Yield Farming là gì? Tìm hiểu hình thức Yield Farming trong DeFi

Kể từ khi xu hướng DeFi xuất hiện, một thuật ngữ mới cũng xuất hiện trong thế giới tiền điện tử chính là “Yield Farming”, hay dịch ra Tiếng Việt là “Canh tác Năng suất”.

Yield Farming cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiếm được thu nhập thụ động bằng cách sử dụng hệ sinh thái phi tập trung của “các loại tiền tệ” được xây dựng trên Ethereum. Do đó, Yield Farming có thể thay đổi khái niệm HODL của các nhà đầu tư trong tương lai. Tại sao lại để tài sản của bạn nhàn rỗi khi bạn có thể đưa chúng vào hoạt động?

Nội dung bài viết
ẩn

Yield Farming là gì?

Đối với những người nông dân (farmer), “yield” là một khái niệm dùng để đo lường tổng sản lượng nông sản mà họ thu hoạch được. Còn trong Defi, những farmer chính là người dùng và “yield” – sản lượng thu được ở đây chính là tiền lãi ngày càng tăng trên các tài sản gốc mà họ ký gửi cho nền tảng Defi.

Ví dụ: Khi bạn gửi ký gửi TRON làm tài sản thế chấp vào nền tảng DeFi JUST thì bạn sẽ nhận về đồng tiền ảo USDJ.

Nói một cách rõ hơn thì Yield Farming là phương thức kiếm lãi và phí giao dịch trên nền tảng DeFi. Nhà đầu tư gửi tiền vào quỹ thanh khoản của một cặp coin sẽ nhận được một phần phí khi người dùng chuyển đổi hai đơn vị tiền đó.

Cách thức hoạt động của Yield Farming

Các Yield Farmer có thể trở thành người vay, người cho vay hoặc giao dịch các token với nhau. Và việc đó được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh.

Xem thêm  Chỉ báo Accelerator / Decelerator Oscillator là gì?

Yield Farming được biết là có sự kết hợp chặt chẽ với các mô hình AMM (automated market maker – tạo lập thị trường tự động). ĐIển hình như sàn Uniswap.

Đối với Yield Farming, các khoản vay được cung cấp từ những nhà cung cấp tính thanh khoản được thực hiện thông qua pool. Các pool này có thể hiểu là cái hợp đồng thông minh.

Giữa các hợp đồng thông minh này sẽ xuất hiện các khoản phí cho việc vay, cho vay và giao dịch. Các khoản phí này được xem là doanh thu của các nhà cung cấp thanh khoản tương ứng. Nghĩa là họ sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm của mình trong pool. Ngoài khoản doanh thu này ra, một số protocol hay giao thức còn sử dụng hình thức liquidity mining. Có thể hiểu liquidity mining đơn giản là ngoài việc nhận được token từ việc cung cấp tính thanh khoản, còn được nhận thêm lượng token nữa cho khoản doanh thu của mình.

Lợi điểm của Yield Farming

Yield Farming đã thu hút người tham gia trong ngắn hạn một cách nhanh chóng bởi vì nó cho ra đời giao thức boostrapping, được xem như một kỷ nguyên mới cho DeFi.

Hay việc Yield Farming ra đời cũng có tác động mạnh mẽ đến các giao thức khác, và việc tác động này có thể để để cả hai cùng đi lên phát triển. Trong thực tế đã có nhiều sự tác động lẫn nhau và đã có sự phát triển mạnh mẽ đối với cả đôi bên. Thế nhưng điều này là không bền, chẳng hạn như vụ việc giữa Yearn Finance, Curve và Balancer.

Xem thêm  Go-ixe là gì? Hướng dẫn sử dụng Go-ixe mới nhất 31/10/2021

Hai là hết trên đều là lợi ích trong ngắn hạn và chỉ tồn tại trong ngắn hạn.

Những gì mà Yield Farming mang lại lợi ích là chỉ nhìn thấy trong ngắn hạn, thế nhưng nó được xem là sớm tàn. Sổ kết quả cái mà Yield Farming nên làm ở đây là tạo ra giá trị sản phẩm của mình gắn với những lợi ích thực tế và đời sống hơn nữa. Với một hy vọng lớn lao rằng nó sẽ không chỉ dừng lại tại Crypto mà còn trở thành dòng chảy tài chính lớn trên thế giới ở tương lai.

Những rủi ro của Yeild Farming

Yield Farming tồn tại những rủi ro lớn mà nếu người tham gia không nắm bắt họ sẽ có khả năng mất toàn bộ tài sản. Những rủi ro có thể kể đến như:

  • Rủi ro về các hợp đồng thông minh: Bạn cần biết rằng các giao thức này thường được phát triển từ các nhóm nhỏ, chính vì thế khả năng bị lỗi trong code của các hợp đồng thông minh là dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân sâu xa là từ việc không có đủ ngân sách để thực hiện audit. Nhưng dù có audit thì việc bị bug vẫn có thể xảy ra và trường hợp tài sản cũng sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng. Các trường hợp đã xảy ra như Curve hay BZRX.
  • Rủi ro có thể bị thanh lý: Khi thị trường biến động mạnh mẽ, điều này có thể ảnh hưởng đến vị thế của người dùng và kèm theo đó là tài sản thế chấp cũng sẽ bị biến động mạnh mẽ. Có thể dẫn đến việc vị thế của người dùng việc thanh lý.
  • Rủi ro bong bóng: Đây là một vấn đề đáng quan ngại. Khi Compound cho ra đời khai thác liquidity, bắt đầu xảy ra nhiều việc dẫn đến rủi ro bong bóng xảy ra trong cộng đồng DeFi.
Xem thêm  Deep Learning là gì? Tiềm năng của Deep Learning

Lời kết

Có thể nói Yield Farming là một hình thức đầu tư thụ động rất mới mẻ và thu hút trên thị trường tài chính phi tập trung. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về hình thức, loại coin và những rủi ro kèm theo trước khi quyết định đầu tư. Hy vọng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về hình thức đầu tư Yield Farming.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page