Zilliqa là gì? Thông tin về đồng ZIL

Zilliqa là đồng tiền điện tử được thiết kế để tập trung vào mục tiêu phân cấp mạng lưới, khắc phục được vấn đề mở rộng quy mô của Blockchain. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về Zilliqa là gì, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ ZIL ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

Nội dung bài viết
ẩn

Vấn đề mở rộng quy mô trên Blockchain

Hiện tại, quy mô đang là vấn đề của đa số các đồng tiền điện tử theo công nghệ Blockchain – điều này có nghĩa là khối lượng Blockchain đang ngày càng phình to và số lượng Node tham gia cũng nhiều lên. Hiện tại khối lượng dữ liệu của Bitcoin đã lên đến 150GB và liên tục gia tăng.

Vấn đề này khiến Bitcoin không còn khả năng giải quyết những yêu cầu giao dịch ngày càng lớn trong hệ thống. Tương tự với Ethereum, những hợp đồng thông minh không còn được giải quyết một cách triệt để nữa. Một ví dụ thực tế cho thấy đồng Ethereum đang ngày càng chậm và cho thấy giới hạn của hệ thống.

Blockchain luôn có một vấn đề chưa thể giải quyết được triệt để đó là ảnh hưởng khi khối lượng hệ thống càng lớn. Càng nhiều node trên hệ thống, càng khó để đạt được sự đồng thuận.

Hãy thử tưởng tượng rằng quy mô cho sự đồng thuận là một nhóm người.

 • Với một nhóm nhỏ những người bạn thân. Sẽ rất dễ để ra được quyết định. Bạn có thể không đồng ý với mọi người, nhưng mọi người có thể hiểu được bạn.
 • Với một nhóm lớn hơn gồm nhiều người. Bạn không thể nào thuyết phục ngay được mọi người đồng ý với một quyết định. Và bạn cũng sẽ khó khăn hơn để đếm được số người đồng ý với một quyết định.
 • Với một nhóm cực lớn. Bạn sẽ cần một bộ máy xử lý để giúp đỡ việc ra quyết định của nhóm. Vì bạn không thể nào xử lý hết được.

Một ví dụ đơn giản để bạn thấy được, một hệ thống cực lớn sẽ càng khó để đạt được sự đồng thuận.

Zilliqa là gì?

Zilliqa tuyên bố là thế hệ tiếp theo nền tảng blockchain 3.0 tốc độ băng thông cao, đồng thời thay đổi hệ thống đồng thuận của Blockchain. Đồng tiền điện tử này giải quyết được vấn đề quy mô đang ngày càng lớn của tiền điện tử.

Xem thêm  MACD Histogram là gì? Cách sử dụng MACD Histogram

Zilliqa xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu và phát triển thuộc đại học Quốc Gia Singapore. Zilliqa có tính năng mở rộng theo tuyến (linear scaling) khi mà những node mới đều có thể tham gia mạng lưới và gia tăng năng suất của blockchain. Nói một cách khái quát, càng nhiều node tham gia thì tốc độ của mạng càng nhanh. Điều này khác với phần lớn các blockchain khác khi mà số lượng node tăng thì tốc độ của mạng sẽ giảm.

Không như nhiều dự án khác vẫn đang ở trong giai đoạn ý tưởng, phát triển hay chỉ trên bàn giấy; Zilliqa đã có sản phẩm và ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ 2,000 – 3,000 tps.

Quy mô của Zilliqa

Zilliqa đã tìm ra giải pháp để giải quyết được vấn đề nhiều giao dịch hơn cũng như nhiều node tham gia vào hệ thống.

Đồng tiền điện tử này sẽ dựng lại Blockchain giống như ban đầu và hệ thống mới sẽ thực hiện một giao thức đồng thuận với sự kết hợp của khoảng 600 node mới tham gia vào hệ thống.

Theo lý thuyết, với mỗi 600 node mới, Hệ thống xử lý đầu vào Zilliqa sẽ gia tăng bằng cách chia sẻ công việc.

Trong thực tế, vấn đề chậm sẽ xảy ra khi hệ thống này thực sự lớn (hơn 1 triệu node). Và 1 triệu node là một con số khó có thể đạt đến. Tại thời điểm viết bài. Bitcoin có khoảng 11.000 node và Ethereum cũng chỉ có khoảng 25.000 node thôi.

Đối với Bitcoin và Ethereum có khoảng hơn 10,000 node trong hệ thống thì sẽ thực hiện được khoảng 3 – 15 giao dịch một giây. Một tính toán cho thấy mạng lưới Zilliqa có thể xử lý được 1218 giao dịch trong một giây khi 1800 node trong hệ thống hoạt động. Con số này sẽ còn được tăng lên là 2488 giao dịch trên một giây khi số node trong hệ thống tăng lên 3600.

Cách thức hoạt động của Zilliqa / Giải pháp Sharding là gì?

Sharding là một phương pháp mở rộng trong chuỗi (on-chain). Thực chất sharding không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là một kĩ thuật bắt nguồn từ hệ thống dữ liệu phân tán nhưng lại chưa được áp dụng nhiều vào phát triển blockchain. Ý tưởng của sharding là sử dụng thuật toán để phân tách những nốt trong mạng lưới thành những cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch song song. Dữ liệu được xử lí sau đó sẽ được gộp lại và giao tiếp trên mạng để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.Với việc được thiết kế dựa trên nền tảng của kĩ thuật sharding. Zilliqa là câu trả lời cho bài toán mở rộng và vẫn đảm bảo được yếu tố phi tập trung và tính bảo mật.

Xem thêm  Cardano là gì? Thông tin về đồng ADA

Hệ thống của Zilliqa

Có hai bộ phận chính của mạng lưới Zilliqa. Người dùng và thợ mỏ.

 1. Người dùng bên ngoài sử dụng cơ sở hạ tầng Zilliqa để chuyển tiền và / hoặc chạy các hợp đồng thông minh. Người dùng thanh toán cho việc xử lý giao dịch hoặc chạy hợp đồng thông minh ở dạng ZIL token.
 2. Thợ mỏ trong mạng lưới chạy giao thức đồng thuận của Zilliqa và nhận được phần thưởng trong ZIL cho dịch vụ.

Ưu điểm trong công nghệ Zilliqa

 • Mạng blockchain sẽ được mở rộng theo tuyến khi có nhiều node tham gia hơn vào mạng. Nói nôm na là càng nhiều thợ mỏ thì Zilliqa càng nhanh.
 • Zilliqa sử dụng thuật toán đồng thuận chính là Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT), một trong những thuật toán có tính năng bảo mật cực cao. Ngoài ra, Zilliqa sử dụng thuật toán Proof Of Work (PoW) để xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack. Điều này khiến việc đào Zilliqa hiệu quả về kinh tế hơn rất nhiều. Miner chỉ mất khoảng 50,000 VND /tháng cho việc đào Zilliqa (đào Ethereum thì mất khoảng 600,000 VND/ tháng).
 • Phí giao dịch trên mạng rẻ hơn nhờ sự kết hợp của thuật toán PBFT và PoW.
 • Hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).
 • Zilliqa sẽ thêm tính năng bảo mật danh tính cho giao dịch và kết nối thông suốt với các mạng blockchain khác trong tương lai gần.

Nhóm phát triển dự án Zilliqa

Zilliqa sở hữu một đội ngũ mạnh bao gồm nhiều giáo sư tiến sĩ, các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ máy tính đến từ đại học Quốc Gia Singapore.

 • Xinshu Dong, CEO – Tiến sĩ, đứng đầu mảng phát triển blockchain tại Anquan.
 • Prateek Saxena, Chief Scientist – Tiến sĩ, giáo sư khoa học máy tính đại học Quốc Gia Singapore. Prateek cũng là thầy giáo của tiến sĩ Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Yaoqi Jia, Head of Technology – Tiến sĩ, nghiên cứu về công nghệ bảo mật tại đại học Quốc Gia Singapore.
 • Amrit Kumar, Head of Research – Tiến sĩ, nghiên cứu về bảo mật máy tính, mật mã và mã hóa tại đại học Quốc Gia Singapore.
Xem thêm  akaChain là gì? Thông tin về dự án AKAChain

Cố vấn cho dự án gồm có:

 • Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Evan Cheng, giám đốc kĩ thuật tại Facebook.

Có nên đầu tư Zilliqa?

Đầu tư vào Zilliqa có những rủi ro riêng. ZIL là một ý tưởng rất LỚN và đang cố gắng giải quyết một vấn đề LỚN mà các blockchain hiện tại chịu đựng từ hôm nay. Như một người tiên phong đầu tiên trong đấu trường sharding họ có một lợi thế rất lớn.

Sau một số nghiên cứu kỹ lưỡng của đội ngũ thì không ấn tượng và cũng không đáng báo động. Nhiều người trong số các thành viên không có nhiều kinh nghiệm làm việc với bất kỳ công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, các cố vấn trên Zilliqa thực sự nổi bật vì hai trong số họ là cố vấn dự án Kyber.

Mua bán, giao dịch Zilliqa (ZIL) ở đâu?

Hiện tại bạn có thể mua ZIL tại các sàn giao dịch sau:

 • Huobi
 • Gate.io
 • IDEX
 • Etherdelta

Tạo ví lưu trữ Zilliqa (ZIL) ở đâu?

Hiện tại Zilliqa đang là một token ERC20, do đó bạn có thể lưu trữ tại các ví cho phép giữ Ethereum và ERC20. Ngoài ra vào ngày 31/01/2019, Zilliqa sẽ tiến hành chuyển sang Mainnet riêng, do đó sẽ có phần mềm ví riêng.

 • Tìm hiểu thêm: Zilliqa chính thức triển khai Mainnet vào ngày 31/01

Thông tin thêm về Zilliqa

 • Whitepaper: https://docs.zilliqa.com/whitepaper.pdf
 • Lộ trình phát triển: https://www.zilliqa.com/about.html
 • Testnet: https://explorer.zilliqa.com/home
 • So sánh Zilliqa với các blockchain khác: https://vi.scribd.com/document/373558191/Zilliqa-Comparisons-Faq

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page