Yellow Paper là gì? Sự khác biệt giữa Yellow Paper và White Paper

Những người tham gia thị trường tiền điện tử hẳn đã quá quen thuộc với cụm từ White Paper (sách trắng).. Bây giờ, hầu như không có dự án blockchain hoặc đồng tiền nào xuất hiện mà không có một White Paper, và các nhà đầu tư luôn được khuyến khích nghiên cứu kỹ lưỡng WhitePaper. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “Yellow Paper” chưa?

White Paper thường được xem như là tầm nhìn của một dự án hay công ty trong bối cảnh tiền điện tử ngày nay. Điều này trái ngược với ‘Yellow Paper (tạm dịch: sách vàng)’ là tài liệu kỹ thuật của dự án. Dù cả hai thường được đặt bằng một cái tên chung là White Paper, nhưng phân biệt được hai loại này là một việc khá quan trọng, giúp bạn hiểu rõ hơn về một dự án hoặc đưa ra quyết định đầu tư.

Nội dung bài viết
ẩn

White Paper là gì?

Thuật ngữ “WhitePaper” bắt nguồn từ chính phủ Anh và Canada. “White Paper” xuất hiện đầu tiên ở Anh, được trích dẫn bởi Winston Churchill năm 1922. Tại Canada, một white paper vốn là một tài liệu về các chính sách được công bố rộng rãi cho công chúng.

Thường được định nghĩa là “báo cáo có căn cứ”, một White Paper cho công chúng biết về một vấn đề phức tạp hoặc trình bày một triết lý nào đấy. Ở cấp độ cơ bản, các bài viết được thiết kế để giúp người đọc hiểu được vấn đề, giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định. Chúng trở nên nổi bật trong marketing doanh nghiệp trong những năm 1990 và hiện là một công cụ phổ biến để tạo ra một trường hợp kinh doanh hoặc thuyết phục các nhà đầu tư.

Xem thêm  Thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) là gì?

Các nguyên tắc tương tự áp dụng cho các ICO và các dự án blockchain khác. Kể từ sự ra đời của ICO, người tiêu dùng ngày càng tiếp xúc nhiều với khái niệm về báo cáo chính thức. Trong bối cảnh này, White Paper là một tài liệu kết hợp tầm nhìn và mục tiêu của ICO, token hoặc blockchain và công nghệ hỗ trợ của nó, đồng thời bao gồm một phần khuyến khích đầu tư và vạch ra lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Nhiều White Paper cũng bao gồm chiến lược thị trường, đề xuất giá trị, sơ đồ để thể hiện dòng chảy của các token, thông tin nhóm và nhà đầu tư, lộ trình dự án. Thông thường trong một White Paper, các công nghệ đã được lên kế hoạch sẵn thay vì là một cuộc điều tra về những phát triển công nghệ có thể có.

White Paper của Ethereum

Lấy ví dụ về White Paper của Ethereum tại: https://github.com/ethereum/wiki/wiki/White-Paper. Nội dung của nó bao gồm lịch sử và nền tảng, triết lý Ethereum, công nghệ và các ứng dụng của nó, các hoạt động của token Ethereum và khai thác mỏ. Nó là một White Paper được thiết kế để thu hút cả nhà đầu tư tiềm năng lẫn những người quan tâm đến công nghệ, dù đó không phải là tài liệu kỹ thuật chặt chẽ.

Yellow Paper là gì?

Một định nghĩa tổng quát của Yellow Paper là nó đại diện cho nghiên cứu chưa được chính thức chấp nhận, nói cách khác nó mô tả công nghệ đang được nghiên cứu.

Tài liệu này thường được sử dụng cho các ấn phẩm học thuật và phân tích khoa học, và cũng có thể dùng với công nghệ blockchain.

Xem thêm  Vietcombank Internet Banking (VCB-iB@nking) là gì?

Đối với ICO và các doanh nghiệp blockchain, đặc biệt là các nhà phát triển blockchain, Yellow Paper là một tài liệu kỹ thuật thường chứa đựng lời hứa về phát triển công nghệ mà vẫn chưa đạt được thành quả. Nó là một tài liệu lý thuyết hoặc dựa trên nghiên cứu với các lộ trình tiềm năng cho phát triển công nghệ hơn là công nghệ được lên kế hoạch rõ ràng được thấy trong các sách trắng (White Paper).

Một Yellow Paper có nhiều khả năng là trình bày một phân tích khoa học hoặc toán học chuyên sâu, hoặc có thể là một mạng blockchain cụ thể.

Yellow Paper của Ethereum

Trên đây là Yellow Paper của Ethereum. So sánh White Paper và Yellow Paper của Ethereum, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng ngôn ngữ và phong cách khác nhau giữa hai tài liệu.

Tiêu đề “Ethereum: Một sổ cái giao dịch tổng hợp phân cấp an toàn, phiên bản Byzantium” thiên về kỹ thuật hơn, nó được thiết kế để thu hút thêm người dùng hoặc nhà phát triển hiểu biết về blockchain.

Yellow Paper của Ethereum giới thiệu về công nghệ và cung cấp các định nghĩa, sau đó đi thẳng vào các phương trình tính toán phức tạp được thiết kế cho một người đọc có chuyên môn nghiên cứu.

Yellow Paper thường cần thiết cho sự phát triển quan hệ đối tác giữa các công ty blockchain và các nhóm phát triển, các nhà đầu tư cấp doanh nghiệp và những người đổi mới blockchain như những người tìm cách sử dụng công nghệ blockchain nguồn mở cho các ứng dụng của riêng mình.

Xem thêm  Savy là gì? Cách sử dụng ứng dụng tiết kiệm Savy TPBank

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể sẽ muốn xem xét một Yellow Paper, và tùy thuộc vào quy mô của một khoản đầu tư, tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia để đảm bảo công nghệ này là khả thi. Mặt khác, các nhà đầu tư hàng ngày có thể yên tâm rằng có sự minh bạch đằng sau công nghệ và cấu trúc của một sự đổi mới dựa trên blockchain.

Đưa ra quyết định sáng suốt

Khi đưa ra quyết định đầu tư, White Paper có thể giúp các nhà đầu tư thuộc mọi cấp xác định chất lượng tiềm năng của dự án. Ngay cả khi không có chuyên môn kỹ thuật sâu sắc, việc tìm hiểu về nhóm nghiên cứu đằng sau dự án và hiểu rõ hơn về tầm nhìn có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bạn.

Một White Paper tốt sẽ chứng minh một số bằng chứng về khả năng tồn tại, sự phân tích của một vấn đề kỹ thuật hoặc trường hợp sử dụng của một ứng dụng công nghệ. Ngược lại, một Yellow Paper thường đi theo một số cách để chứng minh, hoặc trình bày một khuôn khổ khoa học lý thuyết và bất kỳ nghiên cứu liên quan nào.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page