bảo mật thông tin của bạn tốt hơn. Khi tin tặc có thể dễ dàng lần ra tên truy cập và mật khẩu của bạn để ăn cắp dữ liệu cá nhân và truy cập vào các thông tin tài chính, thực hiện lừa đảo tài chính,…

Xác thực hai yếu tố (2FA) không chỉ dùng để bảo vệ người dùng trong những trường hợp thông thường, những giao dịch tài chính có liên quan đến tiền ảo cũng vẫn đang sử dụng phương pháp xác thực thông minh này.

Xác thực hai yếu tố hoạt động như thế nào?

Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật phổ biến nhất

Xác thực hai yếu tố (2FA) không chỉ yêu cầu mật khẩu và tên người dùng mà còn đòi hỏi thêm một thông tin đặc trưng của người dùng đó. Việc sử dụng thêm một lớp bảo mật thông tin sẽ làm giảm đi khả năng truy cập và đánh cắp dữ liệu.

Sử dụng xác thực hai yếu tố không phải là một khái niệm mới, nhưng việc sử dụng nó trong thời đại kỹ thuật số mà chúng ta đang sống đã trở nên phổ biến hơn nhiều. Tuy nhiên, nhiều người có thể không biết loại quy trình bảo mật này được gọi là Xác thực hai yếu tố.

Thậm chí không nghĩ đến khi sử dụng mã thông báo phần cứng do ngân hàng phát hành để sử dụng với thẻ của họ và Mã số nhận dạng cá nhân khi tìm cách hoàn tất Internet Banking giao dịch.

Sử dụng quy trình Xác thực hai yếu tố có thể giúp giảm số lượng các trường hợp ăn cắp thông tin nhận dạng trên Internet cũng như lừa đảo qua email vì tội phạm sẽ cần nhiều hơn với tên người dùng và chi tiết mật khẩu.

Ngày xưa, khi 2FA còn chưa được phát triển hoàn thiện, nhược điểm của quy trình bảo mật này là mã thông báo phần cứng mới (dưới hình thức bỏ túi chính hoặc đầu đọc thẻ) cần được đặt hàng. Sau đó được phát hành và điều này có thể gây ra sự cố và sự cố cho khách hàng của công ty mong muốn và chờ truy cập vào riêng tư của họ dữ liệu qua quy trình xác thực này.

Xem thêm  IQ Option là gì? Đánh giá sàn IQ Option mới nhất

Các mã thông báo cũng thường nhỏ và dễ bị mất do đó gây ra nhiều vấn đề hơn cho mọi người khi khách hàng gọi đến yêu cầu mới.

SecurEnvoy tìm cách giải quyết vấn đề này với Xác thực hai yếu tố (2FA) bằng cách sử dụng công nghệ SMS của điện thoại di động. Với hơn 5 tỷ điện thoại di động đang được sử dụng, việc biến điện thoại thành thiết bị xác thực nhanh chóng giải quyết nhu cầu và chi phí bổ sung cũng như sự chậm trễ khi gửi mã thông báo phần cứng.

Sử dụng Xác thực hai yếu tố (2FA) không có mã thông báo được gọi là Xác thực Tokenless, được cấp bằng sáng chế bởi SecurEnvoy. Kiểu xác thực này có thể được coi là nhanh hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để thiết lập và duy trì trên nhiều mạng.

Hiện nay,người dùng có thể đăng ký tại Sàn giao dịch Binance đang sử dụng phương thức xác thực 2FA giúp bảo vệ người dùng có thể thực hiện bảo mật và giao dịch nhanh chóng trên toàn thế giới.

Xác thực 2 yếu tố có thể bảo vệ được người sử dụng?

Xác thực 2 yếu tố (2FA) là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật phổ biến nhất

Trên thực tế, 2FA vẫn không đủ mạnh để có thể ngăn cản sự truy cập của tin tặc. Nếu bạn đang nằm trong tầm ngắm của tin tặc, bạn nên tự bảo vệ mình bằng những phương pháp bảo mật phức tạp hơn.

Trên thực tế đã có trường hợp 2FA bị tấn công. Đó là trường hợp thẻ SecurID của công ty bảo mật RSA bị hack vào năm 2011.

Xem thêm  Rủi ro tín dụng là gì? Biện pháp phòng tránh rủi ro tín dụng

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, 2FA thông qua lớp thứ 3 là tin nhắn SMS vẫn là phương pháp bảo mật được tin dùng bởi tính năng hiệu quả cùng các thức tiện lợi.

Tại sao xác thực 2 yếu tố có thể bị phá vỡ?

Việc phá vỡ 2FA không hề dễ, và tất nhiên là khó hơn việc dò tên sử dụng và mật khẩu của một người. Để hack được lớp xác thực 2 yếu tố, tin tặc phải có được một trong 2 thành phần vật lý của việc đăng nhập thông qua việc truy cập cookie hoặc thẻ đặt trên thiết bị người dùng để xác thực. Do vậy, việc hack 2FA dễ hay không còn tuỳ thuộc vào việc bạn sử dụng cái gì làm lớp bảo mật thứ hai của mình.

Ngoài ra, nhiều tin tặc còn nghĩ ra những cách thông minh hơn để lấy được tên truy cập và mật khẩu của người sử dụng thông qua sử dụng những giao diện đòi hỏi phải nhập những thông tin này vào giống như một trang chính thức. Đó có thể là trang web để khôi phục tài khoản của bạn, hoặc một email dẫn bạn sang một đường link đòi cung cấp thông tin một cách hợp lý khiến bạn cung cấp thông tin cho tin tặc chỉ trong tích tắc.

Xác thực 2 yếu tố chưa phải là phương pháp tối ưu nhất, nhưng nó vẫn là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Trong tương lai sẽ xuất hiện những phương pháp bảo mật tốt hơn 2FA để người sử dụng được bảo vệ tốt nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page